Mê Linh phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

30/01/2023 | 17:52

Ngày 30/01/2023, tại Khu Trung tâm hành chính Huyện, UBND huyện Mê Linh tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023 hưởng ứng Đề án "Trồng và quản lý cây xanh trên địa bàn huyện Mê Linh giai đoạn 2021- 2025 và các năm tiếp theo".

Mê Linh phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Quang cảnh Lễ phát động

Dự Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Hoàng Văn Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Huyện.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND - UBND Huyện; lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các phòng, ban, ngành, đoàn thể Huyện; các đơn vị hiệp quản đóng trên địa bàn; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Mê Linh phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 2.

Các đại biểu dự Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện nhấn mạnh, cách đây hơn 60 năm, ngày 28-11-1959, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết bài đăng trên báo Nhân Dân với tựa đề "Tết trồng cây", phân tích ý nghĩa to lớn và lợi ích thiết thực của việc trồng cây, gây rừng đối với đất nước, gia đình và mỗi người dân. Người kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng trồng cây, gọi là "Tết Trồng cây"; khuyên Nhân dân cần duy trì bền bỉ "Tết trồng cây".

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn dân ta đã thực hiện "Tết trồng cây" đầu tiên trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960. Từ đó đến nay, "Tết trồng cây" đã trở thành một phong trào sâu rộng, một truyền thống tốt đẹp của Nhân dân ta khi mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Mê Linh phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Đ/c Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại Lễ phát động

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện Lê Văn Khương, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ và hưởng ứng Chương trình "Trồng một tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động; những năm qua, phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" do huyện Mê Linh phát động luôn thu hút đông đảo các cơ quan, đơn vị và Nhân dân tham gia. Toàn Huyện đã trồng hàng triệu cây xanh, gắn với phong trào tổng vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh trên địa bàn. UBND Huyện đã ban hành và triển khai Đề án "Trồng và quản lý cây xanh trên địa bàn huyện Mê Linh giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo" với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trồng mới tối thiểu 20.000 cây xanh đô thị. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện Đề án.

Theo đó, chỉ tính riêng trong 2 năm (2021 và 2022), toàn Huyện đã trồng được hàng chục nghìn cây đô thị, cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây ăn quả,..; hơn 8.000 cây đơn lẻ khóm và gần 600m2 cây hoa, thảm cỏ. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào xây dựng "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" chào mừng huyện Mê Linh đạt chuẩn nông thôn mới, các địa phương trong Huyện đã trồng mới hàng trăm tuyến đường hoa, góp phần tạo diện mạo của Huyện ngày càng Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp.

Năm 2023, toàn Huyện phấn đấu trồng mới 28.400 cây các loại.

UBND Huyện giao UBND 18 xã, thị trấn tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023 đảm bảo thiết thực, hiệu quả, không hình thức, tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp Nhân dân được tham gia trồng và chăm sóc cây xanh.

Mê Linh phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Các đ/c lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Huyện tham trồng cây

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện đề nghị các cấp, ngành, xã, thị trấn phối hợp với Ủy ban MTTQ Huyện và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây đối với đời sống kinh tế - xã hội và cảnh quan môi trường; vận động các đơn vị trường học tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về mục đích, ý nghĩa của việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh đối với môi trường, sinh thái. Thực hiện chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, duy trì vệ sinh môi trường, quản lý, chăm sóc các tuyến đường hoa, đường cây trên địa bàn Huyện…

Đồng chí Lê Văn Khương cũng kêu gọi các đoàn thể Nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn và các hộ gia đình, cá nhân tích cực chung tay trồng, chăm sóc, giữ gìn cây xanh, góp phần cải thiện không khí, chống biến đổi khí hậu, xây dựng huyện Mê Linh ngày càng Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp, văn minh và hiện đại. Qua đó thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: "Mùa Xuân là Tết trồng cây/ làm cho đất nước càng ngày càng Xuân".

Mê Linh phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 5.

Các đ/c Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy tham gia trồng cây

Mê Linh phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 6.

Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của Huyện tham gia trồng cây

Tại Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Huyện cùng cán bộ công chức, viên chức, người lao động các phòng, ban, ngành, đoàn thể Huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, đoàn viên, thanh niên đã tham gia trồng cây tại khu vực vườn hoa phía trước trụ sở Huyện ủy - HĐND - UBND Huyện./.

Thanh Tuyền