KINH TẾ - ĐÔ THỊ KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Mê Linh: Tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2018, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2019
Ngày đăng 18/01/2019 | 15:30  | Lượt xem: 1326

Sáng ngày 18/02/2019, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2018, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2019. Đồng chí Bùi Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì Hội nghị.

Đ/c Bùi Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện trao Nhãn hiệu tập thể Hoa Mê Linh cho Hội Nông dân huyện

Năm 2018, huyện Mê Linh đã chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình, đề án, mô hình, phương án sản xuất nông nghiệp cả năm, từng vụ; phương án phòng chống thiên tai; hướng dẫn các biện pháp phòng chống rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung có năng suất, chất lượng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, hướng tới ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, ngành nông nghiệp của huyện tiếp tục phát triển ổn định. Giá trị sản xuất nông nghiệp toàn huyện ước đạt 1.661 tỷ đồng, tăng 6,2% so cùng kỳ. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật (đê điều, công trình thủy lợi, giao thông…) phục vụ sản xuất nông nghiệp được củng cố, hoàn thiện. Tổng diện tích gieo trồng đạt 15.217 ha, đạt 96,8% kế hoạch; sản lượng lương thực có hạt đạt khoảng 48.000 tấn. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được thực hiện có hiệu quả, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm. Tổng đàn trâu, bò có trên 7.200 con, đàn lợn có trên 70.000 con, đàn gia cầm có trên 650.000 con. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện đạt trên 393 ha. Công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật, thủy lợi, phòng chống thiên tai, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tiếp tục được quan tâm. Ý thức sản xuất an toàn, hiệu quả của người dân được nâng cao.…

Đặc biệt, trên địa bàn huyện đã hình hành một số vùng trồng trọt chuyên canh ổn định có quy mô từ 20 ha trở lên như: vùng sản xuất lúa chất lượng cao tại xã Liên Mạc, Tam Đồng (150 ha), vùng trồng cây ăn quả (chuối) tại xã Hoàng Kim, Chu Phan, Tiến Thịnh (350 ha), vùng trồng hoa hồng chất lượng cao tại xã Văn Khê, Mê Linh (280 ha), vùng trồng rau các loại tại xã Đại Thịnh, Tráng Việt, Tiền Phong, Tiến Thắng, Văn Khê (600 ha).

Bên cạnh kết quả đật được, công tác sản xuất nông nghiệp năm 2018 của huyện còn một số khó khăn, hạn chế như: Do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến năng suất nhiều loại cây trồng và sản lượng lương thực giảm; chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do giá thịt lợn giảm sâu; việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm, không đồng đều giữa các địa phương; chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung gây khó khăn trong việc kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Đ/c Bùi Xuân Quang – PCT UBND huyện kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các ngành, các địa phương trong công tác phát triển nông nghiệp của huyện năm 2018. Để thực hiện tốt kế hoạch sản xuất năm 2019, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đơn vị tập trung thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra theo kế hoạch; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch đã được UBND huyện phê duyệt; tăng cường tập huấn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng; tiếp tục triển khai các đề án, dự án nhằm xúc tiến thương mại; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả để nhân rộng trên địa bàn huyện.

Trước mắt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo, triển khai sản xuất vụ Xuân đảm bảo khung thời vụ, diện tích gieo trồng; triển khai tốt các biện pháp phòng, chống rét; ngăn chặn các dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, nhất là dịch lở mồm long móng ở lợn đang bùng phát.

Đ/c Bùi Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các cá nhân

Nhân dịp này, đồng chí Bùi Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 09 tập thể, 18 cá nhân có thành tích trong công tác sản xuất nông nghiệp năm 2018./.