Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội và một số dự án quan trọng Quốc gia tại huyện Mê Linh.

12/01/2024 | 18:43

Sáng ngày 12/01/2024, tại huyện Mê Linh, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội đã giám sát về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các Nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng Quốc gia đến hết năm 2023 thuộc thành phố Hà Nội.

Chủ trì đoàn giám sát có đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội. Tham gia đoàn giám sát có các vị ĐBQH Thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND Thành phố; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Thành phố; Ban Kinh tế và Ngân sách, Ban Đô thị HĐND Thành phố, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố; Văn phòng UBND Thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành của Thành phố.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội và một số dự án quan trọng Quốc gia tại huyện Mê Linh.- Ảnh 1.

Đ/c Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai chủ trì buổi giám sát.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát, đại biểu huyện Mê Linh có đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể Huyện;…

Báo cáo với đoàn giám sát về kết quả thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 (Nghị quyết số 43) của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Mê Linh; đồng chí Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn cho biết: Triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội, Nghị quyết số số 11 của Chính phủ và Kế hoạch số 91 của UBND Thành phố; UBND Huyện đã ban hành Kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 18/4/2023 về thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Huyện ủy, UBND Huyện quyết liệt chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện; đồng thời vận động các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân phát huy bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên, nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội và một số dự án quan trọng Quốc gia tại huyện Mê Linh.- Ảnh 2.

Đ/c Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn báo cáo tại buổi giám sát

Huyện đã triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Đã thực hiện giảm 118,6 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê mặt đất, mặt nước, lệ phí trước bạ; gia hạn thời gian nộp thuế 178,86 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất cho 357 doanh nghiệp; hỗ trợ 15 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 27.950 lượt người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19.

Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện thực hiện tốt tín dụng ưu đãi với người có công, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân để mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập; cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 01 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch;… Đồng thời hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 02 năm 2022-2023 đối với các khoản vay có lãi suất trên 6%/năm;… Kết quả, trong 02 năm 2022-2023, Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện đã giải ngân hơn 330 tỷ đồng cho gần 8.200 khách hàng vay vốn.

Nhờ thực hiện đồng bộ Nghị quyết số 43 của Quốc hội, Nghị quyết số số 11 của Chính phủ và Kế hoạch của UBND Thành phố; kinh tế - xã hội của huyện Mê Linh từng bước vượt qua khó khăn, dần phục hồi và đạt mức tăng trưởng khá; hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của người dân, người lao động từng bước ổn định. Năm 2022, Huyện đã hoàn thành 14/14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội Thành phố giao, trong đó 06 chỉ tiêu vượt chỉ tiêu kế hoạch. Năm 2023, Huyện hoàn thành 16/16 chỉ tiêu kế hoạch Thành phố giao, trong đó có 07 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đáng chú ý, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn Huyện đã có 2.669 hộ kinh doanh và 11 hợp tác xã được thành lập mới.

Về kết quả thực hiện chính sách về đầu tư phát triển: Huyện đã rà soát, báo cáo và được Thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Trong đó đã triển khai thực hiện 14 dự án thuộc lĩnh vực y tế, 03 dự án giao thông khung có tính kết nối hạ tầng quan trọng; 03 dự án đường giao thông trục chính cấp Huyện có tính kết nối liên xã; 98 dự án đường giao thông trục chính cấp xã, cấp thôn và liên thôn;..

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội và một số dự án quan trọng Quốc gia tại huyện Mê Linh.- Ảnh 3.

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm phát biểu tại buổi làm việc.

Về việc thực hiện dự án trọng điểm Quốc gia đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn cho biết: Đoạn tuyến đường Vành đai 4 qua huyện Mê Linh có chiều dài khoảng 11,2 km, đi qua địa bàn 5 xã (13 thôn). Dự án có tổng diện tích thu hồi đất khoảng 141,5 ha, liên quan trên 3.000 hộ dân; di chuyển 366 ngôi mộ, 3 trường học... Tổng chi phí giải phóng mặt bằng toàn dự án hơn 3.000 tỷ đồng.

Xác định công tác giải phóng mặt bằng triển khai dự án là nhiệm vụ trọng tâm, khâu then chốt, trọng điểm, Ban Thường vụ Huyện ủy Mê Linh đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện. Đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện đã trực tiếp chủ trì trên 30 buổi họp, đối thoại với Nhân dân trên địa bàn 5 xã, với trên 2.500 người để thông tin, tuyên truyền, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, tạo sự ủng hộ, đồng thuận; từ đó, không có đơn thư vượt cấp, không phải cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án. Đến tháng 12/2022, Huyện đã chỉ đạo các xã di chuyển xong 366 ngôi mộ, đạt 100%, dẫn đầu toàn Thành phố.

Đến nay, Huyện đã hoàn thành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được 135,4 ha/141,5ha, đạt 95,7% diện tích toàn tuyến qua địa bàn Huyện; đã ban hành thông báo thu hồi đất, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội và một số dự án quan trọng Quốc gia tại huyện Mê Linh.- Ảnh 4.

Đoàn khảo sát thực địa tại khu tái định cư Văn Khê.

Đối với nhiệm vụ triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật 03 khu tái định cư Tân Châu, Nội Đồng và Văn Khê, hiện đã thi công khoảng 60% khối lượng, phấn đấu hoàn thành hạ tầng cơ bản xong trước Tết Nguyên đán, dự kiến vượt tiến độ khoảng 90-150 ngày so với kế hoạch.

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 43 của Quốc hội, huyện Mê Linh kiến nghị Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ xem xét tiếp tục triển khai hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư phát triển năm 2023 đến hết năm 2024 đối với các dự án thuộc đối tượng hỗ trợ của Nghị quyết số 43; đề nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm ban hành hướng dẫn thực hiện Luật Đấu thầu 2023;..

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trọng điểm Quốc gia đường Vành đai 4, Mê Linh kiến nghị bổ sung cơ chế đặc thù trong công tác đền bù, xét duyệt tái định cư. Cần quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ tái định cư sau khi thu hồi đất để đảm bảo cuộc sống của người dân; việc định giá và đền bù khi thu hồi đất cần sát với giá thị trường đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân và Nhà nước; có cơ chế bồi thường đặc thù đối với một số công trình đặc biệt;…

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu Quốc hội - thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao quyết tâm chính trị của huyện Mê Linh trong triển khai giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án đường Vành đai 4; đồng thời đề nghị cần có giải pháp giải ngân vốn đầu tư công đồng bộ với tiến độ thực hiện dự án, bảo đảm các quy định của pháp luật; việc xử lý các trường hợp giao đất trái thẩm quyền và xây dựng trên đất nông nghiệp (bao gồm các trường hợp thuộc diện thu hồi thực hiện dự án đường Vành đai 4), thẩm quyền xác định giá đất bồi thường giải phóng mặt bằng… để đại biểu Quốc hội có thêm dữ liệu tham gia ý kiến đóng góp vào Luật Đất đai (sửa đổi) ngay trong kỳ họp bất thường lần thứ năm của Quốc hội tới đây;...

Tiếp thu ý kiến các ĐBQH, đồng chí Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm cho biết, nhiều cơ chế, chính sách đặc thù được Quốc hội ban hành và đã được Thành phố phân cấp về Huyện đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp Huyện mạnh dạn, chủ động thực hiện, tạo thuận lợi cho quá trình triển khai, đáp ứng được yêu cầu tiến độ thực hiện dự án, nhiều việc khó được tháo gỡ kịp thời. Đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định, mặc dù quá trình triển khai dự án, Mê Linh gặp không ít khó khăn, song, cả hệ thống chính trị của Huyện đang và sẽ quyết tâm nỗ lực lớn, phấn đấu triển khai dự án đúng tiến độ.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đánh giá cao công tác chuẩn bị của huyện Mê Linh và sự vào cuộc tích cực, nghiêm túc của các cấp, các ngành trong triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đoạn qua địa bàn Huyện. Đồng thời đề nghị, Huyện tiếp tục rà soát, đánh giá để có những kiến nghị với Trung ương, Thành phố kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách; đồng thời đánh giá bài học kinh nghiệm để có thể nhân rộng đối với các công trình trọng điểm khác của Thành phố; quá trình triển khai đền bù dự án phải đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, công khai, minh bạch về đơn giá, định mức;...

Trước buổi giám sát, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã khảo sát thực địa tại một số địa điểm triển khai dự án đường Vành đai 4 và khu tái định cư thuộc xã Văn Khê, huyện Mê Linh./.


Nguyễn Tuyền - Ngọc Tuấn.

Top