Đại Hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

31/05/2023 | 17:40

Trong 2 ngày 30, 31/5/2023 tại Hội trường Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với phương châm hành động: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển".

Đại Hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 1.

Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Tới dự và chỉ đạo Đại hội, về phía lãnh đạo LĐLĐ Thành phố có các đồng chí: Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 chỉ đạo Đại hội của LĐLĐ Thành phố; các đồng chí trong Tổ công tác chỉ đạo Đại hội của LĐLĐ Thành phố; các đồng chí lãnh đạo các ban, văn phòng LĐLĐ Thành phố.

Đại Hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 2.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ Chào cờ.

Về phía lãnh đạo huyện Mê Linh có các đồng chí: Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy Mê Linh; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Huyện; Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Huyện.

Về dự, chúc mừng Đại hội còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện; các đồng chí nguyên là Chủ tịch LĐLĐ Huyện qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ các Huyện trong Cụm thi đua số 3… Đặc biệt, Đại hội chào đón 185 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 7.000 đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Huyện đã về dự Đại hội.

Đại Hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 3.

Đồng chí Lê Duy Hưng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh phát biểu khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh Lê Duy Hưng cho biết: Trong 5 năm qua, cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ Huyện đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn thách thức, triển khai và tổ chức thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X đề ra.

Đại hội lần thứ XI Công đoàn Huyện diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, nhưng cũng dự báo có nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi tổ chức Công đoàn phải đổi mới, phát huy dân chủ, đoàn kết, xây dựng, phát triển. Tại ngày làm việc thứ nhất Đại hội đã thông qua báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2023; bầu Ban Chấp hành Công đoàn khóa XI, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội XVII Công đoàn Thành phố.

Với phương châm hành động: "Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển", Đại hội Công đoàn Huyện lần thứ XI thể hiện ý chí, niềm tin, của toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Huyện, quyết tâm hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ Đại hội đề ra.

Đại Hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 4.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh trình bày báo cáo tại Đại hội

Trình bày báo cáo tại Đại hội, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh khóa X Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện, LĐLĐ Huyện đang quản lý 164 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với tổng số đoàn viên là 7.095/7.424 lao động; đoàn viên nữ có 4.369 người (chiếm 61,5 %).

Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện Mê Linh luôn chú trọng chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Theo đó, hàng năm, LĐLĐ phối hợp với Ủy ban nhân dân Huyện chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; Hội nghị người lao động.

Hàng năm có 100% cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, người lao động, 75% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, 100% doanh nghiệp, tổ chức ký Thỏa ước lao động tập thể, trong đó có trên 90% doanh nghiệp đưa nội dung tổ chức bữa ăn ca tại đơn vị vào Thỏa ước lao động tập thể; tổ chức 135 lượt kiểm tra thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ Huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời tranh chấp lao động, ngừng việc tại 4 doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Quang Minh; trực tiếp hướng dẫn, giải đáp về pháp luật lao động cho người lao động. Thực hiện tốt chương trình "Tết sum vầy" và tổ chức thăm hỏi, trao trợ cấp, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách trong các dịp lễ, Tết.

Cụ thể, nhiệm kỳ qua, các CĐCS đã trao 2.650 suất quà, trị giá 1 tỷ 325 triệu đồng; LĐLĐ Huyện trao tặng 2.287 suất, trị giá 1 tỷ 095 triệu đồng; chi hỗ trợ cơ sở vật chất cho 22 CĐCS doanh nghiệp có "Tổ An toàn Covid-19" với số tiền 28 triệu đồng; hỗ trợ 61 CNVCLĐ ảnh hưởng dịch Covid-19, số tiền 81,5 triệu đồng; tổ chức "Chuyến xe siêu thị 0 đồng" trao hỗ trợ "Túi an sinh Công đoàn" cho 313 đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với số tiền 42,6 triệu đồng...

Song song với đó, các cấp Công đoàn huyện Mê Linh cũng luôn chú trọng triển khai các hoạt động xã hội từ thiện. Quỹ Xã hội LĐLĐ Huyện hỗ trợ kinh phí sửa chữa 2 Mái ấm Công đoàn và xây dựng mới 6 Mái ấm Công đoàn cho 8 đoàn viên khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền trị giá 46,5 triệu đồng; ngoài ra đề nghị LĐLĐ Thành phố, Công đoàn Giáo dục Thành phố, Quỹ Vì người nghèo của Huyện và các cơ quan, đơn vị có đoàn viên được hỗ trợ với tổng số tiền 357 triệu đồng.

Đại Hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 5.

Lãnh đạo huyện Mê Linh tặng hoa và bức trướng chúc mừng Đại hội.

Duy trì, khai thác hiệu quả Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, giải ngân cho 501 đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền 11 tỷ 140 triệu đồng.

LĐLĐ huyện Mê Linh đã chú trọng đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nhận thức ý nghĩa, vai trò của các phong trào thi đua yêu nước, các cấp Công đoàn Huyện phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn phát động và tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua được đông đảo CNVCLĐ tham gia. Trọng tâm là phong trào thi đua "Lao động giỏi", phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo", "Giỏi việc nước - đảm việc nhà" trong CNVCLĐ…

Riêng phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, toàn Huyện đã có 3.573 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tế làm lợi trên 10 tỷ đồng và được các cấp khen thưởng trên 100 triệu đồng. Từ phong trào thi đua do LĐLĐ Huyện phát động, đã có xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến được các cấp khen thưởng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Huyện cũng luôn chú trọng công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức và đội ngũ cán bộ Công đoàn. Trong nhiệm kỳ đã thành lập mới 42/33 CĐCS, đạt 127,2%; kết nạp mới 1.632/1.210 đoàn viên, đạt 134.8%.

Các cấp Công đoàn trong Huyện còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, trong 5 năm các cấp Công đoàn Huyện đã giới thiệu cho tổ chức Đảng 803 đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp, đến nay đã có 738 đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam…

Với những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện Mê Linh đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen và LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc…

Đại Hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 6.

Đồng chí Phạm Quang Thanh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp thiết thực của đoàn viên, CNVCLĐ và các cấp Công đoàn huyện Mê Linh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. "Nhiệm kỳ qua, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn huyện Mê Linh đã thực sự đổi mới rõ nét về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, sát đoàn viên và người lao động, các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội đề ra", Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đánh giá.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh bày tỏ sự nhất trí với 10 nhóm chỉ tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp do Ban Chấp hành Công đoàn huyện Mê Linh khóa X đề ra; đồng thời đề nghị ngay sau Đại hội, các cấp Công đoàn huyện Mê Linh tập trung xây dựng Chương trình, Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội, trọng tâm hướng về cơ sở, về đoàn viên và người lao động, với phương châm "Vì lợi ích của đoàn viên", "Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và thu nhập của người lao động".

Cùng với đó cần tập trung làm tốt công tác định hướng, nắm chắc diễn biến, tình hình tư tưởng và kịp thời giải quyết những kiến nghị, bức xúc của đoàn viên và người lao động; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động; chú trọng phát động các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với đặc thù của từng loại hình cơ sở, ngành nghề, doanh nghiệp; tập trung nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, coi đây là vấn đề gốc, vấn đề cốt lõi trong hoạt động của các cấp Công đoàn.

Ngoài ra, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện Mê Linh cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt vai trò của tổ chức Công đoàn, bảo đảm hiệu quả các hoạt động đại diện, tích cực chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng người lao động; bảo đảm sự lãnh đạo cấp uỷ Đảng đối với tổ chức người lao động nằm ngoài hệ thống Công đoàn trên cơ sở phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Đại Hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 7.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành LĐLĐ Huyện khóa mới tại ngày làm việc thứ nhất.

"Tại ngày làm việc thứ nhất, Đại hội đã lựa chọn bầu được Ban Chấp hành LĐLĐ huyện Mê Linh khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 17 đồng chí thực sự tiêu biểu cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng của trên 7.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn Huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy Mê Linh biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong Huyện đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đại Hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 8.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy Mê Linh phát biểu tại Đại hội

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, 5 năm qua, tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ Huyện đã bám sát định hướng của LĐLĐ Thành phố, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; không ngừng đổi mới, sáng tạo về tư duy, cách nghĩ, cách làm, đạt được được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng trong đoàn viên, CNVCLĐ được quan tâm đẩy mạnh và có nhiều đổi mới. Vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động từng bước được nâng lên; việc thương lượng, ký kết các Thỏa ước lao động tập thể, giám sát thực hiện các quy định lao động ngày càng đi vào thực chất.

Công đoàn chú trọng nâng cao an sinh xã hội, hỗ trợ, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực như: "Nhà ở mái ấm Công đoàn", "Tết sum vầy", "Tháng công nhân", "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên",…

Bên cạnh đó, nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn các cấp có nhiều đổi mới. Các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức hiệu quả với hình thức phong phú, đa đạng, thu hút sự tham gia đông đảo, khơi dậy và phát huy tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ CNVCLĐ.

Công tác phát triển đoàn viên gắn với nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh được quan tâm. Công đoàn đã giới thiệu cho Đảng nhiều cán bộ trưởng thành từ phong trào công nhân và hoạt động công đoàn; xem xét kết nạp nhiều đoàn viên ưu tú xuất thân từ công nhân lao động vào hàng ngũ của Đảng.

Đại Hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 9.

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, huyện Mê Linh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành LĐLĐ huyện Mê Linh khóa XI.

Bí thư Huyện ủy Mê Linh bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn trong Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để CNVCLĐ nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trọng tâm là Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 10 về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước". Quan tâm vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; thể hiện được vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và CNVCLĐ.

Bên cạnh đó, Công đoàn phải thường xuyên quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao hơn nữa đời sống của công nhân, người lao động.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm cũng đề nghị, các cấp Công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua; gắn mục tiêu của các phong trào thi đua với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Huyện và nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. "Cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới; đa dạng hóa hình thức tập hợp đoàn viên, người lao động; phối hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp duy trì ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh, không để xảy ra điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, ông Lê Duy Hưng xin tiếp thu, lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và Huyện ủy Mê Linh; nghiêm túc bổ sung vào mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2023 - 2028, nhằm tiếp tục đổi mới phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Huyện.

Hội nghị đã thống nhất bầu 17 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Huyện khóa XI. Ông Lê Duy Hưng - Chủ tịch LĐLĐ Huyện khóa X tiếp tục được tín nhiệm, bầu tái cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ Huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Các ông: Nguyễn Mạnh Hùng và Bùi Thế Hải giữ chức Phó Chủ tịch LĐLĐ Huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin Nguyễn - Hữu Thành

Top