Các di tích xã Hoàng Kim huyện Mê Linh

11/11/2020 | 10:50

(Đền Đại Thành)

Thuộc thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, Mê Linh, Hà Nội.

Đền thờ nhiều nhân - thần khác nhau. Việc thờ cúng này thể hiện qua các pho tượng, long ngai bài vị cũng như sự phân cách của các ban thờ ở đây. Đó là các pho tượng: Ngọc Hoàng, tượng Đức Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, tượng Phạm Ngũ Lão, tượng Chử Đồng Tử, tượng Tản Viên. Điểm đặc sắc của ngôi Đền này còn được phối thờ ở tòa Tam Thánh Mẫu cùng ban Đức Ông trừ tà. Đền Đại Thành đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp Thành Phố.

(Chùa Linh Tự - Kim Giai Tự)

Thuộc thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, Mê Linh, Hà Nội.

Chùa thờ:

- Tại Tiền Đường: thờ Đức Ông. Bên trái là Tam tòa Thành Mẫu. Hai đầu hồi là ban thờ vong.

- Tại Tam Bảo: Trên vị trí cao và sâu nhất là bộ tượng Tam thế có tên đầy đủ là “Tam thế thường trụ diệu pháp thân” tượng trưng cho sự tồn tại của nhà Phật; hàng thứ hai là tượng A di Đà; hàng thứ ba là tượng Quan Âm Chuẩn Đề ngồi trên tòa sen; hàng thứ tư là bộ tượng Ngọc Hoàng thượng đế; hàng thứ năm là tượng Di Lặc, hai bên là hai pho tượng Kim Đồng - Ngọc Lữ; hàng thứ sáu là tòa Cửu Long - Thích Ca sơ sinh, thể hiện lại khung cảnh ra đời của đức Phật Thích Ca; hàng thứ bảy là tượng Nam Tào tinh quân tay cầm bút ghi chép tội phúc của nhân gian. Chùa Linh Tự đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp Thành Phố.

(Đền Nghè)

Thuộc thôn Hoàng Kim, xã Hoàng Kim, Mê Linh, Hà Nội.

Đền thờ các nữ tướng của Hai Bà Trưng là Ả Lã đại vương; Nàng Đê đại vương; Chàng Hốt đại vương; Nàng Di Gái đại vương, là những vị có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc ngoại xâm và giúp dân cày cấy, dạy dân trồng dâu nuôi tằm. Đền Nghè đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp Thành Phố.

(Đền Tây Xá)

Thuộc thôn Tây Xá, xã Hoàng Kim, Mê Linh, Hà Nội.

Đền thờ ba vị: Ả Nương, Lã Nương và Mị Nương - ba vị nữ tướng của Hai Bà Trưng.

Đền Tây Xá đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp Thành Phố.

(Chùa Đoài)

Thuộc thôn Hoàng Kim, xã Hoàng Kim, Mê Linh, Hà Nội.