Mê Linh: Mít tinh hưởng ứng "Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại" năm 2023

29/09/2023 | 09:18

Sáng ngày 28/09/2023, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức mít tinh hưởng ứng "Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại" năm 2023.

Mê Linh: Mít tinh hưởng ứng "Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại" năm 2023 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự mít tinh

Tham dự mít tinh có đồng chí Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đại diện lãnh đạo CDC Hà Nội, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trạm khuyến nông, Trạm Thú y của 30 quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Về phía huyện Mê Linh có đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Hoàng Văn Tân - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Huyện, các thành viên trong Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe, dân số, phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích Huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc Huyện; lãnh đạo, cán bộ phụ trách thú y thuộc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Huyện; lãnh đạo UBND, Trưởng trạm Y tế, cán bộ Thú y tại các xã, thị trấn.

Mê Linh: Mít tinh hưởng ứng "Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại" năm 2023 - Ảnh 2.

Đồng chí Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu khai mạc hưởng ứng "Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại" năm 2023

Phát biểu khai mạc hưởng ứng "Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại" năm 2023, đồng chí Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút gây ra, lan truyền dịch bệnh sang người. Theo thống kê của Tổng cục Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do bệnh Dại. Tại Việt Nam, trung bình một năm ghi nhận 75 trường hợp tử vong do bệnh Dại, tiêu tốn hơn 300 tỷ đồng tiền vắc xin mỗi năm. Gây nguy hại đến sức khỏe và tinh thần của người dân. Tính từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 6 trường hợp tử vong, tăng 17 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022.

Tại Hà Nội, trong 5 năm gần đây, con số tử vong do bệnh Dại đã giảm so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, hàng năm vẫn ghi nhận những trường hợp tử vong đáng tiếc do bệnh Dại. Các trường hợp tử vong do bệnh Dại đều do chủ quan, không đi tiêm phòng vắc xin khi bị chó, mèo cắn. Năm 2023, chưa ghi nhận ca bệnh trên người nhưng ghi nhận ổ dịch trên chó tại thôn Liễu Trì, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: Để thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh Dại trong thời gian tới, cán bộ ngành Y tế Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng năng lực chuyên môn, tập trung tư vấn, tuyên truyền kiến thức về phòng, chống bệnh Dại đến người dân, để người dân chủ động xử lý ngay khi bị chó mèo cắn và đến các cơ sở y tế để tiêm phòng vắc xin phòng bệnh. Tăng cường phối hợp trong việc giám sát, kiểm soát những nguy cơ gây bệnh, lây lan bệnh chủ động tiêm phòng bệnh Dại trên động vật nuôi nhằm giảm thiểu mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong vì bệnh Dại trên người.

Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền, sự phân bổ nguồn lực hợp lý cho công tác phòng, chống bệnh Dại, cũng như sự tham gia tích cực của cộng đồng và người dân. Chú trọng công tác truyền thông cho người dân chủ động phòng, chống bệnh bằng các biện pháp như: tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại định kỳ; không thả rông chó mèo, rọ mõm chó, mèo khi cho ra đường; không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo; người dân khi bị chó mèo cắn, cào, liếm vào da gây tổn thương cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng và đến ngay cơ sở y tế để tiêm phòng Dại kịp thời. Người dân tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà. Nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân thử thuốc và khám chữa bệnh Dại bằng thuốc nam khi chưa được y học công nhận.

Mê Linh: Mít tinh hưởng ứng "Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại" năm 2023 - Ảnh 3.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại buổi mít tinh

Phát biểu tại buổi mít tinh, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện khẳng định chiến dịch "Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại" năm 2023 góp phần hiệu quả cho công tác phòng, chống bệnh Dại. Hiện nay, nguy cơ bệnh Dại trên địa bàn huyện Mê Linh còn rất lớn. Năm 2022, Mê Linh có 1 trường hợp tử vong do chó dại cắn. Sáu tháng đầu năm đã ghi nhận có 6 trường hợp bị chó dại cắn đã kịp thời truyền huyết thanh và tiêm phòng, không dẫn đến phát bệnh và tử vong. Trung bình, mỗi năm huyện Mê Linh có khoảng 500 - 700 người phải tiêm phòng bệnh Dại.

Để công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện đề nghị các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được mức độ nguy hiểm của bệnh Dại. Tăng cường giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của việc tiêm phòng bệnh Dại. Hạn chế nuôi chó, mèo tại gia đình để tránh nguy cơ lây lan bệnh. Chú trọng công tác tiêm phòng, kịp thời khoanh vùng, xử lý khi xuất hiện ổ dịch. Nâng cao tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo...

Phát biểu tham luận tại buổi mít tinh, đồng chí Nguyễn Thị Chinh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Huyện cho biết: Năm 2023, tổng đàn chó, mèo trên địa bàn Huyện là 11.047 con được nuôi tại 8078 hộ gia đình, mục đích nuôi chủ yếu là trông giữ nhà hoặc làm thương phẩm. Đến nay, tỷ lệ tiêm phòng của huyện Mê Linh đạt 99,8%, tuy nhiên vẫn có tình trạng người bị mắc bệnh Dại. Năm 2023 có 502 người phải tiêm phòng, chó mèo. Nguyên nhân là do một số hộ nuôi chó mèo chưa đăng ký biến động đàn, nhân đàn khi nuôi chó mèo theo quy định; không xích nhốt, đeo rọ mõm cho đàn chó, mèo khi ra nơi công cộng; phương tiện, dụng cụ bắt chó bị bệnh còn thô sơ gây mất an toàn cho người thực hiện nhiệm vụ; chưa có quy định cụ thể cho chi phí nuôi nhốt và chăm sóc chó bắt thả rông…

Mê Linh: Mít tinh hưởng ứng "Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại" năm 2023 - Ảnh 4.

Đoàn xe diễu hành cổ động phòng, chống bệnh Dại của các đại biểu

Ngay sau khi mít tinh hưởng ứng, các đại biểu tham gia diễu hành tuyên truyền cổ động phòng, chống bệnh Dại tại các tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn Huyện./.


Trịnh Hường

Top