AN NINH QUỐC PHÒNG AN NINH QUỐC PHÒNG

Phát huy vai trò nòng cốt "Bộ đội cụ Hồ" trong công tác phòng, chống, dập dịch Covid - 19 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh
Ngày đăng 14/04/2020 | 18:08  | Lượt xem: 518

Công tác phòng, chống dịch Covid 19 của huyện Mê Linh những ngày qua, nhất là trong khu cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh đã diễn ra quyết liệt, nghiêm túc tuân thủ đúng những quy định về cách ly y tế trong vùng dịch, do đó đã đã đạt những kết quả đáng kích lệ, được Nhân dân tin tưởng và tích cực cùng tham gia phòng, chống dịch Covid 19.

Trong đó, lực lượng quân sự huyện đã phát huy phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ" thể hiện rõ nét vai trò nòng cốt trong phòng, chống và dập dịch. Với phương châm không quá lo lắng nhưng tuyệt đối không lơ là, chủ quan, lực lượng quân sự trên địa bàn huyện đã chủ động trên tuyến đầu ứng phó với dịch, đưa ra nhiều phương án đối phó khi dịch bùng phát mạnh hơn, trước mắt lực lượng đã huy động sức mạnh toàn quân để tham gia dập ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh với một số nhiệm vụ nổi bật sau:

Công tác chốt trực triển khai 24/24 giờ tại thôn Hạ Lôi

Chốt chính tại cổng thôn Hạ Lôi được lực lượng quân đội trực gác  nghiêm ngặt 24/24 giờ

 Kể từ khi phát hiện ca nhiễm bệnh Covid 19 đầu tiên trên địa bàn huyện Mê Linh vào ngày 6/4/2020. Toàn bộ hệ thống chính trị huyện đã vào cuộc hết sức quyết liệt để phòng, chống dịch. Với quan điểm “chống dịch như chống giặc”, lực lượng quân sự của huyện đã chỉ đạo ngành dọc, Ban chỉ huy quân sự xã, thị trấn địa phương triển khai đồng bộ, tích cực, chủ động và linh hoạt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo đó, để phối hợp thực hiện nhiệm vụ cùng với chính quyền các cấp, ngành địa phương, Ban CHQS huyện Mê Linh đã ngay lập tức tiến hành xây dựng kế hoạch, tổ chức bố trí lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại 9 chốt kiểm soát tại các trục đường chính của thôn Hạ Lôi. Tại mỗi chốt trực có 21 đồng chí gồm các lực lượng: Quân đội, công an, y tế, dân quân, đoàn thanh niên...  Trong đó, Ban CHQS huyện Mê Linh đã huy động lực lượng thường trực gồm 27 đồng chí và hơn 70 đồng chí dân quân tham gia trực gác tại các chốt. Nhiệm vụ của lực lượng này là kiểm soát, theo dõi chặt chẽ và hạn chế tối đa người và phương tiện ra vào thôn Hạ Lôi 24/24.

Thần tốc hoàn thành phun khử khuẩn thôn Hạ Lôi

Ban chỉ huy Quân sự huyện - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun khử khuẩn tại thôn Hạ Lội

Trung tá Nguyễn Trọng Bằng, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mê Linh cho biết: Bắt đầu từ ngày 8/4, thôn Hạ Lôi được cách ly y tế trong 28 ngày. Tổng số hộ dân phải cách ly là 2.973 với 10.872 nhân khẩu. Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Đại đội Phòng cháy, chữa cháy - Phòng hóa đã huy động 16 cán bộ, chiến sĩ cùng với 4 xe chuyên dụng cơ động có mặt tại địa điểm tập kết, nhanh chóng triển khai đội hình thực hiện việc phun, khử khuẩn trên địa bàn. Do diện tích tương đối rộng, nhiều ngõ, ngách nhỏ nên quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác trinh sát, nắm chắc địa bàn, cộng với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sau gần 3 tiếng triển khai (đến sáng 9/4), Đại đội Phòng cháy, chữa cháy - Phòng hóa đã hoàn thành việc phun, khử khuẩn hơn 10 km đường làng, ngõ, xóm trong thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cách ly tại địa phương trong thời gian tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn.

Nâng cao công tác giáo dục, tuyên truyền trong phòng, chống dịch       

Ban chỉ huy Quân sự huyện tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, lực lượng về công tác giáo dục, tuyên trong phòng, chống dịch COVID-19 làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức, trách nhiệm của nhân dân. Đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và từng bước triển khai tuyên truyền, giáo dục trên không gian mạng. Phối hợp với các lực lượng trong huyện thành lập 01 tổ  tuyên truyền lưu động huyện, 05 tổ vận động quần chúng mỗi tổ 03 đồng chí (xã Mê Linh), tổ phát thanh của xã Mê Linh, tổ phát thanh của xã Mê Linh, tổ tuần tra cơ động (Ban Chỉ huy Quân sự huyện) thường xuyên truyên tuyền vận động nhân dân chấp và thực hiện nghiêm các quy định trong cách ly, tin tưởng vào biện pháp thực hiện của các cấp. Chú trọng bám sát thực tiễn trong phòng, chống dịch Covid 19 tại vùng cách ly thôn Hạ Lôi với các thôn trong xã và trên địa bàn huyện. Chú trọng tuyên truyền gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, mô hình hoạt động sáng tạo, hiệu quả gắn với đấu tranh phê phán các biểu hiện sai trái, lệch lạc ở từng cơ quan, đơn vị, nhất là trong vùng cách ly y tế thôn Hạ Lôi về phòng, chống dịch Covid 19.

Phát huy vai trò nòng cốt “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang

Lực lượng vũ trang huyện dựng lán tại khu vực cách ly thôn Hạ Lôi

Đây là giải pháp quan trọng, trực tiếp động viên, khơi dậy, phát huy nhân tố chủ quan của cán bộ, chiến sĩ trong việc giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch Covid 19. Mặc dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn về mọi mặt, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, khả năng lây nhiễm bệnh cao, song 100% cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện đã quán triệt, chấp hành nghiêm túc các quy định, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phối hợp với các lực lượng tổ chức kiểm soát chặt chẽ người dân ra vào khu cách ly, đồng thời tổ chức vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm vào phục vụ đời sống nhân dân thôn Hạ Lôi. Đặc biệt, mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội huyện luôn tích cực, chủ động tự rèn luyện, tu dưỡng trong bất cứ hoàn cảnh nào xứng đáng với hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch Covid 19, hình ảnh người quân nhân cách mạng trong tình hình mới xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” ./.

 

Minh Kiên