AN NINH QUỐC PHÒNG AN NINH QUỐC PHÒNG

Thanh niên Mê Linh sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Ngày đăng 04/02/2020 | 13:27  | Lượt xem: 1228

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với các quận, huyện khác của Hà Nội, huyện Mê Linh sẽ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2020. Đến thời điểm này, hội đồng nghĩa vụ quan sự huyện đang hoàn tất các khâu cuối cùng để buổi lễ giao nhận quân diễn ra ngày 11/2/2020 (tức ngày 18 tháng Giêng) thực sự là ngày hội của toàn dân.

Niềm tự hào của tuổi trẻ

Những ngày này, không khí của gia đình thanh niên Nguyễn Ngọc Hiệp ở thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm luôn đông vui nhộn nhịp. Khách đến thăm là các đồng chí lãnh đạo địa phương cùng người thân, bạn bè đến động viên Hiệp trước ngày lên đường nhập ngũ. Bà Nguyễn Thị Liên – mẹ của Hiệp cho biết: Xác định nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ cũng là quyền lợi, môi trường quân ngũ là nơi để con rèn luyện, trưởng thành hơn, nên ngày từ đầu, gia đình tôi luôn động viên cháu đi khám tuyển. Đến khi cháu nhận thông báo trúng tuyển, nhận lệnh nhập ngũ, cả gia đình tôi đều yên tâm, vui vẻ.

Thanh niên huyện Mê Linh tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Gia đình bà Liên dự kiến sẽ làm vài mâm cơm vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch, trong không khí thân tình ấm áp để  bạn bè, người thân động viên Hiệp lên đường may mắn, bình an, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Còn Nguyễn Ngọc Hiệp thì chia sẻ: Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em đã ước mơ trở thành chiến sĩ trong quân đội, lại được sự động viên của gia đình, các đồng chí lãnh đạo địa phương nên em đã chủ động viết đơn tình nguyện vào quân đội. Với Hiệp, nhập ngũ không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc mà còn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu của tuổi trẻ hôm nay. Hiệp cho biết: “Vào quân ngũ, em sẽ chấp hành nghiêm và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao để không phụ lòng cha mẹ cũng như chính quyền địa phương đã kỳ vọng, tin tưởng”.

Tự tin, phấn khởi, sẵn sàng chờ ngày lên đường là tâm lý chung của tất cả thanh niên huyện Mê Linh nhập ngũ đợt này. Những hoạt động thăm hỏi, động viên ân cần của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân là động lực giúp họ vững vàng hơn khi vào quân ngũ. Đồng thời, thông qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân để có biện pháp tuyên truyền, giáo dục thích hợp.

Sẵn sàng lên đường

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng – Trợ lý quân lực Ban CHQS sự huyện Mê Linh cho biết: Để hoàn thành tốt công tác tuyển quân, Ban CHQS huyện đã sớm tham mưu Hội đồng NVQS huyện tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự trong Nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ.Đồng thời, triển khai các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Quá trình tổ chức khám tuyển, phân loại sức khỏe của công dân được thực hiện chặt chẽ, nghiêm minh, theo đúng quy định. Hội đồng NVQS huyện tổ chức xe đưa đón công dân đến khám, phân công cán bộ chiến sĩ công an huyện tổ chức canh gác giữ gìn trật tự an ninh trong khu vực khám, đảm bảo kết quả khám tuyển chính xác, đúng đối tượng.

Tổ chức tốt việc đăng ký, quản lý thanh niên trong diện sẵn sàng nhập ngũ, qua đó nắm chắc về sơ yếu lý lịch, chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, tâm tư, nguyện vọng của từng thanh niên và gia đình. Niêm yết công khai về tiêu chuẩn tuyển chọn, danh sách thanh niên đủ điều kiện khám tuyển, danh sách tạm miễn, tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự....

Năm nay, huyện Mê Linh được giao chỉ tiêu 150 công dân nhập ngũ và 14 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt này khá đồng đều, hầu hết đều có tuổi đời trẻ, tỷ lệ thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trung cấp chiếm 20%. Toàn huyện có 86 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Để khích lệ tinh thần hăng hái lên đường, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã tặng giấy khen và phần thưởng cho các thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đồng thời, để bồi đắp niềm tin, giáo dục lý tưởng cho thanh niên, từ trước Tết Nguyên đán, huyện đã mở lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng cho 50 thanh niên.

Thanh niên huyện Mê Linh tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Năm nay, thanh niên của huyện tham gia nhập ngũ tại 5 đơn vị: Sư đoàn 301, Sư đoàn 371, Tổng cục kỹ thuật và công nghiệp Quốc phòng, Trường Trung cấp kỹ thuật công binh; Đoàn Nghi lễ quân đội.

Hiện tại, tất cả các xã, thị trấn có tân binh nhập ngũ đều đã tổ chức gặp mặt, tặng quà, giao lệnh cho tân binh. Các xã, thị trấn cũng tổ chức cho tân binh viếng nghĩa trang liệt sĩ, tham gia trồng cây đầu xuân, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, động viên tinh thần trước khi lên đường. Những tâm sự, sẻ chia, những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ trong các buổi giao lưu văn nghệ là nguồn động viên và ấn tượng tốt đẹp để thanh niên Mê Linh yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Thanh niên Mê Linh sẵn sàng lên đường nhập ngũ./.

Nguyễn Tuyền