Đổi mới, sáng tạo vì mục tiêu xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

02/02/2023 | 14:29

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023):

Cách đây 93 năm, ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Trải qua 93 năm xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng phấn đấu vươn lên và ngày càng khẳng định vững chắc vai trò lãnh đạo.

Phát huy truyền thống, với ý chí và quyết tâm cao, Đảng bộ huyện Mê Linh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện những mục tiêu cao hơn, xa hơn, vì sự đổi mới, phát triển của quê hương Hai Bà Trưng anh hùng và ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Đổi mới, sáng tạo vì mục tiêu xây dựng huyện Mê Linh
phát triển nhanh, toàn diện và bền vững - Ảnh 1.

Trụ sở Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Mê Linh rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Hiện nay, toàn Đảng bộ huyện Mê Linh có 38 tổ chức Đảng trực thuộc Huyện ủy, 309 Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở và hơn 9.000 đảng viên. Tiếp nối truyền thống vẻ vang trong đấu tranh cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân trong Huyện đã chung sức, chung lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nên nhiều thành tích đáng tự hào.

Trong năm 2022, Đảng bộ Huyện tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân để duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn, Đảng bộ Huyện luôn bình tĩnh, dự báo trước để hành động sớm; đặc biệt luôn coi "dân là gốc", phát huy sức mạnh lòng dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ Huyện, năm 2022, kinh tế của Huyện vẫn đạt mức tăng trưởng 8,9% (tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2021). Huyện đã hoàn thành 14/14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội Thành phố giao, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 10.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 1.677 tỷ đồng (đạt 200,6% dự toán Thành phố giao). Bên cạnh đó, Đảng bộ Huyện đã tập trung quyết liệt chỉ đạo công tác giải ngân vốn đầu tư công, kết quả giải ngân đạt 95% Kế hoạch; chỉ đạo hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại 16/16 xã. Tháng 6/2022, huyện Mê Linh đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận đạt chuẩn Huyện nông thôn mới và được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đổi mới, sáng tạo vì mục tiêu xây dựng huyện Mê Linh
phát triển nhanh, toàn diện và bền vững - Ảnh 2.

Đảng bộ huyện Mê Linh quyết tâm lãnh đạo xây dựng quê hương Hai Bà Trưng phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.

Dấu ấn đậm nét thể hiện năng lực lãnh đạo của Đảng bộ Huyện trong năm vừa qua là đã chủ động nghiên cứu, ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị có tính chất định hướng với tầm nhìn chiến lược, tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm vừa để giải quyết những vấn đề cấp thiết trước mắt, vừa tạo động lực cho Huyện phát triển trong thời gian tới. Đáng chú ý, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành 02 Nghị quyết chuyên đề về công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản; công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng và 01 Chỉ thị về đầu tư công, tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực này.

Tinh thần đổi mới về phương thức và phong cách lãnh đạo của Đảng bộ huyện Mê Linh còn thể hiện rõ trong cách lựa chọn vấn đề khó, tổn tại nhiều năm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo như: Giải quyết đất dịch vụ; đôn đốc các dự án đô thị chậm triển khai; trả giấy chứng nhận đất nông nghiệp sau dồn ghép; thành lập "Đường dây nóng" để tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân về các vi phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng,….

Đặc biệt Đảng bộ Huyện đã phát huy vai trò lãnh đạo trong triển khai giải phóng mặt bằng dự án đường Vành Đai 4 - Vùng Thủ đô, được cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân. Đến hết tháng 12/2022, toàn Huyện đã hoàn thành di dời toàn bộ 370/370 ngôi mộ phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4, trở thành địa phương đi đầu và được UBND Thành phố có văn bản khen ngợi, biểu dương. Với những thành tích đã đạt được, Ban Thường vụ Huyện ủy đã báo cáo, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy xếp loại Đảng bộ Huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Phát huy truyền thống và những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ huyện Mê Linh tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Trong đó, quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đồng hành cùng Nhân dân giải quyết dứt điểm vấn đề đất dịch vụ; tập trung đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai. Hoàn thành lập quy hoạch vùng Huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội. Tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu là địa phương đầu tiên của Thủ đô khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Hoàn thành tuyến Đường 48m Yên Vinh đi Khu Công nghiệp Quang Minh và khởi công một số tuyến đường hạ tầng khung của Huyện. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng nền tảng hệ thống điều hành thông minh; triển khai dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các trục đường chính, cửa ngõ ra vào Huyện. Tập trung phát triển sản phẩm du lịch; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá điểm du lịch di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng.

Mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Đảng bộ huyện Mê Linh quyết tâm đổi mới, sáng tạo, phát huy tinh thần đoàn kết, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân giành được nhiểu thắng lợi mới, xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững./.

Tuyền Nguyễn