Bí thư Chi bộ gương mẫu, dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

12/09/2023 | 09:32

Luôn nhiệt tình, tâm huyết với công việc, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, tin và đồng thuận, đồng tình bàn giao mặt bằng triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Ông là Hà Văn Quyết - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Kim Tiền, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh.

Trưởng thành từ quân đội, trở về địa phương từ năm 1999, ông Hà Văn Quyết được Nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Từ năm 2005 đến nay, ông liên tục được đảng viên và Nhân dân bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Kim Tiền. Không chỉ là người gương mẫu đi đầu, chủ động tìm tòi, học hỏi, tìm hướng đi phát triển kinh tế cho gia đình, ông Quyết còn đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bí thư Chi bộ gương mẫu, dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 - Ảnh 1.

Ông Hà Văn Quyết (Người bên trái) - Bí thư Chi bộ thôn Kim Tiền tham gia chương trình giao lưu với chủ đề "Làm theo lời Bác - Sống đẹp vì cộng đồng".

Là một trong 5 thôn của xã Kim Hoa có dự án đường Vành đai 4 đi qua, thôn Kim Tiền có 3,2ha đất của 53 hộ gia đình và 24 ngôi mộ nằm rải rác ở các xứ đồng thuộc diện phải di dời, giải phóng mặt bằng. Riêng gia đình Bí thư Chi bộ thôn Kim Tiền Hà Văn Quyết có 2.400m2 diện tích đất đang canh tác, cho giá trị thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm cũng thuộc diện phải thu hồi. Đó là nguồn thu nhập không nhỏ. Tuy nhiên, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của dự án đường Vành đai 4, gia đình ông đã tiên phong bàn giao 100% diện tích, trong đó có cả những hạng mục không nhận được bồi thường.

Với vai trò Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, ông Hà Văn Quyết đã "Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" vận động bà con hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của dự án và đồng thuận triển khai dự án. Nhờ tinh thần nêu gương của ông, 53 hộ dân thôn Kim Tiền nhanh chóng ký vào biên bản bàn giao đất cho Nhà nước triển khai dự án.

Ông Quyết chia sẻ: "Tôi hiểu được tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4 sẽ đem lại sự thuận tiện và phát triển cho Thủ đô và đất nước, mở ra sự phát triển kinh tế cho tương lai sau này. Vì thế, tôi luôn trăn trở, tìm cách đưa chủ trương của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với người dân, tranh thủ được sự ủng hộ, đồng thuận tối đa của Nhân dân".

"Đối với công tác di dời 24 ngôi mộ nằm trong chỉ giới đỏ để phục vụ cho giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4, xác định đây là vấn đề tâm linh, nhạy cảm, tổ công tác phải rất thận trọng và khéo léo. Chúng tôi không quản ngại, đến từng hộ gia đình có mộ thuộc chỉ giới đỏ để động viên và giải thích một cách có lý, có tình và có phương án thống nhất ngày giờ, cách thức di chuyển 24 ngôi mộ phù hợp về văn hóa tâm linh. Có hộ gia đình, chúng tôi phải vận động và thuyết phục tới lần thứ 3 mới nhận được đồng thuận", ông Quyết chia sẻ.

Nhờ sự gương mẫu, khéo léo của người Bí thư Chi bộ Hà Văn Quyết, thôn Kim Tiền trở thành thôn đầu tiên trên địa bàn xã Kim Hoa, cũng là địa phương đầu tiên của huyện Mê Linh và thành phố Hà Nội hoàn thành di dời được 24/24 ngôi mộ nằm trong chỉ giới đỏ tuyến đường Vành đai 4 về nghĩa trang thôn Kim Tiền.

Cũng theo ông Quyết: Để có được sự tín nhiệm, yêu quý của Nhân dân, mỗi người cán bộ là "công bộc" của Nhân dân phải thực sự gương mẫu, xây dựng lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; phải biết lắng nghe ý kiến và tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Mỗi công việc từ lớn tới nhỏ đều phải nỗ lực thực hiện thật tốt việc dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và người dân thụ hưởng.

Còn với nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4, để người dân hiểu được tầm quan trọng của dự án, vận động nhân dân di dời hoạt động sản xuất canh tác, di dời phần mộ tổ tiên của gia đình, cần phải có sự bàn bạc, vào cuộc, thống nhất về cách làm giữa chi bộ Đảng, Chính quyền và Nhân dân và quan trọng nhất người cán bộ phải gương mẫu luôn đi đầu, đôi khi phải biết hy sinh lợi ích cá nhân vì nhiệm vụ của tập thể.

Bí thư Chi bộ gương mẫu, dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 - Ảnh 2.

Lãnh đạo xã Kim Hoa trao đổi cùng Bí thư Chi bộ thôn Kim Tiền Hà Văn Quyết về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4.

Là một trong các gia đình thực hiện di dời mộ phần của tổ tiên, bà Hà Thị Sinh - Người dân thôn Kim Tiền, xã Kim Hoa chia sẻ: "Đồng chí Bí thư Chi bộ Hà Văn Quyết rất gần dân, sát sao với mọi công việc trong thôn. Đồng chí thường xuyên tuyên truyền giúp chúng tôi hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của tuyến đường Vành đai 4. Bản thân đồng luôn "nói đi đôi với làm", gương mẫu thực hiện trước nên bà con cũng đồng lòng giao lại ruộng vườn, nhà cửa, di dời mồ mả... cho Nhà nước để làm đường".

Đánh giá cao sự gương mẫu, tận tụy của Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Kim Tiền Hà Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Kim Hoa Nguyễn Khắc Trung nhận xét:  " Đồng chí Hà Văn Quyết là Bí thư Chi bộ có tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng hết sức vì cộng động, vì công việc chung của Nhân dân, luôn được dân tin và làm theo. Những người như đồng chí Quyết chính là cánh tay nối dài của Cấp ủy, Chính quyền, mang chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước thấm sâu vào quần chúng…"

Tháng 6/2023, ông Hà Văn Quyết là đại biểu duy nhất của huyện Mê Linh và một trong 5 tấm gương sáng của Thủ đô được tham dự chương trình giao lưu với chủ đề "Làm theo lời Bác - Sống đẹp vì cộng đồng" do Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương phối hợp Ban Thi đua-Khen thưởng thành phố Hà Nội tổ chức./.


Tuyền Nguyễn

Top