Huyện Mê Linh: Hiệu quả từ hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với Nhân dân

07/05/2022 | 13:01

Xác định đối thoại là cầu nối để cấp ủy, chính quyền gần dân, kịp thời giải quyết những vấn đề Nhân dân quan tâm ngay từ cơ sở. Đây cũng là một kênh tuyên truyền, vận động quần chúng hiệu quả, những năm qua, huyện Mê Linh đã tăng cường hoạt động tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trên địa bàn.

Huyện Mê Linh: Hiệu quả từ hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với Nhân dân - Ảnh 1.

Đồng chí bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm chủ trì tiếp công dân

Thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU, ngày 25/5/2017 của BTV Thành ủy về Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hằng năm, Huyện ủy Mê Linh giao Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu xây dựng kế hoạch và chọn nội dung chủ đề năm.

Trong 5 năm thực hiện Quyết định 2200-QĐ/TU, Huyện ủy Mê Linh đã ban hành 06 Kế hoạch tổ chức đối thoại và tổ chức 04 hội nghị đối thoại với tổng số trên 1.100 đại biểu tham dự. Chủ trì hội nghị là các đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND huyện. Tại các hội nghị đã có tổng số 79 ý kiến trao đổi trực tiếp tại hội nghị và 112 ý kiến bằng văn bản được MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tổng hợp.

Năm 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên huyện không tổ chức đối thoại. Đã có 12/18 xã, thị trấn tổ chức hội nghị đối thoại với tổng số 920 đại biểu tham dự. Tại các hội nghị đã có 92 ý kiến đề xuất, kiến nghị và có 86/92 ý kiến được trả lời trực tiếp tại hội nghị và 6 ý kiến được tổng hợp gửi lên các cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lời. Trong đó tập trung vào các nội dung về công tác xây dựng Đảng như: Công tác phát triển đảng viên mới ở chi bộ nông thôn; công tác quản lý, giáo dục đảng viên ở cơ sở, nhất là các đảng viên đi nước ngoài, đi làm ăn xa; công tác cán bộ thôn, xóm sau sáp nhập; công tác kiểm tra, giám sát của Đảng... Trên lĩnh vực quản lý nhà nước, các ý kiến tập trung nhiều vào công tác xây dựng NTM, NTM nâng cao; về quản lý tài nguyên - môi trường, nhất là biện pháp xử lý các vi phạm về đất đai, gây ô nhiễm nguồn nước, khói bụi;  nhiều vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội như việc xử lý nghiêm vi phạm luật nghĩa vụ quân sự, trộm cắp, cờ bạc, đua xe; thực hiện đề án nếp sống văn hóa trong việc cưới việc tang, mừng thọ và lễ hội, nhiều vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, công tác đảm bảo an sinh xã hội, công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay... Tại buổi đối thoại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trực tiếp trao đổi, giải trình đối với các ý kiến của nhân dân và giao cho công chức chuyên môn của địa phương làm rõ hoặc chuyển cấp trên bằng văn bản theo thẩm quyền.

Thực hiện Quy định số 11-QĐi, ngày 18/02 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh kiến nghị của Nhân dân theo lịch tiếp dân hàng tháng. Đồng chí Bí thư Huyện ủy trực tiếp thực hiện công tác tiếp dân vào thứ 5 tuần thứ 3 của tháng; đồng chí Chủ tịch, các đồng chí Phó Chủ tịch, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được phân công thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc tiếp công dân theo quy định.

Nhằm tạo "cầu nối" giữa Huyện ủy Mê Linh với người dân để lắng nghe, tiếp nhận kiến nghị liên quan đến vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn, Huyện ủy Mê Linh công bố số điện thoại đường dây nóng, hòm thư điện tử, địa chỉ Zalo... tới toàn thể Nhân dân. Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy Mê Linh cho biết, việc công bố đường dây nóng và các kênh tiếp nhận phản ánh là một trong những cách làm mới của Ban Thường vụ Huyện ủy nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm và hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện; Kịp thời tiếp nhận, xử lý kiến nghị, phản ánh của cá nhân, tổ chức.

Với phương châm tập trung dân chủ, lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp rà soát những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, dư luận quan tâm để xem xét giải quyết và chỉ đạo giải quyết kịp thời, dứt điểm các vấn đề phức tạp, bức xúc, tồn đọng kéo dài. Để thực hiện đối thoại trực tiếp với Nhân dân, lãnh đạo UBND huyện đã trực tiếp xuống cơ sở gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân và yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị, đề xuất. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về thực thi công vụ, thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của cơ quan, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với nhiệm vụ tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Hàng tháng, báo cáo tình hình, kết quả tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về BTV Huyện ủy, Thanh tra huyện, Ban Tiếp công dân huyện.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: Cấp ủy, chính quyền huyện luôn mong muốn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến chia sẻ của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, tôn trọng, hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ; luôn coi hiệu quả của việc giải quyết kết quả sau đối thoại là thước đo về năng lực, trình độ, thái độ, trách nhiệm, khả năng hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Để phát huy hiệu quả công tác đối thoại, thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng; trách nhiệm của chính quyền trong việc tập trung giải quyết các vấn đề ở cơ sở, chú trọng giải quyết những phản ánh, kiến nghị, yêu cầu chính đáng của người dân sau tiếp xúc, đối thoại. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu, thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường phối kết hợp giữa các cấp, ngành trong thực hiện nhiệm vụ được giao; chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện những vấn đề mới phát sinh. Tập trung công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; giải quyết kịp thời, dứt điểm những vấn đề phức tạp nảy sinh từ cơ sở, các vụ việc tồn đọng kéo dài về đất đai, môi trường, đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách an sinh xã hội… đảm bảo khách quan, chính xác, đúng thủ tục, trình tự, thời hạn. 

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội nắm bắt tình hình Nhân dân, dư luận xã hội để tập hợp, tham mưu, đề xuất phương án, biện pháp giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chủ động trong quá trình tổ chức hội nghị; tăng cường giám sát đối thoại, nhất là việc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp sau đối thoại. Các địa phương quan tâm làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nhân rộng cách làm hay, kinh nghiệm tốt để tổ chức hoạt động đối thoại của các địa phương cũng như của huyện ngày càng hiệu quả, thiết thực./.

 

Thùy Phạm

Top