01/02/2024 | 08:53

Giáp Tết Nguyên đán là thời điểm tình hình an ninh trật tự (ANTT) luôn diễn biến phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm gia tăng cả về số vụ lẫn tính chất, mức độ phạm tội. Nhằm giữ vững ANTT, Công an Huyện đã chủ động tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công an Huyện đã thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham mưu UBND Huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng, ban, ngành, địa phương tích cực phối hợp với lực lượng Công an trong thực hiện đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Công an huyện Mê Linh tăng cường đảm an ninh trật tự dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024- Ảnh 1.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông, Công an Huyện kiểm soát trên tuyến đường Mê Linh.

Cùng với đó, Công an Huyện cũng đã ban hành các Kế hoạch về tuyên truyền, vận động thu hồi, quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng; kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân.

Theo đó, toàn lực lượng Công an Huyện đồng loạt ra quân, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời những thủ đoạn gây mất an ninh trật tự; tăng cường tuần tra, kiểm soát, tấn công trấn áp các loại tội phạm, không để tội phạm lộng hành gây bức xúc trong Nhân dân, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ANTT. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn xã hội, phát động sâu rộng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Kiên quyết không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, đua xe trái phép trong dịp Tết nhất là đêm giao thừa; đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo nổ. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản của người dân, không để bọn tội phạm lợi dụng sơ hở để hoạt động.

Sau một tháng thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm (từ ngày 15/12/2023 đến 15/01/2024), các lực lượng đã phát hiện, xử lý 8 vụ phạm tội về trật tự xã hội; triệt xóa 01 ổ nhóm tội phạm hình sự, 03 ổ nhóm mại dâm, 02 ổ nhóm cờ bạc. Xử lý 11 vụ vi phạm trên lĩnh vực kinh tế, trong đó, khởi tố 01 vụ, 01 bị can về buôn bán hàng cấm (pháo nổ), xử lý hành chính 10 vụ, 10 đối tượng, phạt tiền 88 triệu đồng; tạm giữ hàng hóa trị giá khoảng 70 triệu đồng. Xử lý 150 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 800 đồng; tạm giữ 70 giấy tờ, 125 phương tiện các loại; tước 50 giấy phép lái xe.

Điển hình, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Công an huyện Mê Linh đã bắt và khởi tố 01 đối tượng (Lê Hồng Khánh, sinh năm 1985, trú tại tổ 8, thị trấn Quang Minh) vận chuyển, buôn bán trái phép 8,5 kg pháo nổ.

Công an huyện Mê Linh tăng cường đảm an ninh trật tự dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024- Ảnh 2.

Đối tượng Lê Hồng Khánh bị bắt cùng tăng vật (pháo nổ).

Đại tá Lê Ngọc Ly - Trưởng Công an Huyện cho biết: "Trong thời gian cận Tết và nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, chúng tôi tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, thực hiện nghiêm các biện pháp nghiệp vụ xử lý các vụ việc phức tạp, vi phạm quy định về ANTT, triệt xóa các ổ nhóm, tụ điểm có biểu hiện vi phạm pháp luật. Đồng thời tăng cường thực hiện công tác phòng chống cháy nổ, quản lý hành chính, các vụ việc gian lận về kinh tế, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đẩy mạnh tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn, hoạt động mới của các loại tội phạm để người dân nêu cao cảnh giác, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội, đảm bảo Nhân dân vui xuân đón Tết bình an."

Dịp này, các cán bộ, chiến sỹ Công an Huyện đang tích cực giải quyết các vụ việc; tăng cường lực lượng ở một số xã, thị trấn trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về tình hình ANTT nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng có biểu hiện phạm tội, tiến hành kiểm danh, kiểm diện, lập hồ sơ đưa vào quản lý, phòng ngừa các hoạt động phạm tội, không để hình thành các ổ nhóm gây mất tình hình an ninh trật tự tại cơ sở. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Huyện cũng tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm an toàn giao thông nhằm kiềm chế đến mức thấp nhất tình hình vi phạm cũng như tai nạn giao thông trên địa bàn trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo bà Ngô Thị Thủy - Tổ 1 Thị trấn Quang Minh, chủ nhà trọ cho biết: "Gia đình tôi có 12 phòng trọ với 30 người thuê trọ chủ yếu ở các tỉnh Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa. Vào dịp cuối năm, các đối tượng trộm cắp nhiều, do vậy, tôi thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn mọi người trong khu trọ giữ gìn ANTT chung của nhà trọ, tự bảo quản tài sản cá nhân, đề phòng trộm cắp tài sản, khóa cổng ra vào theo đúng thời gian quy định."

Trung tá Nguyễn Thế Anh - Trưởng Công an thị trấn Quang Minh cho biết: Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm, Công an thị trấn đã và đang phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các tổ dân phố thực hiện tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân, nhất là tại khu nhà trọ công nhân.

Nguyễn Thu