KINH TẾ - ĐÔ THỊ KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Duy trì và phát triển làng nghề bánh đa nem tại xã Tiến Thịnh
Ngày đăng 19/03/2020 | 16:21  | Lượt xem: 775

Tiến Thịnh là một xã nằm phía Tây Nam huyện Mê Linh, vốn là một xã thuần nông và làm nghề phụ để phát triển kinh tế hộ gia đình như: Kẹo, mỳ bún, hương, bánh đa nem. Phát huy những lợi thế địa phương, năm 2016 xã Tiến Thịnh đã về đích nông thôn mới và đạt được về mọi mặt về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, an sinh xã hội. Đặc biệt làng nghề bánh đa nem thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh được UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống.

Trong những năm qua, dưới sự quan tâm của Thành phố, sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đã có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp làm bộ mặt nông thôn xã có nhiều thay đổi; thương hiệu làng nghề bánh đa nem xã Tiến Thịnh tiếp tục được duy trì và phát triển, góp phần quan trọng ổn định kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bánh đa nem được đem phơi - một cộng đoạn trong quy trình sản xuất của người dân xã Tiến Thịnh

Tính đến tháng 10/2019, toàn xã có 1.088 hộ sản xuất thiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, trong đó làng nghề bánh đa nem thôn Trung Hà có 326/562 hộ làm bánh đa nem. Một số hộ đã mạnh dạn đầu tư dây truyền sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ đó cho doanh thu cao, xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng chục lao động, thu nhập hàng năm trên 200 triệu đồng, tiêu biểu phải kể đến hộ Ông Đào Đức Bang, hộ Ông Đỗ Xuân Tuấn, hộ ông Phan Văn Thịnh… có thu nhập tăng gấp 3 lần so với năm 2015.

Để đảm bảo và duy trì làng nghề bánh đa nem phát triển, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã tới thôn luôn quan tâm đến phát triển thương hiệu sản phẩm, nguồn cung cấp gạo làm bánh, tận dụng lao động sẵn có của địa phương, đặc biệt hơn là quan tâm đến môi trường khu dân cư. Từ đó các hộ gia đình yên tâm sản xuất, đầu ra được thị trường trong cả nước tin dùng. Hàng năm làng nghề giải quyết từ 250 đến 320 lao động có thu nhập ổn định từ 3 triệu đến 7 triệu đồng/người/tháng. Từ đó hộ khá và giàu tăng lên, thôn Trung Hà đến nay chỉ còn 6 hộ cận nghèo, không còn hộ nghèo. Thu nhập của cả xã năm 2019 đạt trên 559 tỷ, bình quân đầu người đạt 3.950.000đ/người/tháng, thu nhập bình quân là 47.400.000đ/năm, tăng 6,95% so với năm 2018. Trong đó sản xuất ngành nghề tiểu thủ công nghiệp dịch vụ đạt trên 154 tỷ 616 triệu 695 nghìn đồng - một trong những nguồn doanh thu chính góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội xã Tiến Thịnh.

Để duy trì và phát triển quy mô làng nghề sâu rộng hơn nữa, xã Tiến Thịnh tiếp tục mong muốn được các cấp có thẩm quyền quan tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm làng nghề bánh đa nem, mỳ bún… để quảng bá và xúc tiến thương mại; thực hiện chương trình khuyến nông, khuyến công tạo điều kiện cho nhân dân phát triển làng nghề, đa dạng sản phẩm, sản xuất hàng hóa theo hướng chất lượng cao, mở rộng thị trường… giúp tăng thu nhập kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội ở địa phương./.
         

Trần Quang Khải - Xã Tiến Thịnh