KINH TẾ - ĐÔ THỊ KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Mê Linh chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 16/04/2019 | 13:55  | Lượt xem: 11198

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, có xu hướng lan rộng trên địa bàn huyện Mê Linh; sáng ngày 16/4/2019, UBND huyện tiếp tục tổ chức cuộc họp do đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì để nghe báo cáo tình hình và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, có xu hướng lan rộng trên địa bàn huyện Mê Linh; sáng ngày 16/4/2019, UBND huyện tiếp tục tổ chức cuộc họp do đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì để nghe báo cáo tình hình và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tính đến ngày 16/4/2019, huyện Mê Linh đã có 02 địa phương bị dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm, đó là xã Văn Khê và thị trấn Quang Minh. Ngành Thú y của huyện đã tổ chức tiêu hủy tổng số 71 con lợn, với tổng trọng lượng 6.125,5 kg theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh môi trường, nhằm ngăn chặn bệnh dịch không lan rộng.

Trước khi dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm, huyện Mê Linh đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Tuy nhiên, bệnh dịch tả lợn Châu Phi rất khó kiểm soát, bệnh dịch đã xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành của cả nước và thành phố Hà Nội, trong đó có huyện Mê Linh.

Đ/c Hoàng Anh Tuấn – PCT UBND huyện chỉ đạo tại cuộc họp

Chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, do nguy cơ lây lan bệnh dịch trên đàn lợn là rất cao. Để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi không bùng phát và lan rộng trên địa bàn huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng, ban, ngành thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn tiếp tục, tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ, tích cực, chủ động phòng, chống bệnh dịch.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp, tăng cường cán bộ hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh thú y, phun hóa chất “đậm đặc”, rắc vôi bột toàn bộ các khu chuồng trại chăn nuôi, cống rãnh, đường làng ngõ xóm; kiểm soát chặt chẽ quy trình chống dịch tại xã Văn Khê, thị trấn Quang Minh; biên tập bài tuyên tuyền gửi Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao, UBND các xã, thị trấn để tuyên truyền đến người dân; kiểm tra toàn bộ máy phun hóa chất phòng, chống dịch và máy trích điện, đề xuất UBND huyện cấp kinh phí đầu tư, đảm bảo triển khai tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Tiếp tục nắm chắc tình hình, kịp thời báo cáo UBND huyện.

UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát từng hộ dân đang chăn nuôi tập trung, nhỏ lẻ trên địa bàn; vận động các hộ không cho lợn ăn thức ăn thừa từ các nhà hàng, quán ăn, nhất là các thực phẩm chế biến từ lợn; khi có lợn chết phải khai báo, không tự ý đem chôn hoặc vứt lợn chết bừa bãi; mắc một con phải tiêu hủy cả đàn…; xử lý tốt nguồn nước thải trong chăn nuôi; chuẩn bị tốt các các phương tiện, nhân lực, vật lực để phòng, chống dịch. Đối với xã Văn Khê và thị trấn Quang Minh cần duy trì nghiêm các chốt kiểm dịch đến khi hết dịch; tập trung vật tư, phương tiện để xử lý vùng có dịch; hỗ trợ các hộ có lợn mắc dịch bị tiêu hủy theo quy định.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện giao phòng Kinh tế phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú ý huyện thường xuyên tổng hợp tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện, để kịp thời tham mưu UBND huyện báo cáo UBND Thành phố, Thường trực Huyện ủy; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc lưu thông buôn bán động vật, sản phẩm chế biến từ động vật, nhất là từ lợn; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh không buôn bán động vật bị bệnh, sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu UBND huyện đảm bảo kinh phí để triển khai các biện pháp, đầu tư các trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn các xã, thị trấn hỗ trợ kinh phí cho các hộ có lợn bị tiêu hủy do nhiễm dịch theo quy định.

Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện về các thông tin liên quan đến phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi để mọi người dân biết, thực hiện.

UBND huyện cũng đã báo cáo Huyện ủy để chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lan rộng trên địa bàn huyện./.

Ngọc Dũng