''Bốn tại chỗ'' trong phòng, chống thiên tai ở Mê Linh

31/05/2022 | 08:34

Vào mỗi mùa mưa bão, huyện Mê Linh luôn đối diện nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập úng. Để giảm tổn thất về người và tài sản, huyện chủ động xây dựng các phương án, sẵn sàng ứng phó sự cố, thiên tai theo phương châm "bốn tại chỗ".

''Bốn tại chỗ'' trong phòng, chống thiên tai ở Mê Linh - Ảnh 1.

Diễn tập xử lý mạch sủi, mạch đùn, giếng phun tại xã Hoàng Kim, ảnh Hữu Thành

Theo dự báo, năm 2022 thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, các trận mưa lớn cục bộ xuất hiện ngày một thường xuyên và bất ngờ hơn. Diễn biến thiên tai được đánh giá tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sản xuất và đời sống nhân dân.

Đồng chí Trần Thanh Hoài – Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: Huyện Mê Linh có hơn 19 km đê tả sông Hồng đi qua địa bàn của 7 xã; trên tuyến đê có 18 điếm canh, 4 kè và 2 cống qua đê. Tuyến đê này có vai trò quan trọng, góp phần bảo vệ các cơ sở quân sự; sân bay quốc tế Nội Bài; bảo vệ mấy chục vạn người và mấy nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp của 2 huyện Mê Linh, Sóc Sơn; bảo vệ các tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 23B, đường cao tốc Bắc Thăng Long Nội Bài,…

Để chủ động ứng phó với thiên tai, úng ngập, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi, nhất là hành lang đê sông Hồng và hệ thống tiêu thoát nước. Quan tâm đầu tư tu bổ, sửa chữa các công trình phục vụ chống sạt lở, úng ngập.

Đến nay, 18/18 xã, thị trấn đã kiện toàn ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; rà soát, bổ sung phương án, kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo các cấp độ rủi ro theo phương châm "bốn tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Trong đó, tập trung rà soát hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, úng ngập để xây dựng phương án, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư, sẵn sàng ứng phó khi xảy ra tình huống xấu.

Hàng năm, huyện và các xã ven đê tổ chức diễn tập thực hành xử lý sự cố đê, kè, cống,.. qua đó nâng cao khả năng quản lý, điều hành của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp; nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với các tình huống trong mùa mưa bão, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Chủ tịch UBND xã Hoàng Kim Nguyễn Thị Chinh cho biết, địa phương thành lập đội xung kích phòng, chống thiên tai gồm 100 thành viên làm nhiệm vụ sơ tán người và tài sản từ vùng có nguy cơ úng ngập, sạt lở đất đến nơi ở an toàn; chuẩn bị vật tư, phương tiện phục vụ công tác hộ đê… Bên cạnh đó, xã thành lập 2 đội tuần tra canh gác đê, duy trì trực 24/24 giờ trong 4 tháng mùa mưa bão tại 2 điếm canh đê. Toàn bộ các vật tư cần thiết như phên nứa, cây tre, đầm, vồ, quốc, xẻng, cất, cát, gạch,.. đã được dự trữ tại 2 điếm canh đê và hợp đồng dự trữ trong các hộ dân, đảm bảo sẵn sàng sử dụng khi có thiên tai xảy ra.

Không riêng Hoàng Kim, hiện 7/7 xã ven sông Hồng đều phân công lực lượng trực các điếm canh đê, hồ để kịp thời phát hiện, xử lý giờ đầu sự cố. Mỗi xã thành lập đội xung kích phòng, chống thiên tai gồm 100 người và đội tuần tra canh gác đê, duy trì trực tại các điếm canh đê trong 4 tháng mùa mưa bão.

Về vật tư, huyện cấp cho các xã 108 chiếc phao cứu sinh, 108 chiếc áo phao, 54 chiếc đèn sạc điện; 54 bộ cờ, đèn tín hiệu; 216 chiếc áo mưa,… Thành phố Hà Nội dự trữ tại xã Thạch Đà nhiều vật tư cần thiết như: 80 m3 cát, 80 m3 đá răm, 20.000 chiếc bao tải, …Ngoài ra, còn có 1.550 m3 đá hộc được dự trữ tại thôn Văn Quán, xã Văn Khê và thôn Thanh Điềm, xã Tiến Thịnh.

Cùng với đó các cơ quan, đơn vị, các xã cũng tích cực tuyên truyền người dân về trách nhiệm, kỹ năng phòng, chống lũ quét, sạt lở đất, úng ngập; chủ động kế hoạch ứng phó nếu xảy ra thiên tai... "Gia đình tôi đã chuẩn bị tre, bao tải, rơm rạ, cuốc, xẻng, đèn pin... sẵn sàng tham gia bảo vệ tuyến đê sông Hồng", ông Trần Văn Ngọ, người dân xã Tiến Thịnh chia sẻ.

Với sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng ứng phó theo phương châm "bốn tại chỗ", tin rằng, công tác phòng, chống thiên tai của huyện Mê Linh sẽ phát huy hiệu quả, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa, bão, lũ.../.

Nguyễn Tuyền

Top