22/03/2024 | 14:20

Đoàn thẩm định thống nhất trình UBND Thành phố công nhận 3 xã Tiến Thịnh, Tam Đồng, Đại Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng và xã Liên Mạc đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngày 20/3/2024, Đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại 3 xã: Tiến Thịnh, Tam Đồng và Đại Thịnh và nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Liên Mạc năm 2023.

Tham dự Đoàn thẩm định có đồng chí Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội cùng đại diện các sở ban, ngành Thành phố.

Tiếp và làm việc với Đoàn, đại biểu huyện Mê Linh có đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban của Huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã: Tiến Thịnh, Tam Đồng, Đại Thịnh và Liên Mạc

Thẩm định 3 xã Tam Đồng, Tiến Thịnh, Đại Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và Liên Mạc đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023- Ảnh 1.

Đ/c Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc tại xã Liên Mạc.

Tại buổi thẩm định, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tám - Trưởng phòng Kinh tế Huyện cho biết: Công tác chỉ đạo, thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu đã được huyện Mê Linh triển khai sâu rộng dưới nhiều hình thức, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Các xã: Tiến Thịnh, Tam Đồng, Đại Thịnh đã huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng, phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Đến nay, cả ba đều hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, 100% trục chính, đường thôn, liên thôn, đường ngõ xóm đều được bê tông hóa; 100% đường giao thông nội đồng được đổ bê tông hoặc cứng hóa bằng đá răm; 100% trường đạt chuẩn quốc gia; 100% thôn có nhà văn hóa hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 68 - 70 triệu đồng/người/năm.

Đường giao thông nông thôn tại xã Tam Đồng (huyện Mê Linh).

Đường giao thông nông thôn khang trang sạch đẹp tại xã Tam Đồng.

Đối với xã Liên Mạc, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, địa phương tiếp tục phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023. Đến nay, 100% tuyến đường trục chính, đường liên thôn trên địa bàn xã đã được cứng hoá; 100% đường ngõ xóm có điện chiếu sáng; 100% trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia; 3/3 thôn có nhà văn hoá hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 76 triệu đồng/người/năm.

Sau khi đi khảo sát thực tế và nghe báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; các thành viên đoàn thẩm định đánh giá cao nỗ lực của Chính quyền và Nhân dân các xã Tiến Thịnh, Tam Đồng, Đại Thịnh và Liên Mạc; đồng thời, các thành viên đoàn thẩm định cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là trong việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu minh chứng của các địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội đánh giá cao sự nỗ lực vào cuộc, huy động nguồn lực, đẩy mạnh tuyên truyền, xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại 4 xã Tiến Thịnh, Tam Đồng Đại Thịnh và Liên Mạc. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Hội đồng thẩm tra tiếp tục quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo các xã tập trung triển khai thực hiện việc duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt quan tâm chỉ đạo các xã duy trì, nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo hướng đồng bộ; thực hiện tốt các giải pháp để đạt các chỉ số về phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định.

Thẩm định 3 xã Tam Đồng, Tiến Thịnh, Đại Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và Liên Mạc đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023- Ảnh 3.

Đồng chí Lê Văn Khương- Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện trân trọng cảm ơn và tiếp thu toàn bộ ý kiến của các thành viên đoàn thẩm định. Đồng thời đề nghị các phòng, ban, đơn chuyên môn của Huyện tích cực phối hợp với Chính quyền 04 xã Tiến Thịnh, Tam Đồng, Đại Thịnh và Liên Mạc bổ sung hồ sơ, tài liệu minh chứng gửi các sở, ngành của Thành phố và Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội. Đồng chí nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được Huyện coi là nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đạo triển khai quyết liệt từ Huyện đến cơ sở. Kết quả đến nay, toàn Huyện đã có 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu./.

Ngọc Tuấn