KINH TẾ - ĐÔ THỊ KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội làm việc với huyện Mê Linh bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp năm 2020 trong tình hình chịu tác động, ảnh hưởng của dịch covid-19
Ngày đăng 14/05/2020 | 17:27  | Lượt xem: 692

Chiều ngày 13/5/2020, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội do đồng chí Nguyễn Xuân Đại – Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Mê Linh để bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp năm 2020 trong tình hình chịu tác động, ảnh hưởng của dịch covid-19.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Xuân Quang – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng các phòng: Kinh tế, Tài chính – Kế hoạch; Trưởng các trạm: Khuyến nông, Chăn nuôi – Thú y, Trồng trọt - Bảo vệ thực vật; đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển Thủy lợi Hà Nội.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong 4 tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn đạt được những kết quả nhất định. Trong trồng trọt, huyện đã hoàn thành công tác thu hoạch vụ đông năm 2019-2020; diện tích gieo trồng vụ xuân đạt 6.278 ha, bằng 100% kế hoạch. Để đạt được kết quả trên, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, các xã, thị trấn tập trung phát triển sản xuất, trong đó chú trọng vào chăm sóc 4.325 ha lúa xuân, chủ động thực hiện các giải pháp để kiểm soát tốt dịch bệnh để phấn đấu đạt năng suất, chất lượng. Trong phát triển chăn nuôi, tính đến nay huyện đã tái đàn được khoảng 6.000 con lợn, trong đó có 700 lợn nái, 5.300 lợn thịt; phấn đấu đến cuối năm đạt khoảng 42.000 con, bằng 66,7% tổng đàn trước khi có dịch tả lợn Châu Phi. Trên địa bàn huyện đã xuất hiện 02 ổ dịch cúm A/H5N6 tại xã Tiến Thắng; các cấp, các ngành đã tích cực vào cuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp để ứng phó, bao vây ổ dịch. Hiện tại, dịch cúm A/H5N6 đã được khống chế và chưa ảnh hưởng lớn tới GTSX của ngành gia cầm trên địa bàn huyện.

Đ/c Bùi Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện có 14/16 xã đạt chuẩn NTM. Đến nay cả 02 xã: Tự Lập,Tam Đồng đã đạt và cơ bản đạt 18 đến 19/19 tiêu chí, dự kiến trình UBND Thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM vào đầu tháng 7/2020. Tiếp tục thực hiện xây dựng NTM nâng cao đối với 2 xã Liên Mạc và Đại Thịnh. Về kết quả xây dựng huyện NTM, qua đánh giá đối với 9 nhóm tiêu chí huyện NTM theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, huyện Mê Linh đã đạt 07/09 tiêu chí.

Về mục tiêu năm 2020, huyện Mê Linh phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông nghiệp tăng 6,2% trở lên (kế hoạch đặt ra là 10,4%). Số xã đạt chuẩn NTM là 02 xã, 02 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, phấn đấu đưa huyện đạt huyện NTM.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Mê Linh kiến nghị với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho sản xuất thông qua hỗ trợ tập huấn khoa học kỹ thuật cho nông dân; ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ giống cho các cơ sở có nhu cầu tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ thương mại, chợ đầu mối tiêu thụ nông sản trên địa bàn 2 xã Thanh Lâm và Tiền Phong; hỗ trợ phát triển làng nghề và sản phẩm OCOP,…

Đ/c Nguyễn Xuân Đại – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Đại đánh giá những kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp trong 4 tháng đầu năm 2020 của huyện Mê Linh. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị huyện căn cứ nguồn lực của địa phương để xây dựng kịch bản chi tiết cho tăng trưởng nông nghiệp, trong đó tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp lợi thế như: hoa, rau an toàn. Đặc biệt, Mê Linh là địa phương có điều kiện về cơ sở chăn nuôi, nguồn giống do vậy huyện cần đẩy mạnh việc tái đàn lợn để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người tiêu dùng, đồng hành cùng với Thành phố kéo giảm giá thịt lợn trên thị trường về mức hợp lý; có kế hoạch và giải pháp để phát triển các sản phẩm tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đối với những kiến nghị của huyện, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tổng hợp, tham mưu UBND Thành phố để hỗ trợ cụ thể.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Bùi Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh trân trọng cảm ơn đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT đã quan tâm, dành thời gian về làm việc với huyện, đồng hành với huyện trong việc tìm ra các giải pháp để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển trước những tác động của dịch Covid-19; và Mê Linh sẽ thực hiện các giải pháp phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng nông nghiệp theo kế hoạch, cùng với các đơn vị trên địa bàn Thành phố thực hiện mục tiêu tăng trưởng ngành theo chỉ đạo của Thành phố.

                                                          Ngô Hà