KINH TẾ - ĐÔ THỊ KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Hội thảo Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị
Ngày đăng 06/12/2019 | 10:00  | Lượt xem: 565

Sáng ngày 05/12/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức hội thảo “Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị”. Dự hội thảo có các đồng chí: Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Bùi Xuân Quang – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Xuân Đại – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các hộ nông dân, HTX, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản trên địa bàn huyện Mê Linh trực tiếp trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong việc đưa sản phẩm, nông sản vào các kênh tiêu thụ với các nhà chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp; đặc biệt là có cơ hội kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp có nhu cầu thu mua nông sản trên địa bàn Thành phố. Các chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp để tiêu thụ nông sản bền vững. Về thị trường tiêu thụ, ngoài các kênh siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, nông dân cần lưu ý đến kênh bếp ăn tập thể như trường học, khu công nghiệp nhằm đa dạng hóa kênh tiêu thụ, góp phần nâng giá trị cho nông sản, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Đại diện các nhà quản lý, doanh nghiệp và lãnh đạo huyện Mê Linh trao đổi, thảo luận, giải đáp các nội dung liên quan đến việc tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị. Bà Nguyễn Thị Mai Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội đã giải đáp các nội dung liên quan đến chính sách, định hướng thu hút về đầu tư, thương mại; việc xây dựng, triển khai thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của Thành phố Hà Nội; bà Vũ Thị Hậu – Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam đã tư vấn về các tiêu chí, tiêu chuẩn các sản phẩm nông sản của để đưa được vào hệ thống các siêu thị bán buôn, bán lẻ, các chuỗi cửa hàng tiện ích; ông Đỗ Hoàng Thạch – Giám đốc Công ty Cổ phần Xúc tiến, Thương mại nông nghiệp Việt Nam tư vấn các nội dung liên quan đến các giống cây trồng cho năng suất, chất lượng cao; kỹ thuật canh tác để đảm bảo tạo ra những sản phẩm nông sản an toàn, đạt hiệu quả kinh tế và đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng; ông Đoàn Đức Dân – Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Hà Nội tư vấn các nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách của Thành phố Hà Nội, việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để hình thành các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp.

Các đơn vị ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác cung ứng – tiêu thụ sản phẩm

Hiện nay, các đơn vị cam kết tiêu thụ ổn định cho sản phẩm nông sản của huyện Mê Linh gồm có: Công ty Vifico, Công ty cổ phần Nhất Nam, Công ty rau sạch Đông Anh, Công ty Miền Thanh, Công ty An Thịnh, Công ty Jozo food Yên Bái, Công ty SHP Vĩnh Phúc, Công ty Ikol food Khương Đình, Công ty Hello Nam Đường Láng. Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp có nhu cầu thu mua nông sản, các HTX, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản của huyện Mê Linh và đại diện UBND huyện Mê Linh đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác cung ứng – tiêu thụ sản phẩm của các đơn vị tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mê Linh trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Hiệp hội bán lẻ Việt Nam và các đơn vị doanh nghiệp đã quan tâm, dành thời gian phối hợp và về dự hội thảo; giúp các hộ nông dân, các HTX, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản của huyện có những giải pháp để tìm đầu ra ổn định và tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, sản phẩm làng nghề trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mê Linh. Bí thư Huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội; Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội, Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, các công ty, doanh nghiệp trong thời gian tiếp theo. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu UBND huyện tiếp tục là cầu nối giữa các nhà khoa học, nhà tiêu thụ sản phẩm đến tận đầu bờ ruộng cùng nông dân, giúp đỡ nông dân tạo ra sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng, đáp ứng đủ tiêu chí, tiêu chuẩn quy định để có thị trường tiêu thụ ổn định, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế xã hội bền vững của huyện.

            Các đại biểu tham quan khu trưng bày nông sản huyện Mê Linh bên lề hội thảo

Bên lề hội thảo, các đại biểu cũng đã tham quan khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản với sự tham gia của 13 đơn vị đại diện các HTX, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản của huyện tạo điều kiện cho các đơn vị tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới đối tác và trao đổi giao thương, kết nối cung – cầu giữa các địa phương, phát triển hệ thống phân phối phục vụ nhu cầu tiêu dùng đa dạng hàng hóa của nhân dân.

Một số HTX, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản tiêu biểu của huyện Mê Linh:

1. Công ty cổ phần vật tư và giống cây trồng Hà Nội

- Sản phẩm: Hoa cúc, hoa đồng tiền và giống nuôi cấy mô

- Địa chỉ: xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh

- Người đại diện: Nguyễn Xuân Trường

- Điện thoại liên hệ: 0916.079.838.

2. Nhà vườn Tài Lý

- Sản phẩm: Hoa hồng, hoa các loại

- Địa chỉ: xã Mê Linh, huyện Mê Linh

- Người đại diện: Phạm Đức Tài

- Điện thoại liên hệ: 036.304.8225.

3. HTX Dịch vụ nông nghiệp Yên Nhân

- Sản phẩm: Hoa hồng, hoa các loại

- Địa chỉ: xã Tiền Phong, huyện Mê Linh

- Người đại diện: Trần Văn Mạnh

- Điện thoại liên hệ: 0973.771.963

4. HTX Dịch vụ tổng hợp Đông Cao

- Sản phẩm: Rau, củ, quả các loại

- Địa chỉ: xã Tráng Việt, huyện Mê Linh

- Người đại diện: Vũ Văn Kỳ

- Điện thoại liên hệ: 0976.895.112

5. HTX Bưởi đỏ Đông Cao

- Sản phẩm: Bưởi đỏ, bưởi các loại

- Địa chỉ: xã Tráng Việt, huyện Mê Linh

- Người đại diện: Lương Văn Phương

- Điện thoại liên hệ: 039.769.2592

6. HTX Nông nghiệp Khánh Phong

- Sản phẩm: Ổi, táo, đu đủ

- Địa chỉ: xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh

- Người đại diện: Nguyễn Thế Lâm

- Điện thoại liên hệ: 0985.849.983

7. Công ty xuất nhập khẩu Lam Triệu

- Sản phẩm: Chuối

- Địa chỉ: xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh

- Người đại diện: Sái Văn Triệu

- Điện thoại liên hệ: 0989.841.875.

8. Sản phẩm làng nghề Tiến Thịnh

- Cơ sở sản xuất mỳ bún Đoàn Thị Liên:

+ Sản phẩm: Mỳ bún

+ Địa chỉ: thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh

+ Người đại diện: Đoàn Thị Liên

+ Điện thoại liên hệ: 036.3651044.

- Làng nghề bánh đa nem Trung Hà, cơ sở Nam Sơn

+ Sản phẩm: Bánh đa nem

+ Địa chỉ: thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh

+ Điện thoại liên hệ: 0975.787.224.

- Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tuấn

+ Sản phẩm: Kẹo lạc

- Địa chỉ: xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh

+ Người đại diện: Nguyễn Anh Tuấn.

9. HTX dịch vụ nông nghiệp Bạch Trữ, Diến Táo, Thái Lai, xã Tiến Thắng

- Sản phẩm: Rau gia vị, rau các loại

- Địa chỉ: xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh

- Người đại diện:

+ Bạch Trữ: Nguyễn Công Đinh – 0972.478.288

+ Diến Táo: Nguyễn Văn Nhe – 0376.507.762

+ Thái Lai: Nguyễn Văn Thành – 0975. 271.064.

10. Cơ sở sản xuất kinh doanh Nguyễn Thị Mạnh

- Sản phẩm: Gạo, đỗ, lạc

- Địa chỉ: Thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh

- Người đại diện: Nguyễn Thị Mạnh

- Điện thoại liên hệ: 0968.143.101.

11. HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh

- Sản phẩm: Ổi, củ dền, trứng

- Địa chỉ: xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh.

- Người đại diện: Đào Việt Dũng

- Điện thoại liên hệ: 039. 590. 2195.

12. Sản phẩm Chè sen

- Địa chỉ: xã Mê Linh, huyện Mê Linh

- Người đại diện: Lã Văn Khanh

- Điện thoại liên hệ: 0987.553.188.

Ngô Hà