Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Tuấn làm việc với xã Văn Khê về chủ trương thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô

18/10/2022 | 21:20

Sáng 18/10, tại Hội trường UBND xã Văn khê, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc thông báo chủ trương thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

Cùng dự có lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, Trưởng các đoàn thể xã Văn Khê cùng ban, ngành, đoàn thể và nhân dân thôn Khê Ngoại 2.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện thông báo chủ trương thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường Vành đai 4.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh làm việc với xã Văn Khê về chủ trương thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Dự án đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và rất cấp bách, góp phần mở rộng không gian phát triển cho Thủ đô, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, giải quyết bài toán ùn tắc giao thông cho Hà Nội hiện nay, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường; tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hà Nội, đồng thời mở ra cơ hội lớn phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Mê Linh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đề ra, phấn đấu đạt tiêu chí Quận của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2025 – 2030.

Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa phận huyện Mê Linh có tổng chiều dài khoảng 11,2 km, bề rộng mặt cắt ngang B = 120m, ước tính tổng diện tích thực hiện đất giải phóng mặt bằng là 192,86 ha tại 5 xã của huyện là Văn Khê, Chu Phan, Đại Thịnh, Thanh Lâm và Kim Hoa. Trong đó, diện tích đất ở 8,69 ha, đất nông nghiệp 179,52 ha, đất trường học 2,10 ha, đất khác 2,55 ha. Dự kiến chi phí giải phóng mặt bằng 3.056,5 tỷ đồng.

Tuyến Đường Vành đai 4 đi qua địa phận xã Văn Khê gồm các thôn Khê Ngoại 1,2,3,4 có chiều dài khoảng 4,9 Km trong đó thu hồi đất ở chủ yếu thuộc phạm vi Thôn Khê Ngoại 2 theo chiều dài tuyến đường khoảng 2,4 Km; đất nông nghiệp là 22 ha, di chuyển hơn 120 ngôi mộ nổi.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận nêu ý kiến liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, khu tái định cư cho người dân và di chuyển các ngôi mộ trong khu vực đường Vành đai 4 chạy qua.

photo-1666102159734

Đ/c Hoàng Anh Tuấn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án trọng điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của huyện, của Thủ đô đem lại lợi ích thiết thực cho người dân các vùng có tuyến đường đi qua.

Để công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư Dự án xây dựng tuyến Đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Mê Linh nói chung và xã Văn Khê nói riêng đúng tiến độ theo kế hoạch của Thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Tuấn đề nghị các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã; các ban ngành, đoàn thể của xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn thông tin đầy đủ, chính xác về Dự án tuyến đường vành đai 4 đến toàn thể người dân trong xã, nhất là các gia đình có đất bị thu hồi và liên quan đến tuyến đường như phương án giải phóng mặt bằng, đền bù đất, di chuyển các ngôi mộ và lập khu tái định cư cho người dân bị thu hồi đất thổ cư.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị địa phương thống nhất về chủ trương thành lập khu tái định cư cho các hộ phải di dời theo quy hoạch, để huyện báo cáo Thành phố. Trong đó, khu tái định cư sẽ được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt nhất với đầy đủ điện chiếu sáng, cây xanh, nước sạch, giao thông thông thoáng theo hướng đô thị và kết nối với các tuyến đường trung tâm đáp ứng mọi sinh hoạt tốt nhất của người dân.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn giao UBND xã Văn Khê phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất thống kê, di dời các ngôi mộ để quy tập về khu nghĩa trang tập trung theo quy định. Các phòng, ban liên quan phối hợp với UBND xã tập trung quản lý chặt chẽ đất đai tại các khu vực liên quan đến đường Vành đai 4 đi qua như đất nông nghiệp và đất thổ cư không làm di biến động. Quản lý chặt chẽ cây cối, các công trình tại nhà dân và trên đất nông nghiệp thuộc diện tích phải thu hồi.

Công an huyện chỉ đạo Công an xã Văn Khê phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của xã, của thôn nắm tình hình, dư luận nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương của huyện, của thành phố, Trung ương về tuyến đường Vành đai 4 từ đó vận động người dân đồng thuận, ủng hộ công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao thực hiện Dự án theo đúng kế hoạch của Thành phố./.


Hữu Thành

Top