Hiệu quả từ đối thoại với nhân dân

03/02/2024 | 11:36

Thời gian qua, Huyện ủy Mê Linh đã thực hiện có hiệu quả Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25-5-2017 của Thành ủy Hà Nội về "Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Nhờ đó, người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp nắm được những tồn tại, vấn đề phát sinh trong thực tiễn để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo xử lý…

Hiệu quả từ đối thoại với nhân dân- Ảnh 1.

Lãnh đạo Huyện ủy Mê Linh chỉ đạo UBND xã Tiền Phong nạo vét kênh tiêu Yên Nhân - Đầm Và theo phản ánh của người dân. Ảnh: Thanh Tuyền

Xử lý kịp thời nhiều kiến nghị

Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hằng năm, Thường trực Huyện ủy Mê Linh thường xuyên đi kiểm tra thực địa và làm việc, đối thoại với nhân dân ở cơ sở. Điển hình, đầu tháng 9-2023, khi nhận được phản ánh của nhân dân thôn Yên Nhân (xã Tiền Phong) về cống Cầu Đá và kênh tiêu Yên Nhân - Đầm Và thường xuyên bị bèo tây và rác thải chặn dòng chảy, gây ngập úng vào mùa mưa, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo giải quyết ngay. Lãnh đạo huyện giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tổ chức vớt bèo, vật cản phía hạ lưu cống Cầu Đá; giao UBND xã Tiền Phong nạo vét kênh tiêu Yên Nhân - Đầm Và bằng nguồn kinh phí sự nghiệp của xã.

Ông Nguyễn Văn Hợp (xã Tiền Phong) chia sẻ, tinh thần của lãnh đạo huyện là kịp thời lắng nghe, thấu hiểu và quan tâm giải quyết kiến nghị của người dân. Cống Cầu Đá và kênh tiêu Yên Nhân - Đầm Và sau khi được khơi thông, không còn bị ngập úng, bà con yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Còn ông Phạm Văn Hùng (xã Đại Thịnh) cho biết, tại hội nghị đối thoại về "Quản lý đất đai, trật tự xây dựng" năm 2023, người dân kiến nghị trực tiếp 11 nội dung liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp… đã được Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn và lãnh đạo các phòng chuyên môn trả lời thấu đáo.

Đặc biệt, trong triển khai giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, ngoài đối thoại trực tiếp, các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy còn xuống các thôn chủ trì 30 buổi họp để thông tin, tuyên truyền và tiếp thu kiến nghị của người dân. Nhờ đó, nhiều phần việc thực hiện vượt tiến độ thành phố giao, như: Di dời 100% mồ mả trước tháng 12-2022; bàn giao được 96% mặt bằng dự án; hoàn thành 50% khối lượng công việc 3 khu tái định cư…

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mê Linh Đào Mạnh Hùng thông tin, với cách làm chủ động, bài bản, các cuộc đối thoại từ cấp huyện xuống tới 18 xã, thị trấn đều đạt được kết quả tích cực, được nhân dân đánh giá cao.

Sáng tạo trong tổ chức đối thoại

Để đạt được những kết quả này, Ban Thường vụ Huyện ủy Mê Linh đã cụ thể hóa Quyết định số 2200-QĐ/TU bằng các văn bản, quy định và gắn trách nhiệm của các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ánh, kiến nghị, tố cáo của công dân. Trong quá trình tổ chức đối thoại, Huyện ủy đã có nhiều cách làm sáng tạo, như: Sử dụng phiếu xin ý kiến rộng rãi đến nhân dân; giao lãnh đạo các phòng, ban của Huyện ủy, UBND huyện trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo và theo dõi việc thực hiện kết luận đối thoại. Sự sáng tạo còn thể hiện ở việc lãnh đạo huyện xuống xã, lãnh đạo xã xuống thôn để đối thoại với nhân dân. Sau đối thoại, huyện ban hành thông báo kết luận phân công cơ quan, đơn vị giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của công dân.

Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm khẳng định, việc tăng cường tổ chức đối thoại thể hiện sự chủ động của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, dự báo các nguy cơ tiềm ẩn phức tạp để đối thoại, tìm cách tháo gỡ, không để phát sinh "điểm nóng". Việc tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân tại các buổi đối thoại giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, rèn luyện cán bộ về bản lĩnh chính trị, công tác quản lý, kỹ năng lãnh đạo.

Ngoài duy trì các buổi đối thoại định kỳ, hằng tháng, các đồng chí Thường trực, Thường vụ Huyện ủy còn duy trì giao ban dư luận xã hội với nhân dân; thường xuyên dự sinh hoạt chi bộ tại những địa phương phụ trách, nhất là các địa phương đang triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, dự án giao đất dịch vụ và có dự án chậm triển khai để kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác đối thoại, lắng nghe và giải quyết kịp thời những đề xuất, kiến nghị của nhân dân ngay từ cơ sở. Đồng thời, Huyện ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, vai trò của công tác tiếp xúc, đối thoại. Coi kết quả thực hiện là tiêu chí đánh giá chất lượng cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp”, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh.

Theo hanoimoi.vn

Top