Mê Linh: Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022

28/07/2022 | 19:27

Sáng ngày 28/7, tại cửa hàng xăng dầu Nhật Huy, thị trấn Quang Minh, UBND huyện Mê Linh đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) năm 2022.

Mê Linh: Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 - Ảnh 1.

Các đại biểu dự buổi diễn tập

Dự buổi diễn tập có đồng chí Đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập PCCC&CNCH huyện; đại diện Ban chỉ huy PCCC&CNCH - Công an huyện Sóc Sơn và Đông Anh.

Theo phương án diễn tập, vào hồi 9 giờ ngày 28/7, cửa hàng xăng dầu Nhật Huy do không tuân thủ quy định xuất  nhập xăng dầu. Trong lúc nhập xăng từ xe chở xăng đã để xăng bắn ra ngoài tiếp xúc với đá lửa do tích  điện gây cháy. Đám cháy phát triển nhanh, bao trùm khu vực cột bơm và lan sang khu vực xung quanh; sau tiếng nổ lớn đám cháy phát sinh nhiều khói, khí độc gây khó khăn cho công tác chữa cháy và CNCH . 

Mê Linh: Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 - Ảnh 2.

Các lực lượng diễn tập chữa cháy

Ngay khi xảy ra sự cố cháy, nhân viên tại của hàng xăng dầu Nhật Huy đã báo động và khóa van nhập, van xả của xe bồn, thực hiện các biện pháp dập lửa tại chỗ và thông báo cho toàn bộ nhân viên, khách hành di chuyển khỏi khu vực cháy, đồng thời nhanh chống điện báo cho Cảnh sát PCCC & CNCH qua số diện thoại 114. 

Nhận được tin báo, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố đã huy động 2 xe chuyên dụng cùng các cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường, phối hợp với đội chữa cháy cơ sở triển khai đội hình chữa cháy, phun bọt, phun nước làm mát các bể chứa xăng dầu, phối hợp tổ chức cứu nạn, tập trung tổng lực phun bọt để dập tắt đám cháy. Sau khoảng 10 phút triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đám cháy  đã được khống chế và dập tắt, không xẩy ra thiệt hại về người, không để lan sang khu vực lân cận.

Mê Linh: Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 - Ảnh 3.

Lực lượng chữa cháy dùng vòi dùng phun bọt dập tắt đám cháy

Đánh giá về cuộc diễn tập PCCC và CNCH năm 2022, đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Cuộc diễn tập đã đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, xây dựng tốt cơ chế phối hợp, tác chiến giữa các đơn vị, nâng cao nhận thức, kỹ năng, chiến thuật, hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm an toàn cho người và tài sản trong công tác PCCC, CNCH; các lực lượng tham gia diễn tập hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; qua cuộc diễn tập, góp phần đánh giá vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất  đối với công tác PCCC và CNCH.

Để thực hiện nghiêm túc công tác PCCC và CNCH, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải thường xuyên đề cao vai trò, trách nhiệm đối với công tác PCCC, CNCH. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC, CNCH, đặc biệt trong thời gian nắng nóng, nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia PCCC, CNCH trong mọi tầng lớp nhân dân.

 Công an huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về PCCC và CNCH; bố trí lực lượng, phương tiện bảo đảm thường trực, sẵn sàng chữa cháy và CNCH kịp thời, hiệu quả khi có cháy nổ, tai nạn, sự cố xảy ra./.


Nguyễn Thu

Top