Mê Linh: Khởi công xây dựng nhà ở xã hội thuộc dự án Khu nhà ở Đô thị Kim Hoa

24/05/2023 | 17:13

Sáng 24/5/2023, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà (gọi tắt là Công ty Thân Hà) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở xã hội thuộc dự án Khu nhà ở Đô thị Kim Hoa, huyện Mê Linh.

Mê Linh: Khởi công xây dựng nhà ở xã hội thuộc dự án Khu nhà ở Đô thị Kim Hoa - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Lễ khởi công dự án

Dự Lễ khởi công, về phía lãnh đạo TP Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Trọng Đông - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Bạch Liên Hương - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Lê Quang Long - Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố.

Đại biểu huyện Mê Linh có các đồng chí: Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND Huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc Huyện; đồng chí Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn; lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Huyện.

Cùng tham dự Lễ khởi công có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Phúc Yên; Nguyễn Tiến Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Phúc Yên; Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.

Lãnh đạo chủ đầu tư dự án có bà Trịnh Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Thân Hà; ông Cao Tiến Thắng - Giám đốc Công ty Thân Hà cùng các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, giám sát thực hiện Dự án.

Mê Linh: Khởi công xây dựng nhà ở xã hội thuộc dự án Khu nhà ở Đô thị Kim Hoa - Ảnh 2.

Ông Cao Tiến Thắng - Giám đốc Công ty Thân Hà phát biểu tại Lễ khởi công

Tại Lễ khởi công, ông Cao Tiến Thắng - Giám đốc Công ty Thân Hà cho biết, dự án nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị Kim Hoa tọa lạc tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, tổng vốn đầu tư là 1.268 tỷ đồng.

Dự án nằm ở vị trí vàng, được thừa hưởng bởi một hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng đồng bộ, từ đây có thể dễ dàng kết nối với các tuyến đường giao thông huyết mạch như: đường Quốc lộ 2 và quy hoạch đường Vành đai 4 thuộc xã Kim Hoa.

Dự án ra đời để phục vụ cho người có thu nhập thấp của Khu công nghiệp Kim Hoa, Khu công nghiệp Quang Minh, Khu công nghiệp Phúc Thắng (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) và các đối tượng có thu nhập thấp khác trên địa bàn TP Hà Nội.

Về quy mô và phương án kiến trúc, dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất CT1, CT2, CT3 và CT4, tổng gồm 9 tháp, mỗi tháp cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Tổng số căn hộ là 720 căn hộ diện tích từ 62m2 đến 69m2; tổng diện tích sàn xây dựng là 96.776m2. Tầng cao công trình 9 tầng; chiều cao tính từ cao độ mặt sân tới đỉnh mái (không bao gồm các thiết bị kỹ thuật trên mái) là 37,35m.

Trong đó, có một tầng hầm cao 4m, bố trí khu để xe và không gian kỹ thuật phục vụ công trình. Tầng 1 cao 5,4m; bố trí các không gian sảnh chung cư, không gian siêu thị, khu nhà trẻ, không gian sinh hoạt cộng đồng và các ki-ốt thương mại dịch vụ. Chiều cao tầng của các tầng căn hộ (từ tầng 2-9) là 3,5m/tầng; Chiều cao tum thang, kỹ thuật máy là 3,2m. Số lượng căn hộ là 10 căn/tầng.

Dự án được thiết kế với công năng sử dụng tối ưu, kiến trúc cảnh quan phù hợp trong không gian chung của đô thị huyện Mê Linh. Mang tới cho các khách hàng thuộc đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn TP Hà Nội được hưởng những tiện ích sống thiết thực.

Sau một thời gian chuẩn bị tập trung, khẩn trương, nhờ sự tạo điều kiện của các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội, cũng như sự giúp đỡ của chính quyền địa phương huyện Mê Linh, dự án đã chính thức khởi công.

Dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết được rất nhiều nhu cầu về chỗ ở cho người lao động có thu nhập thấp, phù hợp với chủ trương của Đảng, định hướng phát triển của Chính phủ giai đoạn đến 2030.

Mê Linh: Khởi công xây dựng nhà ở xã hội thuộc dự án Khu nhà ở Đô thị Kim Hoa - Ảnh 3.

Đ/c Nguyễn Trọng Đông - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại Lễ khởi công

Phát biểu tại Lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Trọng Đông - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay, dân số Việt Nam nói chung, dân số Hà Nội nói riêng đang bước vào thời kỳ dân số vàng, với 70% trong độ tuổi lao động, sự phát triển của các gia đình trẻ, nhu cầu tách hộ rất cao.

Đặc biệt, Thủ đô Hà Nội còn là trung tâm chính trị - hành chính Quốc gia, có nền kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ; là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước; thu hút đông đảo người lao động trong và ngoài địa bàn đến sinh sống, làm việc.

Do vậy, trong những năm qua, TP Hà Nội đã luôn quan tâm chăm lo phát triển nhà ở cho người dân, xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; nhất là việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp.

Mê Linh: Khởi công xây dựng nhà ở xã hội thuộc dự án Khu nhà ở Đô thị Kim Hoa - Ảnh 4.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án

Thực hiện Quyết định số 338 ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030"; Quyết định số 1186 ngày 23/2/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025.

Trong đó, TP Hà Nội đặt mục tiêu sẽ phát triển mới khoảng 1,215 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với giá phù hợp với khả năng chi trả của các hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhấp thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng; trọng tâm là đẩy nhanh thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị; đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải bố trí tối thiểu 20 - 25% quỹ đất của dự án để xây dựng nhà ở xã hội.

Thời gian qua, các sở, ngành Thành phố, các địa phương của Hà Nội đã vào cuộc tích cực, tham mưu, đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp có dự án đô thị chậm triển khai. Trong đó, huyện Mê Linh và Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà đã chủ động liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để hoàn chỉnh các thủ tục khởi công dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Mê Linh: Khởi công xây dựng nhà ở xã hội thuộc dự án Khu nhà ở Đô thị Kim Hoa - Ảnh 5.

Các đại biểu tham quan khu đất xây dựng dự án

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, dự án xây dựng nhà ở xã hội thuộc dự án khu nhà ở đô thị Kim Hoa do Công ty Thân Hà làm chủ đầu tư. Dự án được quy hoạch, thiết kế hiện đại và đồng bộ với đầy đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ công cộng, hệ thống công viên cây xanh… Sau khi dự án hoàn thành sẽ đưa vào sử dụng 4 khối nhà ở xã hội với 720 căn hộ, giải quyết nhu cầu nhà ở, hoàn thiện cuộc sống cho nhiều công nhân, người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn huyện Mê Linh.

Việc khởi công xây dựng tổ hợp dự án nhà ở xã hội có ý nghĩa hết sức quan trọng; mở ra cơ hội cho gần 18.000 công nhân đang phải thuê nhà trọ để làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh và nhiều người lao động có thu nhập thấp chưa có nhà ở thuộc huyện Mê Linh.

"Đây là hành động thiết thực, sinh động cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội; góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở người cho dân đang sinh sống, làm việc tại huyện Mê Linh nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung; đồng thời, từng bước hình thành khu đô thị mới, góp phần lớn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mê Linh" - đồng chí Nguyễn Trọng Đông chia sẻ./.


Thùy Phạm - Ngọc Tuấn

Top