Khai mạc Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023

31/01/2023 | 20:18

Sáng 31/01/2023 (Tức mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão), Ủy ban Nhân dân xã Thạch Đà long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023.

Tham dự có đồng chí Lưu Văn Thành - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã Thạch Đà cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Khai mạc Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023  - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Lễ hội

Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023 là hoạt động để tri ân đối với 3 nữ tướng của Hai Bà Trưng - Những nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc và tưởng nhớ đến các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà Trưng, những người đã viết nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta ngay trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.

Khai mạc Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023  - Ảnh 2.

Đ/c Lưu Văn La - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban quản lý di tích xã Thạch Đà đọc diễn văn khai mạc Lễ hội

Ngược dòng thời gian của lịch sử: Dưới triều đại Hùng Vương dựng nước, giặc ngoại xâm phương Bắc luôn xâm lược nước ta. Không cam chịu ách cai trị của quân Đông Hán, năm 40 (sau Công nguyên), Hai Bà Trưng đã giương cao ngọn cờ tụ nghĩa, kêu gọi hào kiệt bốn phương, Nhân dân cả nước đứng lên khởi nghĩa đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại nền độc lập, tự chủ dân tộc. Trong số các vị tướng lĩnh của Hai Bà Trưng, có 3 vị nữ tướng anh hùng văn võ toàn tài chỉ huy đạo quân chấn giữ vùng đất phía Bắc sông Hồng là Nàng Ả, Nàng Lã và Nàng Mỵ Nương công chúa.

Ba bà đóng quân tại vùng đất phía Bắc sông Hồng và làm nơi tập kết quân binh, đồng thời cũng là nơi cung cấp lương thảo cho quân sĩ đánh giặc.

Cũng theo truyền thuyết, ngôi đền thờ tam vị đức Thánh bà có từ lâu đời, khoảng từ những năm 40 sau công nguyên. Khi ba bà tạ thế, để tưởng nhớ công ơn  người dân làng đã lập đền thờ 3 vị đức Thánh bà.

Khai mạc Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023  - Ảnh 3.

Đông đảo Nhân dân và du khách thập phương đã đến dự Lễ hội

Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tôn vinh những giá trị lịch sử truyền thống văn hóa, Đền Thạch Đà sau khi được xây dựng đã đáp ứng được nguyện vọng và mong mỏi của Nhân dân; qua đó, giáo dục tinh thần đoàn kết, yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống, tín ngưỡng tâm linh của dân tộc.        

Năm 2023, Lễ hội Đền Thạch Đà được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 30/01 đến hêt ngày 31/01/2023 (Tức ngày mồng 09 đến hết ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão) với 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ với các nghi thức lễ tế nhập tịch, dâng hương được diễn ra trang trọng, phần hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian truyền thống như: Bóng chuyền hơi, Cờ tướng, Kéo co, Cướp cờ, Chọi gà, Bịt mắt bắt vịt….

 Đây là hoạt động nhằm giáo dục truyền thống văn hóa của dân tộc cho thế hệ trẻ; đồng thời là dịp để mỗi người dân cảm tạ các bậc tiền nhân, biết ơn cội nguồn, đồng thời tạo không khí vui tươi phấn khởi đón xuân mới của Nhân dân trên địa bàn xã và khách thập phương.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023:

Khai mạc Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023  - Ảnh 4.

Khai mạc Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023  - Ảnh 5.

Khai mạc Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023  - Ảnh 6.

Khai mạc Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023  - Ảnh 7.

Khai mạc Lễ hội Đền Thạch Đà Xuân Quý Mão 2023  - Ảnh 8.


Thùy Phạm

Top