Bài tuyên truyền phòng, chống dịch ngày 29/1/2021

30/10/2021 | 11:40

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Trong những ngày gần đây tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng đã ghi nhận các ca dương tính với Covid-19 liên quan đến tổ chức đám tang, đám cưới, đám giỗ, sang cát, bốc mộ… tập trung đông người. Khiến cho tình hình dịch bệnh tại huyện Mê Linh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Trên địa bàn xã Thanh Lâm tính đến nay đã có 05 trường hợp F1, 79 trường hợp F2, nhận định tình hình trên địa bàn xã có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Thực hiện nghiêm văn bản số 2820/UBND-YT ngày 28/10/2021 của UBND huyện Mê Linh về việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tập trung đông người, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19. Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn xã, UBND xã Thanh Lâm yêu cầu toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Trước những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 hiện nay trên địa bàn Huyện, đề nghị toàn thể Nhân dân hãy tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế. Người dân không ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết, đề nghị người dân hãy “ Ở nhà- ở nhà và ở nhà”.

2. Không tổ chức đám cưới, đám tang, đám giỗ, sang cát, bốc mộ… ăn uống tập trung đông người, chỉ tổ chức đám cưới, đám tang, đám giỗ, sang cát, bốc mộ… trong nội bộ gia đình, trong đó:

Đối với đám hiếu: tổ chức gọn, quy mô hẹp, chỉ con cháu ruột thịt trong gia đình tham dự, hạn chế người các tỉnh, thành phố khác, trường hợp đặc biệt phải thực hiện khai báo y tế, kiểm soát y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định trước khi về địa phương; chủ hộ phải ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trường hợp nếu không chấp hành xảy ra lây lan dịch bệnh thì chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Đối với đám cưới, hỏi, bốc  mộ… nên lùi thời gian tổ chức đến khi dịch bệnh được kiểm soát; trường hợp không thể lùi thời gian phải tổ chức ở quy mô hẹp, không mời khách các tỉnh, thành phố khác, phải lập danh sách khách mời cụ thể của từng hộ gia đình và yêu cầu ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, trường hợp nếu không chấp hành xảy ra lây lan dịch bệnh thì chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

3. Đề nghị người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ  Y tế: Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế.

4. Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến như: cơ quan làm việc, cửa hàng, siêu thị, trường học, bệnh viện….

Những trường hợp không chấp hành nếu để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND xã Thanh Lâm yêu cầu toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm các nội dung trên./.