Hiệu quả từ phong trào "dân vận khéo" trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Mê Linh

27/01/2022 | 21:00

Những năm gần đây, phong trào thi đua "Dân vận khéo" đã được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể huyện Mê Linh quan tâm triển khai nhiều mô hình "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực. Tiêu biểu là phong trào "Dân vận khéo" trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Mê Linh.

photo-1643291800243

Người dân xã Mê Linh ngoài trồng hồng cắt bông thì một số người dân đã chuyển sang hồng thế cho thu nhập cao

Nằm ở phía Đông Nam của huyện, Mê Linh là xã có diện tích đất tự nhiên trên 600 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm trên 390 ha với dân số gần 13.000 nhân khẩu. Từ nhiều năm trước đây, người dân xã Mê Linh đã sáng tạo trong lao động sản xuất, gieo trồng các loại rau màu trái vụ có giá trị kinh tế cao hơn trồng lúa như: cà chua, bí xanh, hành tây để xuất khẩu sang thị trường Liên Xô cũ. Năm 1993, cây hoa hồng Đà Lạt đã được đưa vào trồng tại xã Mê Linh, ban đầu chỉ là 0,3ha với 3 hộ gia đình sản xuất. Từ một vài hộ trồng, đến nay đã có nhiều người dân học tập làm theo. Chỉ riêng hoa hồng cũng có hàng chục giống, trong đó có các giống hồng Italia, Pháp, Hà Lan. Giờ thì người Mê Linh đã thành thạo kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch hoa. Nhiều hộ còn mạnh dạn đưa vào trồng các giống hoa mới. Anh Nguyễn Văn Chung đã chuyển từ trồng hoa hồng, hoa cúc truyền thống sang các giống hoa nhập ngoại... "Giống hoa này rất đắt, chi phí chiếm 50% giá thành nhưng bù lại, hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với hoa truyền thống" - anh Chung cho biết.

Không chỉ giàu kinh nghiệm trồng hoa, người Mê Linh còn liên kết với nhau trong sản xuất. Xã đã thành lập được 1 câu lạc bộ hoa cây cảnh; 3 câu lạc bộ nông dân giúp nhau phát triển kinh tế hoạt động rất hiệu quả. Hằng năm, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các công ty cung ứng thuốc bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ mới, hướng dẫn bà con sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng cách. Hội cũng đứng ra tín chấp với các ngân hàng cho các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn với dư nợ 4-5 tỷ đồng để giúp người nghèo sớm ổn định cuộc sống.

photo-1643291804661

Người nông dân tất bật chăm sóc những khóm hoa hồng để hoa nở đúng vụ bán Tết âm lịch

Để thực hiện thành công việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Mê Linh đã triển khai, lồng ghép phong trào dân vận khéo, lấy đội ngũ cán bộ nhiệt tình, tâm huyết, có trách nhiệm cao, luôn gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Đồng thời, cán bộ phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nhân dân tin tưởng, học tập và làm theo.

Sau nhiều năm, nhờ tích cực vận động nhân dân thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, nhằm xây dựng một vùng sản xuất chuyên canh hoa để đưa các loại hoa có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất như: hoa hồng pháp, hoa ly, loa kèn, mẫu đơn, ….ở xã Mê Linh đã từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những người sản xuất hoa thương phẩm. Lợi nhuận thu được trên 1 ha diện tích tăng gấp nhiều lần so với cây lương thực như trồng hoa hồng cho thu nhập 300-350 triệu/ha/năm; trồng hoa cúc cho thu nhập 400-450 triệu/ha/năm... Đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động địa phương.

photo-1643291808001

Nhờ thay đổi tư duy trong cách chọn lựa giống và chăm sóc hoa đã góp phần tăng thu nhập cho người dân xã Mê Linh

Chia sẻ về hiệu quả của công tác dân vận khéo trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. ông Tạ Quang Rồng – Chủ tịch UBND xã Mê Linh cho biết: Việc chú trọng xây dựng, triển khai và nhân rộng các mô hình dân vận khéo về phát triển kinh tế trong thời gian tới sẽ tạo động lực mạnh mẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của xã, đặc biệt là vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thực tiễn cho thấy, làm tốt công tác dân vận không chỉ góp phần đưa chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước vào cuộc sống, mà còn từng bước giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần đem lại đời sống ấm no cho nhân dân./

Thùy Phạm