KINH TẾ - ĐÔ THỊ KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Mê Linh - Rộn ràng không khí ra quân lao động sản xuất đầu năm
Ngày đăng 01/02/2020 | 09:37  | Lượt xem: 902

Khép lại kỳ nghỉ Tết kéo dài 7 ngày, trên cả nước rộn ràng không khí hăng say lao động sản xuất đầu năm. Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, không khí làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện diễn ra khá nhộn nhịp, với mục tiêu đạt năng suất, chất lượng cao nhất. Còn trên những cánh đồng người nông dân nô nức xuống đồng sản xuất vụ xuân.

Không giống như những năm trước, sau tết nhiều doanh nghiệp, nhà máy rơi vào tình trạng đình trệ sản xuất do quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Năm nay, ngay trong ngày làm việc đầu tiên số lượng công nhân trở lại làm việc gần như tuyệt đối. 

Tại nhiều nhà máy, không khí ngày làm việc đầu năm mới đã rộn ràng trở lại. Việc người lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết xóa bỏ lo lắng về việc thiếu hụt lao động, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Theo bà Trần Thị Ngọc Dung – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh cho biết: đến nay, chưa có doanh nghiệp nào thông báo số lao động bỏ việc sau Tết. Tỷ lệ công nhân trở lại làm việc cao thể hiện sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bên cạnh phân công nghỉ Tết hợp lý, các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho người lao động mức lương cao hơn trong ngày nghỉ, tạo động lực cho công nhân sớm quay lại làm việc. Tình hình biến động lao động sau Tết ở các doanh nghiệp thấp, hoạt động sản xuất ở các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn huyện không bị đảo lộn.

Là công nhân Công ty cổ phần Smart Việt Nam, chị Nguyễn Thị Hường cho biết, ngay ngày làm việc đầu tiên (ngày 30/1/2020) không khí làm việc của công nhân lao động rất khẩn trương, nghiêm túc. Đối với chị, kỳ nghỉ Tết được sum họp cùng gia đình là việc rất có ý nghĩa, nhưng không vì thế mà bê trễ công việc của công ty. “Ngay từ trong Tết chị em đã hẹn nhau có mặt sớm tại công ty một là để chúc tụng nhau, sau đó bắt tay luôn vào công việc. Mong rằng năm mới công ty sẽ gặt hái nhiều thắng lợi thu nhập của người lao động ngày càng tăng”.

Công nhân sản xuất tại Công ty cổ phần cửa sổ nhựa Châu Âu Eurowindow

Ngay sau Tết Nguyên đán, trên các cánh đồng của xã Thanh Lâm, thôn Cư An – Tam Đồng, … những người nông dân đang hối hả xuống đồng gieo cấy vụ xuân. Nhiều nông dân đã nô nức xuống đồng sản xuất vụ xuân để bảo đảm lịch thời vụ. Khí thế lao động hối hả ở các xã trong huyện hứa hẹn một vụ xuân thắng lợi.

Người dân thu hoạch củ cải trắng

Vụ xuân năm 2020, theo kế hoạch toàn huyện gieo cấy 4.500 ha lúa, rau các loại 1.100 ha, hoa: 600 ha, còn lại là các loại cây khác như ngô, đỗ, đậu tương, lạc và cây khác. Tính đến nay, toàn huyện đã làm đất được 400 ha, gieo mạ được 170 ha, gieo cấy được 230 ha lúa xuân. Trên một số cánh đồng bà con nông dân đã tiến hành gieo cấy lúa xuân sớm như xã Thanh Lâm, cánh đồng thôn Cư An – xã Tam Đồng, bà con nông dân đã xuống đồng gieo cấy lúa xuân.

Đối với các cây rau màu khác, bà con nông dân cũng tiến hành thu hoạch các loiaj cây trồng như củ cải, rau cải các loại, đỗ, hoa hồng, hoa cúc.

Tại cánh đồng thôn Đông Cao – Tráng Việt, bà Nguyễn Thị Sàng đang tất bật thu hoạch củ cải xuất bán cho các lái buôn. Bà Sàng phấn khởi cho biết thêm: Hiện nay các thương lái về tận ruộng thu mua luôn và tiến hành thu hoạch, rửa, đóng gói luôn nên người nông dân cũng không lo về đầu ra cho sản phẩm và nhân lực để thu hoạch củ cải.

Tại cánh đồng hoa của xã Đại Thịnh, nông dân cũng tập trung ra đồng chăm sóc hoa chuẩn bị cho nguồn hoa vào dịp (15/1 âm lịch) và hoa hồng cho (ngày 14/2 – Lễ tình nhân) và ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Người dân chăm sóc hoa cúc tại cánh đồng xã Đại Thịnh

Thời điểm đầu năm cũng là giai đoạn tăng tốc sản xuất nhằm cung ứng đủ hàng cho dịp Tết nguyên đán nên các công ty đóng trên địa bàn huyện đang bắt tay ngay vào ngày mới với công suất hoạt động cao. Ra Tết vụ xuân cũng được coi là vụ chính trong năm mang lại năng suất, sản lượng cao nên người nông dân cũng phấn khởi tập trung nhân lực ra quân sản xuất đầu năm. Mùa xuân mới với hy vọng năm 2020, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đưa kinh tế của huyện ngày càng phát triển bền vững.

Thúy Hằng