Mê Linh: Đảm bảo an toàn tiêm phòng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

18/04/2022 | 19:09

Chiều 18/4/2022, Thường trực Huyện ủy Mê Linh tổ chức hội nghị nghe UBND huyện báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID -19.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện; trưởng một số phòng, ban, đơn vị thuộc huyện.

photo-1650283698458

Đ/c Lê Văn Khương – Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại hội nghị

Báo cáo với Thường trực Huyện ủy về tình hình công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn huyện, đồng chí Lê Văn Khương – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Huyện ủy; UBND huyện triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Đến nay, tình hình dịch COVID -19 cơ bản được kiểm soát.

Đặc biệt, UBND huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt việc rà soát, hoàn thành tiêm văc xin phòng COVID-19 mũi 1, 2, 3 cho người dân trong độ tuổi và xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tính đến ngày 18/4/2022, tỷ lệ tiêm phòng mũi 1 và mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt 99,9%; Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 96,1%.

UBND huyện chỉ đạo rà soát, lập danh sách 34.676 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị chu đáo các điều kiện, sẵn sàng triển khai tiêm vắc- xin phòng COVID-19 cho trẻ.

Theo kế hoạch, từ ngày 19/4/2022, huyện bắt đầu tiêm tiêm đợt 1 cho khoảng 1.200 trẻ thuộc khối lớp 6 các trường Trung học cơ sở. Riêng số trẻ đã mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng qua sẽ được tiêm sau. Việc tiêm chủng được triển khai tại các điểm tiêm lưu động thuộc các trường trung học cơ sở trên địa bàn.

UBND huyện chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa, Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch liên ngành, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường và cán bộ y tế; chuẩn bị đầy đủ cơ sở, trang thiết bị, năng lực chuyên môn, kỹ năng tin học cho cán bộ trong việc tổ chức hoạt động tiêm chủng. Việc xử lý các tình huống bất lợi sau tiêm đều đã chuẩn bị sẵn sàng. Trước đó, UBND huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn cho các em học sinh và phụ huynh lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với bảo vệ sức khỏe bản thân,...

Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo tiếp tục tăng cường tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử, trang zalo huyện, các nhóm zalo, tuyên truyền trực tiếp về hưởng ứng việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 và sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và của huyện về công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, UBND huyện chỉ đạo các trường cho trẻ mầm non đi học trực tiếp trở lại từ ngày 13/4/2022, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch với tỷ lệ trẻ đến lớp thường xuyên đạt trên 80%.

Về mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu, dự kiến trong tháng 5/2022 sẽ bàn giao, lắp đặt tủ bảo quản vắc –xin cho các đơn vị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác tiêm phòng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; việc mua sắm dụng cụ phòng, chống dịch; việc đảm bảo an toàn cho học sinh học trực tiếp,..

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là chuẩn bị các điều kiện tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

photo-1650283701687

Đ/c Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy kết luận hội nghị

Đánh giá cao sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương đã tích cực tuyên truyền, tư vấn, tạo sự đồng thuận của phụ huynh trong tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ; đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị nhà trường cần chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí nhân lực để phối hợp, hỗ trợ lực lượng y tế trong quá trình tiêm chủng; Kiểm tra, giám sát, theo dõi trước, trong và sau khi tiêm chủng để bảo đảm an toàn cho các em.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm yêu cầu Trung tâm Y tế chỉ đạo cán bộ chuyên môn khám sàng lọc thật kỹ cho trẻ trước khi tiêm, trong đó đặc biệt quan tâm đến các trẻ mắc bệnh bẩm sinh, trẻ suy dinh dưỡng hay trẻ có tiền sử dị ứng… Chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ chuyên môn sử dụng đúng chủng loại, liều lượng vắc-xin; theo dõi và chăm sóc sau tiêm,…nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ. Giao Bệnh viện Đa khoa Mê Linh bố trí cán bộ y tế, xe cấp cứu, thuốc dự phòng, sẵn sàng đáp ứng xử lý kịp thời tình huống bất lợi sau tiêm.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cho rằng, tiêm phòng cho trẻ em là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng chống dịch giai đoạn hiện nay, tuy vậy, cần phải thực hiện một cách thật khoa học, tuyệt đối không chạy theo số lượng, phương châm hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn cho trẻ./.

Nguyễn Tuyền