Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Văn Khê về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng

26/01/2021 | 08:30

Sáng ngày 25/01/2021, đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện có buổi làm việc với xã Văn Khê về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã.

Cùng dự có đồng chí Phó Trưởng Công an huyện; Trưởng các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Tư pháp, Kinh tế, Thanh tra huyện, Văn phòng HĐND và UBND huyện; Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện; Hạt trưởng Hạt Quản lý đê Mê Linh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo UBND xã Văn Khê; Trưởng Công an, công chức Địa chính – Xây dựng, công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Văn Khê; Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn thuộc xã Văn Khê.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND xã Văn Khê đã báo cáo về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 1.327,80ha; trong đó đất nông nghiệp là 880,52ha; đất phi nông nghiệp là 416,20 ha; đất chưa sử dụng là 30,35ha. Về tình hình quản lý đất đai, thực hiện Luật Đất đai năm 2013 cùng với sự lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã; công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về đất đai đã được triển khai sâu rộng đến cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trên địa bàn xã biết để thực hiện. Tuy nhiên, một số hộ dân còn chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng như nhận đất ông, cha; lấn, chiếm sử dụng đất sai mục đích. Tình hình vi phạm trật tự xây dựng cơ bản là do các hộ lấn, chiếm đất và sử dụng đất sai mục đích để xây dựng công trình kiên cố, công trình tạm và chuồng trại để chăn nuôi. Hiện nay, UBND xã đang tiến hành rà soát, phân loại toàn bộ các trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng để từng bước xử lý theo quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận và đề ra các giải pháp để xã Văn Khê thực hiện tốt hơn công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; đặc biệt là các giải pháp để xử lý đối với những trường hợp vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng đã tồn tại từ nhiều năm trên địa bàn xã.

Đ/c Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Đảng ủy xã Văn Khê tổ chức họp Ban Chấp hành Đảng bộ xã mở rộng, ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường để chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Đối với các trường hợp vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng; đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Văn Khê tập trung tổng hợp, phân loại cụ thể từng trường hợp vi phạm theo từng giai đoạn, mức độ vi phạm để có kế hoạch và giải pháp xử lý phù hợp theo quy định. Trong đó, UBND xã tập trung xây dựng kế hoạch, thiết lập hồ sơ và thực hiện các bước theo quy định để tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm tại Ao Hoa Tràng ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Giao các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp; Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị và các đơn vị liên quan của huyện chủ động, tích cực phối hợp với UBND xã trong quá trình tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã thành lập đội phản ứng nhanh, trong đó đồng chí Chủ tịch UBND xã làm đội trưởng; lực lượng gồm các ngành, đoàn thể của xã và mời các phòng, ban, đơn vị của huyện tham gia. UBND huyện sẽ hỗ trợ về lực lượng, phương tiện, kinh phí để UBND xã tổ chức thực hiện cưỡng chế các trường hợp vi phạm.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, xã Văn Khê là một trong các xã ven sông có điều kiện để phát triển kinh tế từ nguồn đất bãi. Tuy nhiên hiện nay đất bãi chưa được khai thác, sử dụng hợp lý; việc khai thác cát vẫn còn những tồn tại nhất định. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã tổng hợp toàn bộ diện tích đất bãi, báo cáo UBND huyện về tình hình sử dụng đất bãi, khai thác cát; đồng thời đề xuất giải pháp để sử dụng hiệu quả đối với đất bãi và quản lý tốt việc khai thác cát trên địa bàn. Kiểm tra, rà soát các trường hợp đấu thầu đất bãi và thực hiện theo đúng quy định.

Đối với các trường hợp vi phạm trên đê, đoạn qua địa bàn xã; đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Văn Khê phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện thực hiện giải tỏa toàn bộ hành lang đê, mặt đê trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà roát, tham mưu UBND huyện để xây dựng các Nhà văn hóa còn thiếu của xã Văn Khê, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân.

Ngô Hà