16/02/2022 | 19:47

Sáng ngày 16/2/2022, đồng chí Phạm Hải Hoa, Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đã tới thăm quan mô hình trồng rau gia vị tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh. Cùng đi có đồng chí Phạm Thị Dung, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mê Linh, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND và Hội Nông dân xã Tiến Thắng.

Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hà Nội Phạm Hải Hoa thăm quan mô hình trồng rau gia vị tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh - Ảnh 1.

Lãnh đạo xã Tiến Thắng giới thiệu mô hình trồng rau gia vị với các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân Thành phố và Hội Nông dân huyện Mê Linh

Báo cáo nhanh với đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố và các đồng chí trong đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Đường, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng cho biết: Tính đến nay, xã Tiến Thắng có diện tích trồng rau hơn 150ha, tập trung tại các thôn: Thái Lai, Bạch Trữ, Kim Giao, Diến Táo… đều cho hiệu quả kinh tế cao. Ưu điểm của các loài rau gia vị là chi phí đầu tư thấp, không mất nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh, chăm bón chủ yếu là phân hữu cơ và có thể trồng, thu hoạch quanh năm. Thu nhập từ rau gia vị cao gấp 3- 4 lần so với cây rau, màu truyền thống.

Bà Đỗ Thị Hợp, thôn Bạch Trữ phấn khởi cho biết: "Đồng đất Bạch Trữ rất phù hợp trồng các loại rau gia vị và rau ăn lá các loại. Từ khi thực hiện chuyển đổi, sản xuất tập trung theo vùng, các hộ gia đình sản xuất theo quy trình an toàn nên được người tiêu dùng tín nhiệm, đầu ra sản phẩm ổn định với thu nhập 40 - 50 triệu đồng/sào/năm. Nhân dân có thu nhập ổn định ngay trên đồng đất quê hương".

Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hà Nội Phạm Hải Hoa thăm quan mô hình trồng rau gia vị tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hội Nông dân Thành phố, Hội Nông dân huyện và xã Tiến Thắng trao đổi với bà con nông dân thôn Bạch Trữ

Đồng chí Phạm Thị Dung, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mê Linh thông tin: Huyện Mê Linh Có 20 sản phẩm được công nhận OCOP thuộc nhóm ngành thực phẩm chế biến, hoa - cây cảnh của các hộ sản xuất trên địa bàn. Trong số này, có 6 sản phẩm được công nhận 4 sao và 14 sản phẩm 3 sao. Tiêu biểu là các sản phẩm hoa đào ở xã Kim Hoa; hoa lan xã Đại Thịnh; mướp hương, cải ngọt xã Tiền Phong; rau gia vị ở xã Tiến Thắng... Đây là những sản phẩm có thế mạnh của địa phương nhưng chưa được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng. Do đó, UBND huyện Mê Linh mong muốn sau khi được phân hạng OCOP, các sản phẩm này ngày càng được tiêu thụ ổn định trên thị trường.

Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hà Nội Phạm Hải Hoa thăm quan mô hình trồng rau gia vị tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh - Ảnh 3.

Đ/c Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố trao đổi với lãnh đạo địa phương về định hướng phát triển thương hiệu rau gia vị Tiến Thắng trong thời gian tới

Trực tiếp thăm mô hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hà Nội Phạm Hải Hoa ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà xã Tiến Thắng đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo Hội Nông dân thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Hội Nông dân huyện cần tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên nông dân quan tâm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nhân rộng các mô hình kinh tế tiêu biểu để góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời Hội Nông dân Thành phố sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành quan tâm, giúp đỡ bà con tạo dựng thương hiệu rau gia vị Tiến Thắng để các sản phẩm cung cấp cho thị trường đảm bảo chất lượng và được nhiều người biết tới./.

Thùy Phạm