Chu Phan: Điểm sáng trong công tác tuyển quân

10/02/2024 | 15:20

Những năm qua, xã Chu Phan không chỉ hoàn thành và vượt chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ mà còn là địa phương có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Nhiều năm liền xã được thành phố Hà Nội, UBND huyện Mê Linh khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc công tác tuyển quân. Chu Phan thực sự là điểm sáng trong công tác tuyển quân của huyện Mê Linh.

Năm 2024, xã Chu Phan có 9 thanh niên lên được nhập ngũ và tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân (trong khi chỉ tiêu Huyện giao là 8 thanh niên,vượt 1 chỉ tiêu ; trong đó tham gia nghĩa vụ Quân sự là 8 thanh niên, Công an Nhân dân là 1 thanh niên). Đến thời điểm hiện tại, xã đã hoàn thành các bước tuyển chọn và chuẩn bị các điều kiện cho công dân lên đường nhập ngũ.

Đồng chí Lê Xuân Hùng - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên cấp ủy, chính quyền xã Chu Phan luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng. Đảng ủy, UBND xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề và xây dựng kế hoạch về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Đảng ủy viên, các đoàn thể của xã và các thôn trong thực hiện các khâu, các bước của quy trình tuyển quân.

Chu Phan: Điểm sáng trong công tác tuyển quân- Ảnh 1.

Lãnh đạo xã tặng Giấy khen cho các thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 thực hiện đúng quy trình, bảo đảm đúng thời gian quy định, đạt số lượng và chất lượng, hoàn thành chỉ tiêu được giao, căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ban CHQS Huyện và thực tiễn tình hình địa phương, Ban CHQS xã đã chủ động tham mưu kịp thời Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công nhập ngũ năm 2024. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật NVQS, các chế độ chính sách trong thực hiện NVQS và chủ trương tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS thông suốt, gương mẫu chấp hành và thực hiện nghiêm Luật NVQS.

Đồng thời tham mưu kiện toàn Hội đồng NVQS đủ số lượng, đúng thành phần quy định, phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Ủy viên Hội đồng NVQS quản lý chặt chẽ công dân trúng tuyển, nắm chắc tình hình tư tưởng của từng công dân và gia đình để kịp thời giải quyết, không để bị động; gắn trách nhiệm của từng Ủy viên Hội đồng NVQS với kết quả thực hiện nhiệm vụ tuyển quân. Đồng thời chú trọng bồi dưỡng, tập huấn các nội dung liên quan đến công tác tuyển quân cho cán bộ mới bổ sung. Thực hiện tốt chủ trương tuyển quân "tròn khâu" từ địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhật - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự (CHQS) xã cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân, ngay sau khi có kế hoạch của Huyện, Ban CHQS xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Trong đó, tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho thanh niên trong độ tuổi đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Đồng thời, chủ động rà soát, phúc tra, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ; phân loại chính xác các đối tượng được miễn, tạm hoãn, đủ điều kiện nhập ngũ đảm bảo công khai, dân chủ. "Thông qua các hoạt động giáo dục truyền thống, tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự… đã nâng cao ý thức trách nhiệm, lòng tự hào dân tộc cho thanh niên. Nhờ đó, số thanh niên lên trạm khám tuyển hằng năm của xã Chu Phan luôn đảm bảo chỉ tiêu. Đặc biệt, nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ"- đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã phấn khởi nói.

Từ năm 2020 đến nay, xã Chu Phan luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ của huyện Mê Linh; hằng năm xã đều giao quân đạt và vượt chỉ tiêu với chất lượng thanh niên đảm bảo về sức khỏe lẫn trình độ học vấn. Năm 2022, xã được Thành phố tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong ngôi nhà của em Nguyễn Anh Trường - xóm 3, thôn Nại Châu, xã Chu Phan luôn rộn rã tiếng cười nói của bà con lối xóm và người thân trong gia đình. Vì sau Tết em sẽ tham gia nhập ngũ, được biết Trường là 1 trong 8 thanh niên của xã đã viết đơn tình nguyện xung phong nhập ngũ đợt này.

Chia sẻ với chúng tôi, Trường cho biết: Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em đã có nguyện vọng trở thành một người lính. Đây là môi trường rất tốt để em được rèn luyện nên em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Các bác, các chú của em từng tham gia quân ngũ, vì vậy em luôn ý thức được trách nhiệm của mình với Tổ quốc". Vui mừng vì con trai đủ sức khỏe để nhập ngũ, bố của Trường tâm sự: Hồi còn thanh niên, thấy các anh, các bạn của mình khoác trên mình bộ quân phục đi làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc tôi cũng rất muốn tham gia nhưng vì sức khỏe không đủ nên tôi thấy rất buồn, thấy con trai xung phong viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đủ sức khỏe lên đường nhập ngũ, tôi rất phấn khởi. Gia đình mong muốn cháu sẽ sớm trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ để đóng góp nhiều cho quê hương, đất nước.

Cùng với Trường, xã Chu Phan còn có 4 trường hợp viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Sau khi có kế hoạch tuyển quân năm 2024, địa phương đã tổ chức rà soát, nắm quân số thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, thanh niên làm ăn xa, đang học trong các trường đại học, cao đẳng, học nghề..., tổ chức tuyên truyền, vận động trên hệ thống truyền thanh của xã, của thôn; phối hợp với các tổ chức đoàn thể đến các gia đình tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, nhờ đó đoàn viên, thanh niên trong xã nêu cao trách nhiệm, chủ động viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong tổng chỉ tiêu Huyện giao cho xã 7 công dân nhập ngũ thì có tới 5 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Nguyễn Thu

Top