09/02/2022 | 21:14

Ngày 9/2/2022, Đoàn kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 của huyện do đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Liên Mạc và xã Tiến Thắng. Cùng đi có lãnh đạo Ban Dân vận huyện ủy; Phòng Y tế, Trung Tâm y tế, Phòng giáo dục, Phòng Tư pháp, Công an huyện.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại xã Liên Mạc, xã Tiến Thắng - Ảnh 1.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn kiểm tra tại trường Tiểu học Liên Mạc B

Tại xã Liên Mạc, đoàn đã được nghe đồng chí Nguyễn Đức Tình – Chủ tịch UBND xã Liên Mạc báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch Coivid-19 trên địa bàn xã trong thời gian qua, với sự chủ động và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo của cấp trên và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận quần chúng nhân dân, đặc biệt khuyến cáo người dân thực hiện theo thông điệp 5k của Bộ y tế.

Bên cạnh đó, UBND xã đã kiện toàn 5 Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà với 56 thành viên, lực lượng nòng cốt là thanh niên, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, phụ nữ...; Thành lập tổ tuyên truyền, ký cam kết do đồng chí công an xã làm tổ trưởng, khi có đám cỗ như cưới hỏi, ma chay...tổ thực hiện đến tuyên truyền và ký cam kết với gia đình về thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch; Xây dựng phương án về việc Cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 trên địa bàn đảm bảo theo quy trình 5 bước.

Hiện nay, xã có 70 trường hợp F0 đang thực hiện điều trị y tế tại nhà, các trường hợp F0 được tổ y tế cộng đồng thăm khám, nắm tình hình sức khỏe và phát thuốc điều trị theo hướng dẫn của Sở y tế. Công tác tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân đạt kết quả cao, với 99% người trong độ tuổi. Công tác an sinh xã hội được triển khai và thực hiện tốt đối với các gia đình chính sách, đến với hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phòng chống dịch được tăng cường, đã xử lý phạt vi phạm hành chính 84 trường hợp, với số tiền 66.450.000đồng.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại xã Liên Mạc, xã Tiến Thắng - Ảnh 2.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn đi kiểm tra điều kiện gia đình có F0 điều trị tại nhà

Tại xã Tiến Thắng: Công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Tiến Thắng dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm dần 2022 được người dân chấp hành nghiêm túc. Rút kinh nghiệm từ ổ dịch tại thôn Bạch Trữ có liên quan đến đám tang hồi tháng 10 năm 2021, xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người tại các đám cưới, đám tang, mừng thọ...và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ y tế; chỉ đạo lực lượng công an, dân phòng thường xuyên kiểm tra rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch; Thành lập tổ thẩm định điều kiện cách ly y tế tại nhà đối với F0, F1.

Hiện xã có 173 F0 đang thực hiện điều trị tại nhà, xã đã thành lập mỗi thôn 1 tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà. Riêng thôn Kim Giao có số lượng F0 nhiều Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã thành lập 2 tổ hỗ trợ theo dõi điều trị F0 tại nhà. Các trường hợp F0 điều trị  tại nhà đều được cách ly, điều trị theo đúng hướng dẫn của Sở y tế Hà Nội.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số điều kiện của hộ gia đình có F0 điều trị tại nhà trên địa bàn 2 xã Liên Mạc và Tiến Thắng, kiểm tra thiết bị phục vụ điều trị F0 trạm y tế lưu động xã Tiến Thắng và kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị của Trường tiểu học Liên Mạc B đón học sinh trở lại trường học trực tiếp vào ngày 10/2/2022.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại xã Liên Mạc, xã Tiến Thắng - Ảnh 3.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn đi kiểm Trạm y tế lưu động tại Trường Mầm non xã Tiến Thắng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những cố gắng trong công tác phòng chống dịch  của 2 xã trong thời gian qua, đồng thời đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp  2 xã cần tổng hợp, đánh giá chi tiết từng yếu tố dịch trong từng gia đình, từng khu dân cư, từng thôn; rà soát kỹ các đối tượng chưa tiêm vắc xin để thực hiện tiêm tối đa vắc xin Covid cho người dân đủ điều kiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hệ thống đài truyền thanh và thông qua các ban, ngành, đoàn thể; đẩy mạnh hoạt động của tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid -19 điều trị tại nhà, quản lý tốt các trường hợp F1 có nguy cơ cao; chuẩn bị tốt các điều kiện, đảm bảo đón học sinh trở lại trường học trực tiếp an toàn, không để lây chéo Covid-19 trong các nhà trường.

Nguyễn Thu – Hữu Thành