Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Mê Linh năm 2024

27/06/2024 | 11:32

Ngày 26/6/2024, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh tổ chức Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 với chủ đề "Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".

Đây là một trong những hoạt động của huyện Mê Linh thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Tới dự, chỉ đạo Cuộc thi có đồng chí Đào Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị Huyện; đồng chí Trần Mạnh Thắng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Huyện, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Văn hoá - Thông tin và thể thao Huyện; Huyện đoàn Mê Linh; các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo; lãnh đạo UBND; công chức Văn hóa các xã, thị trấn, đại diện Ban Giám hiệu các nhà trường, các thầy giáo, cô giáo cùng 18 đội thi và hơn 600 cổ động viên đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện.

Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Mê Linh năm 2024- Ảnh 1.

Ban Tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho các đơn vị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thành Phẩm - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Huyện, Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Mê Linh năm 2024 nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, Chương trình 06-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021- 2025". Đồng thời, tạo ra sân chơi bổ ích trong những ngày hè, khơi dậy trong các em niềm đam mê đọc sách nghiên cứu, tìm hiểu và dành nhiều tình yêu đối với sách. Cuộc thi là một hoạt động thiết thực, bổ ích giúp thiếu nhi hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, về Thủ đô Hà Nội, về quê hương Hai Bà Trưng anh hùng thông qua những cuốn sách , nhằm giáo dục, hun đúc cho các em thêm yêu quê hương, đất nước, yêu mảnh đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến; nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và phấn đấu học tập, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng phồn vinh, hiện đại, là trái tim của cả nước.

Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Mê Linh năm 2024- Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Thành Phẩm - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá - Thông tin và thể thao Huyện phát biểu khai mạc Cuộc thi

Ban Tổ chức Cuộc thi mong muốn góp phần hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng. Đây cũng là dịp để các em thiếu nhi trên địa bàn Huyện giao lưu, học hỏi, biết thêm thật nhiều những cuốn sách hay, bổ ích, bổ sung vào bộ sưu tập sách hè 2024 của mình.

Tham gia Hội thi, 18 đội đã trải qua 2 phần thi gồm thi "Tuyên truyền giới thiệu sách" và "Đại sứ văn hóa đọc" thi cá nhân thể hiện thuyết trình, hùng biện. 

Trên tinh thần chuẩn bị chu đáo, cẩn thận, kỹ lưỡng, các em học sinh đã thể hiện nhận thức và hiểu biết của mình để giới thiệu tới Cuộc thi những cuốn sách hay, ý nghĩa về Thăng Long - Hà Nội, với những cuốn sách như "Phố phường Hà Nội xưa", "Hàng Rong và tiếng rao hàng Hà Nội", "Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long - Hà Nội", "Hà Nội ngàn năm kí ức "… Thông qua lời giới thiệu cùng hình ảnh sinh động đã đưa độc giả, người xem được tham quan một vòng những địa danh nổi tiếng của Thăng Long - Hà Nội, hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, con người Thủ đô Hà Nội - Ngàn năm văn hiến.

Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Mê Linh năm 2024- Ảnh 3.

Phần thi tuyên truyền, giới thiệu sách đạt giải Nhất của xã Tiền Phong

Trải qua một ngày tranh tài sôi nổi, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 của thiếu nhi huyện Mê Linh đã thành công tốt đẹp. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kịch bản, lựa chọn nội dung, đầu tư kinh phí, tổ chức tập luyện công phu, hình thức thể hiện phù hợp, kết hợp với trang phục, âm thanh, hình ảnh sân khấu sôi động, khả năng biểu diễn, giọng kể truyền cảm của các em học sinh đã làm nổi bật nội dung tuyên truyền, thu hút sự chú ý, để lại những ấn tượng sâu sắc cho tất cả mọi người đến dự. Đây thực sự là một sân chơi có nhiều ý nghĩa cho các em học sinh nhân dịp hè.

Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn, trao giải phần thi "Tuyên truyền giới thiệu sách" (tập thể): Giải Nhất thuộc về đội thi xã Tiền Phong; giải Nhì cho đội thi thị trấn Quang Minh và xã Thanh Lâm; cùng 5 đội đạt giải Ba, 10 đội đạt giải phong trào.

Cùng với đó, Ban Tổ chức trao giải phần thi "Đại sứ văn hóa đọc" (cá nhân): Giải Nhất thuộc về đội thi xã Tiền Phong; giải Nhì cho đội thi xã Thanh Lâm và xã Thạch Đà; cùng 5 đội đạt giải Ba.

Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Mê Linh năm 2024- Ảnh 4.

Các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo chụp ảnh lưu niệm cùng các đơn vị tham gia Hội thi

Sau Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ chọn một đội xuất sắc nhất tiếp tục tập luyện và tham gia Cuộc thi cấp Thành phố vào tháng 8/2024.


Thùy Phạm

Top