Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm kiểm tra công tác trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử trên địa bàn xã Tiến Thắng

22/05/2023 | 16:13

Sáng 22/5/2023, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy đã đi kiểm tra công tác trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn xã Tiến Thắng.

Cùng đi có đồng chí Hoàng Văn Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Huyện, phụ trách Đảng bộ xã Tiến Thắng; đồng chí Đào Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện; đại diện lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, cán bộ Văn hóa xã Tiến Thắng;...

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm kiểm tra công tác trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử trên địa bàn xã Tiến Thắng - Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy cùng đoàn kiểm tra di tích Đình Diến Táo.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng đoàn đã đi kiểm tra 02 di tích lịch sử cấp Quốc gia là Đình Bạch Trữ và Đình Diến Táo và 03 tích lịch sử cấp Thành phố là chùa Thái Lai, Nghè Thái Lai và Đền Thái Lai.

Trong đó, 02 di tích Quốc gia là Đình Bạch Trữ và Đình Diến Táo đang được tu bổ, tôn tạo từ nguồn ngân sách Thành phố và ngân sách Huyện. (Dự án tu bổ, tôn tạo Đình Bạch Trữ có tổng mức đầu tư 51,4 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Xây mới nhà khách; tu bổ đại đình và các hạng mục phụ trợ; được khởi công từ tháng 12/2022, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2024. Dự án tu bổ, tôn tạo Đình Diến Táo có tổng mức đầu tư 18,5 tỷ đồng, gồm các hạng mục xây mới nhà khách và bếp, tu bổ đại đình và các hạng mục phụ trợ; được khởi công tháng 01/2023, dự kiến hoàn thành tháng 02/2024).

Di tích Đền Thái Lai được trùng tu, tôn tạo năm 2014 với kinh phí 2 tỷ đồng và di tích Nghè Thái Lai được trùng tu, tôn tạo năm 2017 với kinh phí 1,5 tỷ đồng, đều từ nguồn xã hội hóa.

 Huyện Mê Linh có 161 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 01 di tích được xếp hạng Quốc gia đặc biệt (Đền Hai Bà Trưng); 25 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia; 56 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, Thành phố, 79 di tích chưa xếp hạng. Giai đoạn 2012-2020, UBND Huyện đã thực hiện trùng tu, tôn tạo các di tích từ ngân sách nhà nước 75,5 tỷ đồng.

Từ năm 2020 đến nay, UBND Huyện tổ chức tu bổ 13 di tích xuống cấp với kinh phí 85,3 tỷ đồng; rà soát, đề xuất UBND Thành phố đầu tư kinh phí tu bổ, tôn tạo 51 di tích đã xuống cấp giai 2021 -2025 và đã được Thành phố phê duyệt 26 di tích với tổng kinh phí 513,3 tỷ đồng. Các di tích trên địa bàn Huyện được xếp hạng đều có người trông coi. UBND Huyện hỗ trợ kinh phí cho người trông coi, bảo vệ các di tích được xếp hạng và hỗ trợ kinh phí cho các Ban quản lý di tích xã, thị trấn,…

Riêng tại xã Tiến Thắng, những năm qua, một số di tích như Nghè Thái Lai, Đình Thái Lai đã được trùng tu, tôn tạo từ nguồn xã hội hóa. Qua đó, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của di tích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng và đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm kiểm tra công tác trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử trên địa bàn xã Tiến Thắng - Ảnh 3.

Di tích Đền Thái Lai – xã Tiến Thắng.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các di tích và nghe lãnh đạo UBND Huyện, lãnh đạo xã Tiến Thắng báo cáo thực trạng và kết quả trùng tu các di tích thời gian qua; phát biểu tạo buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh, mỗi di tích đều có những tính chất đặc thù khác nhau, chính vì vậy UBND huyện Mê Linh, Đảng ủy, UBND xã Tiến Thắng cần có giải pháp để phát huy tốt giá trị của di tích; tăng cường tuyên truyền, giáo dục giá trị di tích, truyền thống văn hóa của địa phương cho Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; đồng thời quảng bá, tạo điểm đến về văn hóa, du lịch hấp dẫn cho Nhân dân và du khách.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy lưu ý, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế, Chính quyền địa phương cần quan tâm tuyên truyền, huy động nguồn xã hội hóa và sự tham gia của Nhân dân dân để tu bổ, tôn tạo và bảo vệ, giữ gìn, phát huy các di tích. Trước mắt, huy động xã hội hóa xây dựng tường bao khuôn viên di tích Chùa Thái Lai nhằm bảo vệ, chống xâm lấn di tích.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị, việc trùng tu, tôn tạo các di tích phải đảm bảo chất lượng, tiến độ và đặc biệt là không được tác động làm phá vỡ kiến trúc cảnh quan chung; giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của di tích./.


Tuyền Nguyễn

Top