KINH TẾ - ĐÔ THỊ KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Mê Linh kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư đô thị vốn ngoài ngân sách
Ngày đăng 29/03/2019 | 18:00  | Lượt xem: 11922

Sáng ngày 29/3/2019, huyện Mê Linh tổ chức cuộc họp để kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư đô thị vốn ngoài ngân sách trên địa bàn huyện Quý I năm 2019 và nghe báo cáo kế hoạch triển khai thực hiện các dự án trong 9 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Đoàn Văn Trọng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Trên địa bàn huyện Mê Linh có 47 dự án đầu tư của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất sử dụng vốn ngoài ngân sách, với tổng diện tích gần 1.700 ha. Huyện Mê Linh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát tiến độ triển khai các dự án; chủ động phối hợp với các Sở, ngành có liên quan của Thành phố để tháo gỡ vướng mắc cho các chủ đầu tư; phối hợp chặt chẽ, đồng hành với các chủ đầu tư trong việc triển khai các dự án, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng; tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ để đảm bảo các dự án được triển khai thuận lợi; chủ động, tích cực giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân, góp phần tạo điều kiện cho các dự án triển khai; thành lập Tổ công tác để rà soát, tổng hợp các dự án chậm đưa đất vào sử dụng phải xử lý theo quy định; thành lập Tổ công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn huyện…

Đại diện chủ đầu tư dự án Khu nhà ở sinh thái VIT Tiền Phong báo cáo tại cuộc họp

Tại hội nghị, đại diện chủ đầu tư các dự án đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc của dự án như: Các dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, sau khi huyện Mê Linh sáp nhập về Thủ đô Hà Nội thì một số dự án không phù hợp với quy hoạch nên phải điều chỉnh quy hoạch; các tuyến đường quy hoạch đến nay chưa triển khai thực hiện nên một số dự án không kết nối được hạ tầng giao thông để triển khai dự án; một số dự án nhân dân không đồng thuận (vì đề nghị phải giải quyết đất dịch vụ) nên khó khăn trong triển khai và giải phóng mặt bằng…; báo cáo kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị huyện quan tâm, chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, nghĩa vụ tài chính…

Đ/c Đoàn Văn Trọng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Đoàn Văn Trọng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện giao phòng Tài chính – Kế hoạch tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, tổng hợp, tham mưu UBND huyện báo cáo UBND Thành phố và trả lời các cơ quan báo chí. Riêng các kiến nghị liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao Trung tâm Phát triển quỹ đất kiểm tra, có văn bản trả lời các doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị có báo cáo nêu rõ các khó khăn, vướng mắc, kế hoạch thực hiện dự án để huyện có cơ sở báo cáo UBND Thành phố.

Đ/c Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc triển khai các dự án; tiến độ thực hiện các dự án đã được đẩy nhanh hơn, tuy nhiên vẫn chưa đạt yêu cầu. Đồng chí khẳng định, huyện Mê Linh cũng như cá nhân các đồng chí lãnh đạo huyện luôn trách nhiệm, đồng hành với doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục, chủ động phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố sớm hoàn thiện các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng, nghĩa vụ tài chính theo quy định; có kế hoạch, lộ trình thực hiện dự án trong thời gian tới.

Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Huyện ủy giao UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban kiểm tra, giải quyết ngay các kiến nghị thuộc thẩm quyền của huyện; báo cáo, đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo cụ thể đối với các Sở, ngành để giải quyết đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền Thành phố. Hàng quý, UBND huyện cần họp kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án, mời các Sở, ngành liên quan của Thành phố về dự để cùng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án./.

 

Ngọc Dũng