Huyện Mê Linh tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

20/09/2023 | 17:25

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ở địa phương; thời gian qua, huyện Mê Linh luôn quan tâm tới công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) góp phần hạn chế, ngăn chặn tai nạn cháy nổ xảy ra trên địa bàn.

Để đảm bảo công tác PCCC & CNCH, Huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống cháy nổ và CNCH đến tất cả các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC với nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của Huyện, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang Zalo của UBND Huyện, tổ chức tuyên truyền lưu động, các lớp tập huấn chuyên đề cho mội người dân…. Huyện chỉ đạo thành lập 181 Tổ liên gia an toàn PCCC, lắp đặt 2001 điểm chữa cháy công cộng tại các khu dân;  quan tâm đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCC & CNCH; tổ chức lực lượng, phương tiện chữa cháy theo phương châm "4 tại chỗ".

Huyện Mê Linh tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Ảnh 1.

Các lực lượng của Huyện ra quân tuyên truyền phòng chống cháy nổ và CNCH

UBND Huyện giao Công an Huyện tham mưu chỉ đạo toàn diện các mặt công tác PCCC & CNCH trên địa bàn Huyện. Tổ chức nắm chắc tình hình, đánh giá, phân tích mức độ nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực, đối tượng trên địa bàn Huyện để hướng dẫn, áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp, hiệu quả. Thường xuyên tổ chức tuyên tuyền về nguy cơ cháy, nổ và hướng dẫn cụ thể các biện pháp PCCC trong sinh hoạt, nhất là vào các dịp lễ, tết, mùa nắng nóng, hanh khô, trong sử dụng điện, xăng dầu hay trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã; kiểm tra nhắc nhở các cơ quan, tổ chức, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao chấp hành nghiêm các quy định về PCCC;

Thành lập các đoàn kiểm tra an toàn PCCC tại các đơn vị, cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, kịp thời phát hiện, hướng dẫn cơ sở khắc phục những tồn tại, thiếu sót; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định PCCC. Đẩy mạnh huấn luyện nghiệp vụ về công tác PCCC, tăng cường hướng dẫn người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở, chủ hộ gia đình, thực hiện công tác tự kiểm tra an toàn PCCC; hướng dẫn các biện pháp chữa cháy an toàn và kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, nổ, tai nạn sự cố xảy ra.

8 tháng đầu năm 2023, Công an Huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các xã, thị trấn tổ chức 56 lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho 2.551 lượt người và 46 lớp huấn luyện, nghiệp vụ CNCH cho 1.892 lượt người là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ các nhà trọ, các khu dân cư đông người, các doanh nghiệp…; tiến hành kiểm tra về PCCC đối với 699 cơ sở, xử phát hành chính 56 cơ sở với số tiền gần 2,3 tỷ đồng, đình chỉ 23 cơ sở vi phạm quy định về PCCC.

Huyện Mê Linh tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Ảnh 2.

Cán bộ PCCC&CNCH hướng dẫn kỹ năng sử dụng bình chữa cháy xách tay cho các hộ dân Tổ liên ra an toàn PCCC thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng

Cùng với đó, UBND Huyện tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý Nhà nước về PCCC; tổ chức rà soát các địa điểm xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng" tại các khu dân cư, nơi tập trung đông người theo quy định; vận động mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy và mỗi gia đình ít nhất có một người được tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn.

Hiện nay, toàn Huyện có 181 tổ liên gia an toàn PCCC và 2001 điểm chữa cháy công cộng được trang bị đầy đủ các dụng cụ chữa cháy và cứu nạn cơ bản như bình chữa cháy xách tay, kìm cộng lực, kẻng báo cháy… Để phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ liên gia an toàn PCCC, Huyện đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại 20 tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn Huyện vào tối 14/9 vừa qua, nhằm nâng cao kỹ năng chữa cháy và kỹ thuật thoát nạn trong đám cháy cho người dân.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ hiện nay trên địa bàn Thành phố nhất là vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Ngày 18/9/2023, UBND huyện Mê Linh đã ban hành Kế hoạch số 295/KH-UBND về tổng kiểm tra chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở có nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn và ban hành Quyết định số 5776/QĐ-UBND về việc  thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra loại hình nhà ở có nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn từ ngày 18/9/2023 đến 20/10/2023.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành của Huyện sẽ tiến hành tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, an toàn điện, an toàn về PCCC & CNCH đối với 100% chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn Huyện, bảo đảm thời gian kế hoạch đề ra.

Huyện Mê Linh tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Huyện kiểm tra và hướng dẫn người dân xã Kim Hoa sử dụng bình chữa cháy sách tay.

Hậu quả mà hoả hoạn gây ra là rất lớn, nó không trừ một ai, không trừ bất kỳ đâu và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để phòng trừ hoả hoạn, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội, mỗi tổ chức, cá nhân và người dân hãy nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật về PCCC cảnh giác, trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản về PCCC & CNCH. Mỗi hành động thiết thực, ý thức chủ động trong phòng ngừa cháy, nổ của mỗi chúng ta sẽ góp phần đẩy lùi nguy cơ cháy, nổ, để cháy, nổ không còn là hiểm họa cho toàn xã hội./.


Nguyễn Thu

Top