Huyện Mê Linh chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi
Ngày đăng 30/08/2018 | 11:00  | Lượt xem: 3

Hiện nay, tình hình bênh sởi đang có diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 19/08/2018, tại Hà Nội đã ghi nhận 328 trường hợp mắc sởi; mặc dù chưa có tử vong, xong số mắc tăng nhiều so cùng kỳ năm 2017. Đối tượng mắc nhiều là trẻ dưới 5 tuổi (chiếm 67%), hầu hết chưa đến tuổi tiêm chủng (chiếm 30,4%), mốt số đã đến tuổi tiêm chủng nhưng gia đình chưa đưa trẻ đi tiêm hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ. Trên địa bàn huyện Mê Linh, từ đầu năm đến nay ghi nhận 05 trường hợp mắc sởi, chưa có tử vong. Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sởi, không để bùng phát thành dịch sởi, hạn chế thấp nhất số ca mắc, số tử vong do sởi; ngày 30/8/2018, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 236/KH-UBND về tăng cường phòng, chống bệnh sởi năm 2018 với mục tiêu: Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh sởi thông qua việc tiêm vắc xin phòng Sởi đúng thời gian và đủ mũi. Đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đạt trên 95%. Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi đạt trên 95%. Phát hiện sớm trường hợp nghi mắc sởi, điều tra, xử lý kịp thời không để lây lan tại cộng đồng. Đảm bảo phân luồng, cách ly bệnh nhân nghi mắc sởi, không để lây chéo tại các cơ sở điều trị; chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời tránh tử vong. UBND huyện xác định rõ các nội dung cần tập trung:

Công tác tổ chức, chỉ đạo: Đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống dịch. Mỗi đơn vị cần khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện; chủ động nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch sởi tại địa phương để chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch.

Chủ động giám sát, xử lý dịch, nhất là đối với trường hợp nghi ngờ mắc sởi tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh, các khu vực nguy cơ cao (cơ sở nuôi dưỡng trẻ tập trung, trung tâm bảo trợ xã hội, khu thuê trọ, khu sinh sống của công nhân các khu công nghiệp…). Thu thập mẫu bệnh phẩm các trường hợp bệnh nghi ngờ để xét nghiệm xác định căn nguyên. Củng cố các đội chống dịch cơ động, sẵn sàng nhân lực cho đáp ứng phòng chống dịch. Xử lý kịp thời, đúng quy định khu vực có bệnh nhân, ổ dịch hoặc có nguy cơ để không xuất hiện hoặc lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Tăng cường công tác tiêm chủng: Duy trì lịch tiêm chủng hàng tuần với tất cả các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Rà soát đối tượng và lịch sử tiêm chủng của trẻ em hiện đang sinh sống trên địa bàn, cập nhật đầy đủ thông tin vào Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia. Chú ý các khu vực nguy cơ cao như nhóm trẻ trong các nhà chùa, trẻ khuyết tật, khu thuê trọ, khu sinh sống của công nhân khu công nghiệp… Tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella bổ sung cho trẻ từ 1-5.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn: Tổ chức truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực tiếp tại trường học và tại cộng đồng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh, khai báo khi có người bị sốt phát ban nghi sởi. Tập huấn, giám sát, điều tra, xử lý bệnh sởi và các bệnh trong tiêm chủng mở rộng cho cán bộ y tế tham gia công tác phòng chống dịch tuyến xã, thị trấn. Tập huấn chẩn đoán, điều trị, cách ly và phòng bệnh sởi cho cán bộ y tế tham gia công tác khám chữa bệnh tại 18 trạm Y tế và 2 phòng khám đa khoa.

Thực hiện tốt công tác khám, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch: Thực hiện tốt việc khám sàng lọc để cách ly, điều trị. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm. Tổ chức tốt công tác cấp cứu, điều trị, chuyển tuyến kịp thời cho bệnh nhân nặng. Duy trì hoạt động của các đội cấp cứu cơ động. Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi - rubella cho trẻ dưới 2 tuổi điều trị kéo dài trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Chuẩn bị chu đáo công tác hậu cần: Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số chống dịch cho công tác xử lý ổ dịch; công tác cấp cứu, điều trị. Đảm bảo cung cấp đầy đủ vắc xin, vật tư tiêm chủng phục vụ công tác tiêm phòng sởi.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất để nâng cao tính chủ động sẵn sàng đáp ứng với diễn biến của dịch. Tập trung kiểm tra công tác quản lý đối tượng tiêm chủng và hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi tại các xã, thị trấn.

Tại Kế hoạch, UBND huyện giao phòng Y tế là cơ quan thường trực, tham mưu, đề xuất UBND huyện các biện pháp chỉ đạo./.

Chi tiết Kế hoạch xem tại đây.

Nguyễn Tình