Đoàn kiểm tra giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội Thành phố Hà Nội làm việc với Ban đại diện HĐQT ngân hàng chính sách xã hội huyện Mê Linh Thành phố Hà Nội

03/12/2021 | 15:21

Sáng ngày 17/11/2021, Đoàn kiểm tra giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng nhà nước Thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn làm việc với Ban đại diện HĐQT ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mê Linh, tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND huyện #8211 Trưởng ban đại diện NHCSXH huyện, Lãnh đạo Văn phòng HĐND - UBND, Ngân hàng chính sách xã hội huyện, đại diện lãnh đạo các Hội: Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Cựu chiến binh, Nông dân huyện, các đại diện Phòng LĐTB&XH, Phòng Tài chính, Phòng kinh tế huyện.

Theo chương trình kế hoạch, Đoàn đến kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách của các xã, Ban giảm nghèo, các hội nhận ủy thác, tổ vay vốn và một số hộ vay vốn tại xã để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay của NHCSXH huyện, lắng nghe ý kiến phản ảnh của bà con nhân dân, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong việc quản lý và sử dụng vốn, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của các hộ vay, các hội nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn; tại các đơn vị được kiểm tra, các đồng chí trong đoàn thẳng thắn trao đổi, làm rõ một số vấn đề có liên quan và giải đáp, hướng dẫn cụ thể những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Tại buổi làm việc Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã Báo cáo với Đoàn kiểm tra. Từ năm 2020 đến hết tháng 10 năm 2021, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện bám sát các quy định của pháp luật, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên để chỉ đạo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện triển khai kịp thời, hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân. Tính đến 31/10/2021 Tổng nguồn vốn trên địa bàn là 463.455 triệu đồng, trong đó: Nguồn vốn Trung ương chuyển về là 210.085 triệu đồng, tăng 3.803 triệu đồng so với đầu năm; Nguồn vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù lãi suất là 51.904 triệu đồng, tăng 6.653 triệu đồng so với đầu năm, đạt 88% kế hoạch trong đó: Tiết kiệm thông qua tổ là 16.202 triệu đồng, huy động của các tổ chức cá nhân 35.702 triệu đồng; Nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương là 201.466 triệu đồng, tăng 87.117 triệu đồng so với đầu năm, đạt 96% kế hoạch: Trong đó Nguồn vốn nhận ủy thác tỉnh 193.271 triệu đồng, Nguồn vốn nhận ủy thác huyện 8.195 triệu đồng. Tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng được giao đạt 98,6 % kế hoạch. Dư nợ bình quân 1.718 triệu đồng/Tổ TK&VV; Dư nợ bình quân 43 triệu đồng/khách hàng. Nợ quá hạn: 129 triệu đồng, tỷ lệ 0,03 %, giảm 88 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó: quá hạn chương trình Hộ nghèo 1,6 triệu đồng; Hộ mới thoát nghèo 68,2 triệu đồng; HSSV 22,3 triệu đồng; NS&VSMT 27,3 triệu đồng; Hỗ trợ tạo việc làm 2,6 triệu đồng; Hộ nghèo xây nhà ở 8 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng nhà nước Thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như kết quả thực hiện chỉ tiêu tín dụng chính sách xã hội năm 2020 và 10 tháng năm 2021, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt, phấn đấu hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, biểu dương, khen thưởng kịp thời điển hình tiên tiến sử dụng vốn vay có hiệu quả vươn lên thoát nghèo; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn; không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn nhất là ở các xã, nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

Đ/c Nguyễn Minh Tuấn #8211 Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH Thành phố Hà Nội và đoàn công tác kiểm tra, giám sát tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội

Trước khi có buổi làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng nhà nước Thành phố Hà Nội, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Hà Nội cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc Ban đại diện HĐQT NHCSXH xã Mê Linh; Tại xã Mê Linh đồng chí Giám đốc Ngân hàng nhà nước Thành phố Hà Nội và các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra trực tiếp các hội nhận ủy thác, tổ vay vốn và một số hộ vay vốn tại xã để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay của NHCSXH và lắng nghe ý kiến, phản ảnh của bà con nhân dân, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong việc quản lý và sử dụng vốn, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của các hộ vay, các hội nhận ủy thác, các tổ TK&VV. Qua kiểm tra thực tế của các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh cùng với các mô hình trồng Hoa các loại đã phát triển kinh tế gia đình của các hộ vay vốn đảm bảo, bền vững./.

Đ/c Nguyễn Minh Tuấn #8211 Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH Thành phố Hà Nội và đoàn công tác kiểm tra, giám sát một số mô hình trồng Hoa Hồng tại xã Mê Linh.