Đình Thạch Đà đón nhận di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Thành phố

25/09/2023 | 15:01

Sáng ngày 24/9/2023 (tức mùng 10, tháng 8 năm Quý Mão), UBND xã Thạch Đà long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp Thành phố Đình Thạch Đà.

Dự buổi lễ có đồng chí Lê Sỹ Cường - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ; đồng chí Phùng Minh Chiến - Trưởng Phòng Nội vụ Huyện; đồng chí Trần Thị Lan - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hoá - Thông tin Huyện; các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ cùng đông đảo Nhân dân xã Thạch Đà.

Đình Thạch Đà đón nhận di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Thành phố - Ảnh 1.

Các đại biểu cùng đông đảo Nhân dân tham dự buổi lễ

Đình Thạch Đà thờ vị thần bảo trợ cho làng là Chu Đài Tướng quân và hai vị phu nhân (hai bà vợ của ông Tướng quân Chu Đài). Chu Đài Tướng quân là người có công chống giặc Ngô xâm lược bảo vệ dân làng. Công lao của Ngài được triều đình phong kiến xưa ban cấp sắc phong, được Nhân dân tôn Thành Hoàng Làng và phụng thờ qua nhiều thế hệ.

Đình Thạch Đà được xây dựng kiến trúc kiểu chữ "Đinh", bao gồm Đại bái và Hậu cung; Đình tọa lạc ở giữa làng trên một khoảng đất rộng, nhìn theo hướng Đông Bắc, nằm cạnh đường làng, được xây tường bao quanh bảo vệ, trong khuôn viên Đình còn có khu nhà Hữu mạc, cổng và ao đình. Xung quanh bên ngoài là nhà dân ở đông đúc tạo nên sự quây quần, ấm cúng.

Hàng năm, lễ hội Đình Thạch Đà được diễn ra vào ngày 10/8 âm lịch, để thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần đã che chở cho dân làng và cầu mong các ngài phù giúp cho Nhân dân được yên bình, ấm no, hạnh phúc.

Hiện nay, Đình Thạch Đà còn lưu giữ nhiều hiện vật, di vật quý như các sắc phong, kiệu, câu đối... Đặc biệt, 4 đôi câu đối từ thời Nguyễn, 02 sắc phong và 02 ván gỗ ghi thần tích của vị thần có niên đại từ thời nhà Nguyễn là chứng tích lịch sử, về Ngài được Nhân dân phụng thờ...

Đình Thạch Đà đón nhận di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Thành phố - Ảnh 2.

Đồng chí Lê Sỹ Cường - Uỷ viên ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ trao Bằng công nhận Di tích Đình Thạch Đà cấp Thành phố cho Đảng ủy, Chính quyền và Nhân dân xã Thạch Đà

Ghi nhận những giá trị văn hóa, lịch sử của di tích Đình Thạch Đà ngày 17/01/2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 388/QĐ-UBND xếp hạng Di tích Đình Thạch Đà là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Thành phố.

Lễ đón nhận Di tích Đình Thạch Đà là Di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Thành phố được diễn ra đúng vào dịp lễ hội truyền thống Đình Thạch Đà (ngày 10/8 âm lịch). Đây là dịp để Nhân dân xã Thạch Đà tưởng nhớ công lao của Ngài với Nhân dân trong xã; cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống của người dân được bình an, ấm no, hạnh phúc. Đình Thạch Đà được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng Di tích cấp Thành phố là vinh dự lớn song cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Thạch Đà trong việc bảo tồn và phát huy giá trị đặc biệt của di tích./.

Nguyễn Thu

Top