GPMB dự án đường Vành đai 4 ở Mê Linh: Phát huy tinh thần gần dân, trọng dân

09/03/2023 | 15:21

Nhiệm vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (dự án đường Vành đai 4) với nhiều khó khăn, phức tạp, thời gian thực hiện gấp rút vừa là thử thách, cũng là cơ hội thể hiện tinh thần, bản lĩnh của cán bộ. Thành công bước đầu tại huyện Mê Linh cho thấy, đội ngũ cán bộ đã phát huy tinh thần gần dân, trọng dân, lắng nghe và đáp ứng kịp thời nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Gần dân, sát cơ sở

Là một trong 5 xã có dự án đường Vành đai 4 đi qua, xã Kim Hoa thực hiện giải phóng mặt bằng đoạn tuyến có chiều dài 3km, với tổng diện tích khoảng 32,7ha. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay, công tác triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ và nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

GPMB dự án đường Vành đai 4 ở Mê Linh: Phát huy tinh thần gần dân, trọng dân - Ảnh 1.

Đ/c Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và lãnh đạo xã Kim Hoa về việc triển khai dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn xã Kim Hoa.

Chủ tịch UBND xã Kim Hoa Lê Xuân Trường cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, với tinh thần bám dân, sát cơ sở, tổ chức nhiều cuộc họp với Nhân dân 05 thôn có dự án đi qua để thông tin, tuyên truyền và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, tạo sự ủng hộ, đồng thuận trong triển khai thực hiện.

Ngoài các tài liệu về chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng do Huyện cấp đến từng thôn, từng hộ; UBND xã cũng chỉ đạo Đài Truyền thanh xã tăng thời lượng phát thanh tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của dự án; danh sách hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp, đất ở liên quan đến dự án; chính sách liên quan đến bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án,... Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn thực hiện tuyên truyền về dự án thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt tổ nhóm, sinh hoạt chuyên đề,…

Với cách làm bài bản, tôn trọng văn hóa, tín ngưỡng cũng như tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân nên đã tạo được đồng thuận của các hộ. Ngay trong tháng 10/2022, khi Thành phố chưa có cơ chế, chưa chốt đơn giá đền bù hỗ trợ, toàn bộ người dân trong xã đều đồng thuận tiến hành di dời 200 ngôi mộ về nghĩa trang tập trung. Đến nay, Kim Hoa đã hoàn thành chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 2 đợt được 10,3ha trên tổng số 27ha (đạt 38% diện tích).

Ông Hoàng Xuân Đại, thôn Kim Tiền, xã Kim Hoa cho biết, trước đây các cụ nằm rải rác ở nhiều xứ đồng, nay Nhà nước chủ trường làm đường Vành đai 4, đưa các cụ về quy tập một nơi, gia đình rất phấn khởi.

Đối với xã Thanh Lâm, đoạn tuyến đường Vành đai 4 đi qua địa bàn có chiều dài 1,31Km, với diện tích giải phóng mặt bằng hơn 16ha thuộc thôn Ngự Tiền và Yên Vinh. Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm Nguyễn Văn Giỏi chia sẻ, thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố và Huyện, Đảng ủy, UBND xã phân công cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ xã, thôn xuống từng hộ gia đình trong diện thu hồi đất để tuyên truyền, vận động người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của dự án đường Vành đai 4; đồng thời phổ biến những chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Cùng với đó, Cấp ủy, Chính quyền địa phương cũng tăng cường đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Do vậy, 100% hộ dân của xã Thanh Lâm đồng thuận, ký cam kết bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Đến ngày 25/02/2023, xã Thanh Lâm đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện và các đơn vị có liên quan tổ chức giải ngân kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 2 đợt với diện tích 13,9ha/14,9ha (đạt tỷ lệ 93,28% diện tích).

Bà Đỗ Thị Thuần - Thôn Ngự Tiền, xã Thanh Lâm cho biết: Gia đình có hơn 200m2 đất nông nghiệp vào chỉ giới đường Vành đai 4. Sau khi được các cấp, các ngành tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của tuyến đường, gia đình đã sớm di dời toàn bộ cây trồng, bàn giao đất cho Nhà nước và có đơn xin nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng trong đợt đầu tiên.

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân

Không riêng xã Kim Hoa, xã Thanh Lâm, cả hệ thống chính trị của từ Huyện đến cơ sở đang vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao nhất để triển khai dự án đường Vành đai 4 đúng tiến độ; đồng thời đáp ứng nhanh nhất, tốt nhất những nguyện vọng chính đáng của người dân. Với cách làm bài bản, biện pháp triển khai đồng bộ, toàn diện; cơ chế chính sách công khai, minh bạch; cán bộ vào cuộc với tinh thần trách nhiệm, tôn trọng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân.

GPMB dự án đường Vành đai 4 ở Mê Linh: Phát huy tinh thần gần dân, trọng dân - Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy với Đoàn công tác HĐND Thành phố về tiến độ triển khai dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện Mê Linh.

Để có được sự đồng thuận nhất trí cao của người dân, đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện thường xuyên xuống cơ sở, vừa nắm bắt tình hình, vừa đôn đốc, chỉ đạo thực hiện dự án tại các địa phương; đồng thời động viên, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc với Chính quyền, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân kịp thời, hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy phân công các Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách địa bàn thường xuyên nắm tình hình tư tưởng, dư luận Nhân dân; tăng cường tiếp xúc đối thoại trực tiếp với Nhân dân để lắng nghe kiến nghị, phản ánh, vướng mắc của Nhân dân và đề ra các giải pháp giải quyết theo thẩm quyền. Từ đó đã tạo được sự đồng thuận cao của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng.

Những khó khăn, vướng mắc, tâm tư nguyện vọng của người dân được Cấp ủy, Chính quyền tiếp thu một cách nghiêm túc. Nội dung thuộc thẩm quyền của xã, Huyện; Huyện ủy, UBND Huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng của Huyện và Đảng ủy, UBND các xã tập trung giải quyết. Những kiến nghị vượt thẩm quyền, Huyện tổng hợp báo cáo kiến nghị Thành phố xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND xã Văn Khê Lưu Văn Quan cho biết, qua tổng hợp ý kiến, kiến nghị của người dân, xã đề nghị Huyện kiến nghị Thành phố có cơ chế chính sách đặc thù, để đảm bảo quyền lợi cho người dân trong một số trường hợp như: Diện tích đất thổ cư lên đến 500m2, thậm chí có hộ lên tới 1.000m2 nhưng chỉ có 200m2 đất ở, số còn lại thuộc đất ao vườn; trên một số thửa đất có nhiều thế hệ, nhiều gia đình cùng chung sống, nhưng chưa được tách hộ; một số thửa đất cha ông để lại, đã xây dựng nhà ở, nhưng chỉ được công nhận là đất ao, đất vườn,...

Tương tự tại xã Chu Phan, Bí thư Đảng ủy xã Lê Xuân Hùng cho biết, đến thời điểm này, việc triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 4 tại địa phương cơ bản đảm bảo tiến độ Huyện giao. Trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Huyện đã nhiều lần về họp, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, do vậy, hầu hết người dân đều đồng thuận sẵn sàng di dời bàn giao mặt bằng cho Nhà nước để thực hiện dự án. Tuy nhiên, Chu Phan cũng đề nghị Huyện kiến nghị Thành phố có cơ chế hỗ trợ đặc thù đền bù đối với các hộ gia đình có nhà xây dựng bằng gỗ, các thửa đất thổ cư bị thu hồi trong một thửa đất có 3 loại đất,…

Bên cạnh đó, huyện Mê Linh đang gấp rút hoàn thiện dự án hạ tầng kỹ thuật của 4 nghĩa trang Nhân dân và 03 khu tái định cư. Theo thống kê, diện tích đất thổ cư trong diện giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 khoảng 7ha, liên quan đến 428 hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, số hộ thực hiện tái định cư là 297 hộ thuộc 03 thôn: Tân Châu, xã Chu Phan; Nội Đồng, xã Đại Thịnh và Khê Ngoại3, xã Văn Khê. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, UBND Huyện tổ chức nhiều cuộc họp để lấy ý kiến Nhân dân về vị trí các tái định cư. Theo đó, Huyện đề xuất khu tái định cư thôn Tâu Châu có diện tích 4,5ha với 94 hộ dân; khu tái định cư thôn Khê Ngoại 3, xã Văn Khê có diện tích 7,1ha với 140 hộ dân; khu tái định cư thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh có diện tích 2,1ha với 60 hộ dân.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn, Huyện chủ trương xây dựng hạ tầng các khu tái định cư khang trang, hiện đại và đồng bộ. Ngoài các hạng mục chính, còn nghiên cứu thêm các hạng mục cây xanh, công viên, vườn hoa, bãi đỗ xe… và thực hiện công khai để các hộ thuộc diện thu hồi đất biết, đồng thuận di chuyển về nơi ở mới./.

Top