Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Mê Linh triển khai Kế hoạch tuyển quân năm 2023

03/10/2022 | 19:14

Sáng ngày 3/10/2022, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Mê Linh tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tuyển quân năm 2023. Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện, chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Hoàng Văn Tân- Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Trần Thanh Hoài - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; Lê Văn Khương – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS huyện, các đồng chí Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Quân sự, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Mê Linh triển khai Kế hoạch tuyển quân năm 2023 - Ảnh 1.

Đ/c Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022; công bố Quyết định kiện toàn Hội đồng NVQS huyện và phân công nhiệm vụ thành viên Hội đồng NVQS huyện năm 2023; triển khai kế hoạch tuyển chọn công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2023; Hướng dẫn công tác tuyển chọn và gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân năm 2023.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Mê Linh triển khai Kế hoạch tuyển quân năm 2023 - Ảnh 2.

Đ/c Lưu Anh Đức – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban CHQS huyện báo cáo tại hội nghị

Năm 2022 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân các địa phương trong huyện đã được thực hiện chặt chẽ, công khai đúng luật và đạt kết quả tốt; 100% các xã, thị trấn đảm bảo số lượng công dân nhập ngũ; lễ giao nhận quân được tổ chức trang trọng, nghiêm túc, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao, ngày giao nhận quân thực sự là ngày hội của nhân dân huyện Mê Linh.

Theo Kế hoạch năm 2023, huyện Mê Linh được giao 160 chỉ tiêu công dân nhập ngũ. Về đối tượng tuyển chọn là công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi, có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, có sức khỏe tốt, không gọi các đối tượng thuộc diện miễn, tạm hoãn theo quy định. Về thời gian khám sơ tuyển tại các xã, thị trấn từ ngày 22/10/2022 đến ngày 10/11/2022. Với phương châm, tuyển người nào chắc người đó, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo chặt chẽ ngay từ khâu đăng ký, rà soát những thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, đảm bảo đủ tiêu chuẩn, chất lượng.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Mê Linh triển khai Kế hoạch tuyển quân năm 2023 - Ảnh 3.

Đ/c Trần Thanh Hoài – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng NVQS huyện cũng đã thảo luận liên quan đến một số nội dung như: Công tác khám tuyển đảm bảo chất lượng ngay từ vòng sơ tuyển; công tác đảm bảo quân số giao nhận quân; công tác tuyên truyền tuyển quân; số công dân trong độ tuổi đi làm ăn xa, gây khó khăn trong công tác tuyển quân; phương án xử lý đối với những công dân không chấp hành đúng Luật nghĩa vụ quân sự…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện yêu cầu, các phòng ban, cơ quan liên quan của huyện, các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS huyện, các xã, thị trấn quản lý tốt nguồn thanh niên trong độ tuổi tại địa phương; quản lý chặt chẽ, linh hoạt trong công tác khám sơ tuyển.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: Để đảm bảo cho công tác tuyển quân năm 2023, cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động công dân trong độ tuổi chấp hành nghiêm Luật nghĩa vụ quân sự; Phối kết hợp chặt chẽ giữa Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện với các xã, thị trấn, giữa ban CHQS huyện với các ban ngành đoàn thể, thực hiện nghiêm túc công tác khám tuyển sức khỏe công dân ngay tại cơ sở.

Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện thực hiện tốt công tác tham mưu, tổ chức khám tuyển đầy đủ các nội dung theo quy định; Các thành viên Hội đồng NVQS huyện chủ động bám sát, nắm chắc tình hình địa phương được phân công theo dõi, chỉ đạo, giúp các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ban chỉ huy Quân sự huyện cơ quan thường trực trong công tác tuyển quân thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân; Chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất đảm bảo cho việc khám sức khỏe, tổ chức phát lệnh, giao quân đúng quy định; Làm tốt công tác hậu phương quân đội; hoàn thành thắng lợi Kế hoạch tuyển quân năm 2023.

Nguyễn Thu