KINH TẾ - ĐÔ THỊ KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Mê Linh sẵn sàng cho sản xuất lúa vụ xuân 2020
Ngày đăng 31/01/2020 | 20:58  | Lượt xem: 756

Xác định vụ xuân là vụ sản xuất quan trọng trong năm bởi điều kiện thời tiết thuận lợi cho đầu tư thâm canh tăng năng suất và sản lượng lúa cao nhất, các ngành phục vụ nông nghiệp, các xã, thị trấn và bà con nông dân trong huyện đã tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cấy lúa vụ xuân 2020.

Theo lịch thời vụ của huyện, sau tết Nguyên Đán Canh Tý các xã, thị trấn tiếp tục triển khai cấy xuân. Thời gian trước tết, toàn huyện đã đổ ải đợt 1, phay ngả ruộng và đã bước đầu thực hiện gieo cấy. Bên cạnh đó, các đơn vị phục vụ sản xuất nông nghiệp, các xã, thị trấn đã tập trung kiểm tra, đầu tư cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi nội đồng để đảm bảo công tác tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Phần diện tích đã cấy trước Tết Nguyên đán

Cùng với sự tích cực của nông dân, đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp trong huyện cũng tập trung chuẩn bị đủ nguồn hàng để phục vụ sản xuất vụ xuân 2020. Nhiều đại lý, cửa hàng vật tư nông nghiệp đã chủ động cung ứng các sản phẩm, vật tư phục vụ nông nghiệp bảo đảm uy tín, chất lượng, giúp nông dân lựa chọn những loại giống, phân bón đem lại giá trị kinh tế cao.

Chị Trần Thị Nga, thôn Cư An, xã Tam Đồng xuống đồng tháo nước, tiêu úng và giậm lúa sau Tết Nguyên đán

 Vụ Xuân năm 2020, toàn huyện cấy tổng diện tích 4.500ha (tổng diện tích gieo trồng là 6.438 ha), cơ cấu giống chủ lực: Thiên ưu 8, Kim cương 111, RVT, T10, Bắc thơm số 7, HT1, HT9, TBR45, TBR225, Nàng Xuân, J02 đạt 50% diện tích; giống lúa truyền thống KD, Q5 giảm diện tích còn 40%, còn lại là nếp và các giống lúa khác. Toàn huyện đã triển khai gieo mạ chính vụ và mạ dự phòng vụ xuân thời gian trước tết Nguyên Đán, toàn bộ diện tích mạ được che phủ nilon chống rét, đảm bảo cho mạ sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, trong các ngày 24,25/01/2020 (tức từ ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến ngày mồng 1 Tết) đã có mưa giông diện rộng nên đã gây ra hiện tượng ngập úng ở một số đồng trũng. Ngay sau những ngày vui xuân đón tết Nguyên Đán, tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân trong huyện đã xuống đồng làm đất, tiếp tục cấy lúa xuân; đối với phần diện tích bị úng ngập, khẩn trương tháo, bơm nước tiêu úng, và giậm lúa. Theo kế hoạch, toàn huyện sẽ hoàn thành việc gieo cấy trước ngày 05/3/2020, phấn đấu năng suất lúa bình quân đạt 55 tạ/ha trở lên.

UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án sản xuất vụ xuân gắn với các nhiệm vụ khác trong năm, để tạo thành chuỗi luân canh hợp lý, vụ trước tạo điều kiện thời vụ cho sản xuất ở vụ sau. Quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh, trên một cánh đồng nên cấy một loại giống. Đối với những diện tích không chủ động nước tưới chuyển sang cây trồng cây rau màu các loại cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tuy nhiên, để bảo đảm vụ xuân thắng lợi, cùng với ngành Nông nghiệp huyện, người dân cần tập trung chủ động làm đất, lấy nước đổ ải, gieo mạ và cấy đúng khung thời vụ. Cùng với đó là tập trung đưa các loại giống lúa chất lượng cao và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Cùng với cơ cấu giống lúa, để chủ động ứng phó với những khó khăn do thời tiết không thuận lợi, các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân không gieo mạ hoặc cấy vào những ngày rét đậm, rét hại, nhiệt độ dưới 15 độ C; đồng thời thực hiện tốt biện pháp thâm canh, gieo mạ thưa, 100% che phủ ni lông và chăm sóc đúng kỹ thuật. Các xã, thị trấn cũng cần hướng dẫn bà con nông dân áp dụng kỹ thuật cấy lúa theo phương pháp SRI: Cấy nông tay, tuổi mạ 2,5-3,5 lá, mật độ cấy 25-35 khóm/m2; làm cỏ sớm, bón phân hợp lý theo giai đoạn sinh trưởng và nhu cầu của cây,…

Dự báo thời tiết tiếp tục sẽ có những diễn biến phức tạp, do vậy, các xã, thị trấn cần sớm triển khai công tác phòng, chống hạn; chủ động phối hợp với Công ty Khai thác công trình thủy lợi Hà Nội kịp thời lấy nước phục vụ sản xuất vụ xuân 2020.

 

Ngô Hà