12/06/2024 | 15:51

Chiều ngày 11/6/2024, đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã có buổi giám sát công trình xây dựng khu tái định cư đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại huyện Mê Linh.

Tiếp và làm việc với đoàn, đại biểu huyện Mê Linh có đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND Huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị thuộc Huyện.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương giám sát công trình xây dựng khu tái định cư đường Vành đai 4 tại huyện Mê Linh- Ảnh 1.

Đ/c Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Nguyễn Lan Hương cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện thăm, kiểm tra khu tái định cư thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh.

Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đoạn tuyến qua địa bàn huyện Mê Linh có diện tích 141,5 ha, đi qua 5 xã, 13 thôn liên quan đến hơn 3000 hộ dân. Trong đó, diện tích đất ở chiếm 6,96ha, liên quan đến 438 hộ dân thuộc 3 thôn: Nội Đồng (xã Đại Thịnh), Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê) và Tân Châu (xã Chu Phan).

Để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đất ở với diện tích 6,96ha, huyện Mê Linh đã rà soát quy hoạch, rà soát quỹ đất xây dựng phương án, đồng thời chủ động báo cáo, xin ý kiến Thành phố phê duyệt các khu tái định cư.

Theo đó, ngay sau khi được Thành phố đồng ý, phê duyệt chủ trương, huyện Mê Linh đã triển khai ngay các bước quy trình đầu tư xây dựng 03 khu tái định cư: Khu tái định cư tại thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê quy mô 7,74 ha; khu tái định cư tại thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh quy mô 2,38 ha và tái định cư tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan quy mô 4,69 ha.

Với phương châm chỉ đạo của Thành phố là nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, huyện Mê Linh bố trí các khu tái định cư tại vị trí đẹp, thuận tiện giao thông, gần trường học, trung tâm hành chính, khu văn hóa, công viên,.. Đồng thời đầu tư xây dựng hạ tầng các khu tái định cư đồng bộ với nhiều tiện ích hiện đại.

Bên cạnh đó, nhằm tạo sự đồng thuận của người dân, Huyện đã chủ động thông tin, tuyên truyền, công khai quy hoạch, phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án. Các đồng chí Thường trực Huyện ủy đã trực tiếp làm việc, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Quá trình triển khai đền bù đất ở và tái định cư, huyện Mê Linh đã nghiên cứu và vận dụng các quy định của pháp luật, tham khảo cách làm của các địa phương khác để xây dựng phương án sát thực tế, có tính khả thi. Đối với những nội dung vượt thẩm quyền, Huyện ủy, UBND Huyện đã chủ động báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thành phố nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân theo quy định của pháp luật.

Tính đến nay, Huyện đã bàn giao đất tái định cư cho 165 hộ dân thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, thôn Tân Châu, xã Chu Phan và thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê. Nhiều hộ dân đã tiến hành xây dựng nhà ở.

UBND huyện Mê Linh đã thành lập Tổ công tác "đặc biệt" tại các khu tái định cư để hỗ trợ kịp thời người dân trong quá trình xây dựng nhà, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lắp đặt hệ thống điện, nước, viễn thông cũng như đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ,…

Tại buổi giám sát, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương biểu dương và đánh giá cao huyện Mê Linh đã nỗ lực thực hiện chủ trương của Thành phố trong việc bố trí địa điểm khu tái định cư tại những vị trí đẹp; đồng thời xây dựng hạ tầng các khu tái định cư đồng bộ, hiện đại, đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho người dân tại nơi ở mới.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố mong muốn huyện Mê Linh tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng đất ở để đảm bảo tiến độ triển khai dự án.

Đề nghị MTTQ huyện Mê Linh và 05 xã có đường Vành đai 4 đi qua tiếp tục nắm bắt dư luận Nhân dân trong đến quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng triển khai dự án đường Vành đai 4, kịp thời tham mưu Cấp ủy, phối hợp với Chính quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Ngoài ra, MTTQ các cấp trên địa bàn Huyện tiếp tục phát huy vai trò của các Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trong việc giám sát quá trình thi công xây dựng hạ tầng các khu tái định cư nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng theo quy định;…/.

Tuyền Thanh - Tuấn Phạm