Hội Chữ thập Mê Linh 35 năm xây dựng và phát triển

22/11/2022 | 18:27

Năm 2022 đánh dấu chặng đường 76 năm lịch sử vẻ vang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2022), 65 năm thành lập Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội (23/11/1957 - 23/11/2022), 35 năm thành lập Hội Chữ thập đỏ Huyện Mê Linh (1987 - 2022).

Đây là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ vinh dự, tự hào ôn lại bề dày truyền thống của Hội; đồng thời là cơ hội để mỗi người làm công tác nhân đạo thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước đã giao phó.

photo-1669116355346

Đ/c Lê Văn Khương - HUV, Phó Chủ tịch UBND Huyện cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT Huyện, lãnh đạo Hội CTĐ Huyện trao tặng xe đạp học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 23/11/1946, tại Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ Nhất diễn ra tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm từ ngày thành lập Hội tới khi Người qua đời. Bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm Hội trưởng.

Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống Nhân dân, kịp thời phục vụ cho công cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, bước đầu đặt nền tảng cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo. 

Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son sáng chói, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Đây là niềm vinh dự lớn đối với cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam mà không phải tổ chức nào cũng có được.

Trải qua 76 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc; vị trí, vai trò của Hội từng bước được khẳng định; số lượng, chất lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được nâng lên; hoạt động hợp tác quốc tế của Hội được mở rộng; công tác vận động nguồn lực và trợ giúp các đối tượng yếu thế trong xã hội ngày càng có hiệu quả; công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo có kết quả rõ rệt. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng, như: Dự án "Ngân hàng bò", Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với với một địa chỉ nhân đạo", Chương trình "Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng", Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", vận động hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa...

Cùng với sự phát triển của đất nước, lịch sử phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội; Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân ái, nhân đạo, nhân văn cao cả của dân tộc với lịch sử phát triển của một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống của Nhân dân, hun đúc lên những truyền thống vẻ vang, đó là: Truyền thống cống hiến, hy sinh hết mình vì những người nghèo, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em lang thang và những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội; truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả, sáng tạo, có ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm.

Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh được thành lập ngày 26/3/1987. Sau 35 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, Hội Chữ thập đỏ Huyện đã vượt mọi khó khăn thách thức, đạt nhiều thành tích xuất sắc, từng bước khẳng định được vai trò, vị thế nòng cốt trong hoạt động nhân đạo của Huyện.

Đến nay, toàn Huyện đã có 18 Hội Chữ thập đỏ xã, thi trấn; 06 Hội Chữ thập đỏ các trường THPT, có 237 Chi Hội Chữ thập đỏ với 1.929 hội viên, 5.400 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Bên cạnh đó, Hội đã thành lập được 05 đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ ở các xã: Tiền Phong, Tráng Việt, Mê Linh, Đại Thịnh, Tam Đồng hoạt động hiệu quả trên các lĩnh vực: Ứng phó thảm hoạ, sơ cấp cứu ban đầu, cứu trợ xã hội và xây dựng quỹ nhân đạo.

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyềnsự nỗ lực phấn đấu của mình, Hội Chữ thập đỏ Huyện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, toàn thể cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ Huyện vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của Trung ương Hội, Hội Chữ thập đỏ Thành phố, UBND huyện Mê Linh trao tặng.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 65 năm thành lập Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, 35 năm thành lập Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh, các cấp Hội và toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong toàn Huyện ra sức thi đua đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, chăm lo, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đặc biệt là tập trung thực hiện tốt Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"; triển khai sâu rộng Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; Chương trình "Ngân hàng bò"; Chiến dịch "Khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí", vận động hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa... nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội, góp phần hỗ trợ các đối tượng nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam; từng bước nâng cao chất lượng hoạt động Hội và công tác nhân đạo, tạo thành phong trào thường xuyên tại cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; phòng, chống các bệnh lây nhiễm; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Hội, ủng hộ các chương trình hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do Hội tổ chức.

Đặc biệt, kỷ niệm chào mừng 35 năm Ngày thành lập, Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền lịch sử vẻ vang 35 năm xây dựng và phát triển Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh; tổ chức gặp mặt, tọa đàm với lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ cơ sở về sự ra đời và hoạt động Chữ thập đỏ qua các thời kỳ; tổ chức các hoạt động nhân đạo, xây dựng các công trình nhân đạo, vận động nguồn lực hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được trong 35 năm qua, toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh quyết tâm xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, thực sự là tổ chức đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, góp phần làm tốt chính sách an sinh xã hội của Huyện./.

Thúy Hằng – Hội CTĐ huyện Mê Linh

Top