Huyện Mê Linh tập trung xử lý ổ dịch COVID-19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng

29/10/2021 | 14:00

Tính đến 11h ngày 29-10, liên quan đến ổ dịch thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh đã ghi nhận 17 ca mắc COVID-19 (trong đó 16 ca tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng và 01 ca tại thôn Văn Quán 1, xã Văn Khê).

Xác định đây là ổ dịch phức tạp, liên quan đến trường hợp đi từ vùng dịch Hà Giang về địa bàn; do đó Ban thường vụ huyện ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid -19 huyện Mê Linh đã khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo chính quyền xã Tiến Thắng và các lực lượng chức năng triển khai kịp thời các biện pháp bao vây, dập dịch, truy vết thần tốc các trường hợp liên quan để dịch không lây lan ra diện rộng.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch covid -19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính đầu tiên vào ngày 26/10, Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 huyện Mê Linh đã chỉ đạo xã Tiến Thắng lập 8 chốt kiểm soát y tế, cách ly tạm thời 1.712 hộ dân với 8.262 nhân khẩu tại thôn Bạch Trữ. Đài Truyền thanh xã liên tục thông báo về lịch trình của các F0 để người dân đã tiếp xúc khai báo y tế, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Tiến Thắng

Đến sáng ngày 29/10, xã Tiến Thắng đã rà soát được 267 F1, đưa đi cách ly tập trung, 768 F2, ra quyết định cách ly tại nhà, giao lực lượng chức năng giám sát nghiêm ngặt.  

Các tổ, nhóm covid cộng đồng, công an, quân sự và hội viên các hội đoàn thể được huy động tham gia tích cực vào công tác chống dịch. Toàn bộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân mắc covid-19 và những địa điểm có liên quan đều được phun hóa chất khử khuẩn. Địa phương cũng tiến hành treo biển cảnh báo các hộ gia đình có người mắc covid -19 để người dân xung quanh chủ động phòng tránh.

Cán bộ y tế điều tra thông tin người có liên quan tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng

Chỉ trong 2 ngày 26 và 27/10, huyện Mê Linh đã huy động đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, làm việc xuyên đêm, tiến hành test nhanh và xét nghiệm PCR tầm soát COVID-19 được hơn 12.800 mẫu cho toàn bộ người dân thôn Bạch Trữ và những người liên quan.

Cùng với đó, địa phương cũng thường xuyên phát loa thông tin về lịch trình của các bệnh nhân để người dân biết, tự giác khai báo y tế, tránh tâm lý hoang mang và phối hợp cùng chính quyền các cấp tập trung triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh...

Do được địa phương tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch; đồng thời lại được tiêm đủ 2 mũi vaccine nên ông Đỗ Đăng Vượng cùng các thành viên trong gia đình không hề hoang mang, lo lắng. Ông Vượng cho biết: Gia đình ông tin tưởng, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch của chính quyền địa phương, không có việc cần thiết thì không ra khỏi nhà.

Treo biển cảnh báo gia đình có người nhiễm covid -19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng

Còn bà Nguyễn Thị Nhi, Tổ trưởng tổ covid cộng động thôn Bạch Trữ chia sẻ: Ngay sau khi trên địa bàn xuất hiện ca mắc covid -19, các thành viên trong tổ đã chủ động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, nhanh chóng điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 và người có liên quan; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, không hoang mang, song cũng không lơ là chủ quan. Các thành viên trong Tổ cũng phân công phụ trách hộ gia đình, tiến hành giám sát nghiêm ngặt việc chấp hành quy định phòng chống dịch của các hộ dân. 

Bên cạnh triển khai quyết liệt các biện pháp bao vây, dập dịch; việc đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân trong vùng cách ly cũng được địa phương chú trọng. Ông Nguyễn Văn Đường – Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng cho biết: Cùng với giám sát y tế đến từng hộ dân, địa phương triển khai các phương án đảm bảo lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong khu vực cách ly. 

Xã giao các đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh hỗ trợ nhân dân thu hoạch và vận chuyển rau màu (chủ yếu là rau thơm và các loại rau gia vị), không xảy ra tình trạng tồn đọng, ùn ứ ./.


Nguyễn Tuyền

Top