Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại xã Văn Khê

12/04/2019 | 14:00

Sáng ngày 12/4/2019, UBND huyện tổ chức cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Văn Khê. Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đ/c Hoàng Anh Tuấn - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Phạm Thành Đô –Huyện ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế huyện kiểm tra công tác chống dịch tại xã Văn Khê

Tại cuộc họp, đồng chí Vũ Sỹ - Trạm trưởng Trạm thú y huyện đã báo cáo tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Văn Khê. Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn xã Văn Khê đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi đối với 03 hộ dân của thôn Khê Ngoại. Tổng đàn lợn của 3 hộ có 10 lợn nái, 13 lợn thịt, 8 lợn con theo mẹ; trong đó có 9 lợn nái, 10 lợn thịt, 8 lợn con đã bị chết; còn lại 3 lợn thịt, 1 lợn nái. Qua kết quả xét nghiệm số lợn chết lấy mẫu từ đàn lợn của các hộ chăn nuôi cho thấy những con lợn này dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã báo cáo phương án xử lý và cách phòng chống dịch theo đúng quy định.

Phát biểu kết luận chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh xã Văn Khê là xã đầu tiên xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Do đó, yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Văn Khê các ngành chức năng phối hợp với xã cần khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách để ngăn chặn khống chế dịch  tại nơi xảy ra dịch, không để lây lan ra các thôn khác trên địa bàn. UBND xã cần phân công rõ trách nhiệm cho từng đồng chí trong Ban chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm; đồng thời thành lập các tổ tiêu hủy tiến hành thống kê, kê khai số lợn chết; sau đó tập trung tiêu hủy phải đảm bảo đúng quy trình, quy định; thành lập các điểm chốt chặn tại vùng dịch, các nơi giáp danh với các xã để kiểm tra, kiểm soát cơ sở giết mổ lợn vận chuyển thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn ra vào vùng dịch.nhằm ngăn chặn dịch lây lan ra các địa bàn lân cận. Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã rà soát lại toàn bộ số lợn trong các hộ chăn nuôi về tình trạng dịch bệnh của đàn lợn; nghiêm cấm các trường hợp vận chuyển, giết mổ, buôn bán, chế biến các sản phẩm từ lợn. Đối với Trạm Thú y huyện là đơn vị chủ lực trong công tác chuyên môn phòng chống dịch bệnh cần hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai đúng các quy trình xử lý phun hóa chất, rắc vôi bột tiêu trùng khử độc.

Sau cuộc họp, các ngành chức năng của huyện đã vào 03 hộ dân tại thôn Khê Ngoại nơi xảy ra dịch kiểm tra và tiến hành tiêu hủy số lợn chết theo đúng quy trình, quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.

(Thúy Hằng – Trung tâm  VH- TT và TT)