Huyện Mê Linh: Kiểm tra công tác xây dựng Nông thôn mới quý I năm 2019 tại xã Tự Lập

27/03/2019 | 08:30

Chiều ngày 26/3/2019, Đoàn công tác liên ngành của huyện do đồng chí Bùi Xuân Quang - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về công tác xây dựng nông thôn mới quý I/2019 tại xã Tự Lập. Cùng đi có các đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ngay từ đầu năm 2019, Đảng bộ xã Tự Lập tập trung chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể thực hiện xây dựng nông thôn mới bằng các việc làm cụ thể như: xây dựng Nghị quyết, kế hoạch và lộ trình chi tiết thực hiện, tập trung vào công tác tuyên truyền thông qua đài truyền thanh, các hội nghị, cuộc họp của xã, của thôn đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, mục đích của công tác xây dựng Nông thôn mới, vận động đoàn viên, hội viên đăng ký thi đua thực hiện với phương châm dân biết, dân làm, dân kiểm tra và là chủ thể hưởng thụ. Qua đó, đề cao vai trò của nhân dân để kêu gọi sự đồng tình hưởng ứng trong quá trình thực hiện phong trào “toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tính đến nay, xã Tự Lập có 17 tiêu chí đạt 100%, 02 tiêu chí cơ bản đạt (tiêu chí về Trường học và tiêu chí về Môi trường).

Sau khi thực hiện chương trình MTQG về XD NTM nhiều công trình được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng, đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn đang từng ngày được khởi sắc. Đến năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,71%.( tỷ lệ hộ nghèo sau khi trừ số hộ nghèo được hưởng Bảo trợ xã hội còn 0,79 %). Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 42,5 triệu đồng/người/năm, dự kiến thu nhập bình quân đầu người năm 2019 ước đạt trên 45 triệu đồng/người/năm; 85% gia đình đạt gia đình văn hóa,…

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác của huyện đã trao đổi, thảo luận và đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn để xã Tự Lập đạt chuẩn vào cuối năm 2019.

Phát biểu ý kiến kết luật buổi làm việc đồng chí Bùi Xuân Quang – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả xã Tự Lập đã đạt được trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã, đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế, khuyết điểm. Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Tự Lập khẩn trương rà soát, đánh giá lại thực trạng các tiêu chí, báo cáo UBND huyện những khó khăn tồn tại để có hướng giải quyết kịp thời. Cùng với nguồn đầu tư kinh phí của cấp trên, xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy nội lực của cán bộ, nhân dân địa phương để phong trào xây dựng nông thôn mới của xã thành công và mang tính bền vững, đem lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới vào năm 2019 theo kế hoạch./.

Ngô Hà