Bồi dưỡng kiến thức pháp luật về hòa giải ở cơ sở

10/05/2024 | 23:04

Chiều ngày 10/5/2024, UBND huyện Mê Linh đã phối hợp với Sở Tư Pháp thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về hòa giải ở cơ sởcho cán bộ công chức Tư pháp và các hòa giải viên.

Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Như Quỳnh - Phó trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tư pháp Huyện cùng 250 học viên là công chức Tư pháp - Hộ tịch và các hòa giải viên cơ sở.

C:\Users\Admin\Desktop\IMG_6206.JPG

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được Luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội giới thiệu những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024.

Theo đó, Luật Đất đai năm 2024 gồm 16 chương, 260 điều, tăng 2 chương so với Luật năm 2013, bổ sung thêm một Chương quy định về phát triển Quỹ đất; tách riêng Chương về Thu hồi đất, trưng dụng đất và Chương về Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Luật Đất đai năm 2024 cũng bổ sung thêm một số trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất từ 1/1/2025: hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi.

C:\Users\Admin\Desktop\IMG_6219.JPG

Luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội truyền đạt về Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai năm 2024 đã chuyển các quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đặt ngay sau chương quy định về quyền và trách nhiệm của nhà nước, công dân đối với đất đai và đứng trước các quy định về quản lý hành chính nhà nước về đất đai nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với quyền lợi của người dân, coi Nhân dân là gốc rễ, là nền tảng, là trung tâm của chính sách.

Sau buổi tập huấn, các công chức Tư pháp và các hòa giải viên ở cơ sở đã nắm rõ hơn những chính sách mới của Luật Đất đai năm 2024 để vận dụng vào thực tiễn trong quá trình công tác.


Nguyễn Thu

Top