KINH TẾ - ĐÔ THỊ KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện
Ngày đăng 24/04/2019 | 10:00  | Lượt xem: 12002

Sáng ngày 23/4/2019, đồng chí Đoàn Văn Trọng – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.

Tính đến 16 giờ 00 phút, ngày 22/4/2019, trên địa bàn huyện bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra ở 40 hộ chăn nuôi tại 16 thôn, tổ dân phố thuộc 10 xã, thị trấn: Văn Khê, Tráng Việt, Thanh Lâm, Tiến Thắng, Tự Lập, Hoàng Kim, Tam Đồng, Thạch Đà, Chi Đông, Quang Minh làm mắc bệnh và tiêu hủy 651 con lợn, với tổng trọng lượng 41.338,2 kg.

Trước tình hình diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan rộng, bùng phát trên địa bàn huyện (do cơ chế lây bệnh của virus dịch tả lợn Châu Phi rất phức tạp, khó kiểm soát); đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành coi công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tại cuộc họp

Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao phòng Kinh tế tiếp tục bám sát chỉ đạo của UBND Thành phố, hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn để tham mưu UBND huyện chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, đảm bảo có hiệu quả, hạn chế tối đa việc dịch bệnh lây lan trên địa bàn huyện. Chủ trì, phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện rà soát, sắp xếp lại các chốt kiểm dịch tạm thời tại các xã, thị trấn đảm bảo hoạt động có hiệu quả, phù hợp với thực tiễn. Biên tập, in tờ rơi tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu về dịch tả lợn Châu Phi, gửi cho UBND các xã, thị trấn để phát đến người dân và các hộ chăn nuôi.

Về kinh phí phòng, chống bệnh dịch, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì, phối hợp với phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí, hỗ trợ các xã, thị trấn trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi theo quy định.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để hỗ trợ kinh phí cho các hộ có lợn mắc dịch tả Châu Phi đã bị tiêu hủy xong trước ngày 26/4/2019, theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố tại Văn bản số 1329/UBND-KT ngày 02/4/2019 và hướng dẫn của Liên ngành: phòng Tài chính – Kế hoạch – phòng Kinh tế – Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tại Văn bản số 149/HD-LN: TCKH-KT-TCN&TYH ngày 16/4/2019.

Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi theo các văn bản chỉ đạo của UBND huyện; phát hiện kịp thời và tổ chức tiêu hủy lợn mắc dịch theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh môi trường; tăng cường công tác tuyên truyền về bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các biện pháp phòng, chống; vận động các hộ chăn nuôi tiêu thụ lợn khỏe mạnh theo quy định; báo cáo đề xuất UBND huyện hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định./.

Ngọc Dũng