Register  |  Login
 
TỔNG QUAN
 
   
 
BỘ MÁY TỔ CHỨC
 
   
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN
 
   
 
Liên kết website
 
   
 
Thông tin thời tiết
 
   

27oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 12 kmphkm/h

Cập nhật lúc 23:59:15
ngày 2015-05-05

 
Những Di tích LS-VH tiêu biểu
 
   

Đồi 79 Mùa xuân – di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – Khu du lịch sinh thái – văn hoá tâm linh hấp dẫn (Xã Thanh Lâm)

11/25/2011 12:00:00 AM
Đền, chùa
Đồi 79 Mùa xuân thuộc xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Vào năm 1971 sau khi Bác mất được 2 năm, nhân dân huyện Yên Lãng (cũ) đã công đức những đồ thờ quý giá trong gia đình như lư đồng, đỉnh đồng, bát hương đồng, khuyên vàng…. để đúc tượng đài Hồ Chí Minh. Bức tượng nặng trên 800 kg được đặt trên đỉnh đồi và hướng về phía Nam. Từ chân đồi, qua 79 bậc là lên đến tượng đài Bác. Năm 2004, đồi 79 Mùa xuân đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc xếp hạng là di tích lịch sử - văn hoá.
Sau khi Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch An Phát tiếp nhận công trình trên và triển khai các dự án được phê duyệt, Công ty đã tiến hành xây dựng, tái tạo cảnh quan Đồi 79 Mùa xuân như: xây dựng lại 79 bậc lên tượng Bác, xây dựng Đài sen sau tượng Bác, tu bổ lại Nhà tưởng niệm, trồng cây cảnh, cây xanh quanh khu vực tượng đài và cảnh quan đường dạo ven hồ,…đồng thời xây dựng thêm một số công trình văn hoá tâm linh. Khu tưởng niệm Bác hiện nay đã trở thành điểm đến cho những chuyến viếng thăm, du ngoạn của du khách thập phương trong nước và quốc tế.
Với các yếu tố tự nhiên vô cùng phong phú như rừng cây với hai đồi thông tự nhiên được trồng thêm hàng ngàn cây bồ đề, cây quý hiếm, 20 ha diện tích mặt nước của 8 hồ tự nhiên và gần 1 km nhánh sông Cà Lồ đi qua, cùng vùng đất rộng gần 100 ha là điều kiện thuận lợi để hình thành một khu du lịch sinh thái - tâm linh hấp dẫn.
Ngay từ ban đầu, Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch An Phát đã thuê công ty tư vấn Site Architecture (Cộng hoà Pháp) thiết kế quy hoạch chi tiết với tiêu chí của một khu đô thị sinh thái kiểu mẫu với kiến trúc hiện đại mang đậm nét văn hoá dân tộc, hoà quyện vào thiên nhiên nhằm phục vụ đông đảo tầng lớp nhân dân đồng thời các doanh nhân và khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam.

          Ngay sát với quốc lộ 23 là hai hồ nước tự nhiên rộng 44 ha, mặt nước trong xanh quanh năm. Công ty An Phát đã tiến hành nạo vét bùn, thả hoa sen, hoa súng và trồng cây ven hồ vừa giữ được môi trường nước vừa tạo cảnh quan đẹp. Bao quanh hồ là hệ thống đường cho người đi dạo. Được biết Công ty An Phát đã vận chuyển từ phía Nam ra trên 20.000 cây xanh được nhập từ Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia,…về trồng và nhiều giống cây, hoa quý hiếm có hương thơm lan toả tạo cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu khi đến nơi đây. Khi Công ty An Phát cải tạo lòng hồ đã vớt được những cây gỗ lim còn chìm dưới lòng hồ. Theo truyền thuyết, Minh Hiến Vương – con út của vua Trần Anh Tông sau khi thắng giặc ngoại xâm đã về ở ẩn và tu ở chùa Sùng Ân. Khi nhà vua đưa bè gỗ lim về xây dựng lại chùa, thuyền Hiến Vương không may bị đắm tại đây. Với sự tích trên, phát tâm lành công ty đã xây dựng chùa Linh Ẩn để khôi phục chùa Sùng Ân đã phế tích. Ngoài ra, Công ty An Phát đã triển khai xây dựng các công trình khác nhân dịp chào mừng đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long như: khu nhà thiền, thác vạn phật, hồ phóng sinh, lầu đại hồng, … Ngay dưới chân đồi 79 là đền Báo Ân với đường nét kiến trúc tinh tế, ẩn mình dưới tán cây sao đen. Đây là đền thờ đức thánh Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và thờ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

Khai thác tiềm năng tự nhiên của khu du lịch 79 Mùa xuân, Công ty An Phát không chỉ quan tâm đến du lịch tâm linh mà còn chú ý đến dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng, sinh hoạt tập thể, văn hoá thể thao, cắm trại, picnic, hội thảo,… nơi đây còn có dịch vụ câu cá ở hồ sen, nhà hàng ẩm thực,… toàn bộ khu dịch vụ này được thiết kế hài hoà với cảnh quan thiên nhiên từ bên ngoài đến nội thất.
Bên cạnh khu văn hoá du lịch tâm linh và vui chơi giải trí công cộng rộng 18 ha được xác định là điểm nhấn của dự án, là khu đô thị khép kín gồm: biệt thự nhà vườn, khu trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ, khu văn phòng cho thuê, khu thể thao, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp,…
Đồi 79 Mùa xuân – di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn của nhân dân Yên Lãng (cũ) nay là Mê Linh đối với Bác Hồ.
Cổng TTĐT Mê Linh
Quay lại | Lên đầu trang
 
Văn bản mới
 
   
 
TÌM KIẾM
 
   
 
Những khúc tình ca
 
   
 
Hệ thống CSDL
 
   
 
Số lần truy cập