20/09/2022 | 19:55

Chiều ngày 20/9, Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô họp nghe báo cáo tiến độ triển khai các nhiệm vụ thực hiện Dự án đoạn qua địa bàn huyện Mê Linh. Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Thịnh - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo) cho biết: Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa phận huyện Mê Linh có tổng chiều dài khoảng 11,2km, ước tính tổng diện tích đất giải phóng mặt bằng là 192,86 ha; trong đó, đất ở 8,69ha, đất nông nghiệp 179,52ha, đất trường học 2,1ha, đất khác 2,55ha. Dự kiến chi phí giải phóng mặt bằng 3.056,5 tỷ đồng.

Hiện nay huyện đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường nhận bàn giao mốc giới tuyến đường từ ngày 12/9/2022. Sau khi bàn giao mốc giới, đã đo đạc được tổng số 6,2km2/8,581 chiều dài đối với các đoạn tuyến đã có chỉ giới đường đỏ.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thành phố, cùng với số liệu rà soát một cách tương đối sau khi Trung tâm Phát triển quỹ đất nhận mốc và đo vẽ bản đồ, loại trừ sơ bộ dần các diện tích không đảm bảo tái định cư. Đến nay, cơ bản xác định nhu cầu tái định cư tại 02 dự án: Gồm 01 dự án tại xã Văn Khê với tổng diện tích đất quy hoạch khoảng 6,82ha (gồm cả hạ tầng), nhu cầu diện tích giao đất tái định cư khoảng 2,3ha; Dự án tại xã Đại Thịnh với diện tích quy hoạch 10,6ha, nhu cầu giao đất tái định cư khoảng 2,6ha, sau khi giao đất tái định cư vẫn còn diện tích khoảng 2,5ha. Đến nay đã viết xong đề xuất chủ trương đầu tư dự án tại xã Văn Khê, đang triển khai dự án tại xã Đại Thịnh sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng; hoàn thành đánh giá nhu cầu trong tháng 9/2022 để báo cáo Thành phố phê duyệt danh mục.

Mê Linh: Họp Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô - Ảnh 1.

Đ/c Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Theo số liệu rà soát, đánh giá đến nay hiện có khoảng 351 ngôi mộ cần di chuyển gồm 266 ngôi mộ thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng đường tuyến, 85 ngôi mộ thuộc khu đất tái định cư cần giải phóng mặt bằng, 01 công trình trạm bơm tại xã Kim Hoa trong phạm vi tuyến đường cần di dời, hoàn trả công trình.

UBND huyện đã chỉ đạo các xã rà soát nhu cầu di chuyển mộ, qua báo cáo của các chủ đầu tư, cần triển khai 04 dự án chỉnh trang nghĩa trang nhân dân tại các thôn để lấy quỹ đất tập kết các ngôi mộ cần di chuyển liên quan trực tiếp đến tuyến đường.

Khi triển khai tuyến đường Vành đai 4, có 02 trường học tại xã Kim Hoa (tiểu học Kim Hoa A, THCS Kim Hoa), 01 trường học tại xã Văn Khê (Tiểu học Văn Khê A) một phần diện tích vào chỉ giới đường đỏ tuyến đường và không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng. Huyện đã có văn bản báo cáo Thành phố, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận bố trí địa điểm xây dựng trường học.

Trao đổi tại hội nghị, đại diện các ngành chuyên môn của huyện và lãnh đạo các xã liên quan cho biết căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, các ngành đã thực hiện tốt vai trò tham mưu đối với nội dung, lĩnh vực của ngành phụ trách; đã có sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong bước đầu thực hiện. Các xã có tuyến đường đi qua cũng đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến dự án nhằm đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. Chỉ ra một số vướng mắc, đại diện các xã đề nghị vấn đề cần ưu tiên hiện nay là khẩn trương tiến hành các bước để nhân dân tiến hành di chuyển các ngôi mộ, đảm bảo yêu cầu của công tác giải phóng mặt bằng.

Mê Linh: Họp Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô - Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Đối với huyện Mê Linh, đường Vành đai 4 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội để huyện phấn đấu đạt tiêu chí quận giai đoạn 2025-2030 và lên thành phố trực thuộc Thủ đô sau năm 2030. Nhiệm vụ trước mắt cần tập trung thực hiện đồng chí Bí thư Huyện ủy giao Văn phòng Huyện ủy khẩn trương tham mưu các văn bản triển khai thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện các bước đảm bảo đúng quy định, chủ động có những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ ở từng khâu; các phòng, ban, cơ quan, đơn vị cần bám sát chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc rà soát lại số liệu để hoàn thiện báo cáo UBND huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy; cấp ủy, chính quyền 5 xã có tuyến đường đi qua tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở để triển khai dự án.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng lưu ý MTTQ, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân, dư luận xã hội; mở đợt sinh hoạt chính trị với các hình thức phù hợp nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về nội dung: Nghị quyết của Quốc hội về Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, tầm quan trọng đặc biệt, ý nghĩa của dự án; xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, cấp bách của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương, đơn vị trong thời gian tới.

Thùy Phạm